ซิโนแวคใกล้หมดสต็อก สธ.ชี้ฉีดต่างชนิดภูมิขึ้นสูง แนะปชช.รีบฉีดปูพื้นก่อนพลาด

ซิโนแวคใกล้หมดสต็อก สธ.จี้ปชช.รีบฉีดปูพื้น จ่อประกาศใช้สูตรไขว้แอสตร้าฯ-ไฟเซอร์

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยถึงสถานการณ์การบริหารจัดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของประเทศไทย ว่า สำหรับเดือนพฤศจิกายนนี้ คาดว่าจะมีวัคซีนเข้ามา 25 ล้านโดส เป็นแอสตร้าเซนเนก้า 15 ล้านโดส ไฟเซอร์ 10 ล้านโดส ส่วนซิโนแวค ที่เป็นตัวปูพื้นฉีดได้ดี เมื่อฉีดเข็มที่ 2 ต่างชนิดกันภูมิขึ้นสูงมาก ขณะนี้วัคซีนเหลือน้อยแล้ว คาดว่าเดือนนี้จะฉีดหมดสต็อก

“ดังนั้น คนที่อยากฉีดเพื่อปูพื้นต้องรีบหน่อย เพราะเดือนถัดไปมีโอกาสที่วัคซีนซิโนแวคจะหมด และพลาดโอกาสไม่ได้ฉีดมีสูง อย่างไรก็ตาม เรามีวัคซีนเพียงพอที่จะฉีดเข็มที่ 1 เข็มที่ 2 และเข็มที่ 3 ตามเป้าหมาย 100 ล้านโดส ที่จะฉีดให้ครบในเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมนี้” นพ.โอภาส กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงวัคซีนสูตรไขว้แอสตร้าฯ-ไฟเซอร์ จะใช้อย่างเป็นทางการเมื่อไร นพ.โอภาส กล่าวว่า คณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 อนุญาตให้ฉีดได้ แต่ขอให้รอการประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง เพราะต้องดูปริมาณวัคซีนที่มีในสต็อกด้วย

“ทั้งนี้ วัคซีนสูตรไขว้ต่างๆ ที่คณะอนุกรรมการฯ ให้คำแนะนำ ทุกสูตรมีประสิทธิภาพดีและปลอดภัยใกล้เคียงกัน ไม่ต้องกังวลว่าฉีดสูตรไหน ตัวไหน ก่อนหลัง ผู้เชี่ยวชาญ และ สธ.พยายามหาสูตรวัคซีนและวัคซีนที่มีมาฉีดประชาชน ส่วนการฉีดบูสเตอร์ โดสในปี 2565 นั้น ไม่ต้องกังวล นายกรัฐมนตรีได้เห็นชอบให้จัดหาไว้แล้ว 120 ล้านโดส ยืนยันว่าวัคซีนมีเพียงพอ ขอให้ประชาชนไปรับบริการฉีดตามที่กำหนดเวลา” นพ.โอภาส กล่าวย้ำ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon