ตาชั่งพันดาว

ตาชั่งพันดาว ⦁...“คนที่มีดวงตาเห็นธรรมแล้ว จะไม่วุ่นวายกับอะไรทั้งสิ้น

⦁…“คนที่มีดวงตาเห็นธรรมแล้ว จะไม่วุ่นวายกับอะไรทั้งสิ้น อะไรจะมีก็มีไป อะไรจะสูญก็สูญไป แต่ใจจะไม่ไปดีอกดีใจ เสียอกเสียใจ กับการมาและการไปของสิ่งต่างๆ” ธรรมะจาก…พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต

⦁…หลัง ศบค.ผ่อนคลายมาตรการให้นั่งรับประทานอาหารในร้านได้ มีผู้ประกอบการบางรายการ์ดตกบกพร่องมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19ลักลอบจำหน่ายแอลกอฮอล์ในร้าน ยกตัวอย่าง เจ้าหน้าที่ตำรวจบุกทลายร้าน XOXO ชั้น 3 อาคารสุขุมวิทพลาซ่า (โคเรียทาวน์) ปากซอยสุขุมวิท 12 จับกุมนักดื่ม 116 ราย เป็นเหตุให้มีการเด้ง 5 เสือสน.ลุมพินี ขาดจากตำแหน่งเดิม

⦁…อีกราย ตำรวจ สน.ปทุมวัน บุกจับร้านทาปาส ซึ่งตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้าชื่อดัง ตรงข้ามสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) จับนักดื่ม 93 ราย ด้าน พ.ต.อ.พันษา อมราพิทักษ์ ผกก.สน.ปทุมวัน ระบุว่า ก่อนหน้านี้เคยตักเตือนมาแล้ว 1 ครั้ง แต่ก็ยังท้าทายกฎหมายมีการฝ่าฝืนกระทำผิดซ้ำอีก

⦁…หลังจากคดีการกระทำผิดบนโซเชียลผุดขึ้นราวดอกเห็ดในหน้าฝน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. จึงกำชับให้ พนักงานสอบสวน ผู้กำกับการและหรือหัวหน้าสถานี ตลอดจนทุกหน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่รับแจ้งความว่า เมื่อผู้เสียหายมาแจ้งความ ให้สอบปากคำและลงบันทึกประจำวันทุกกรณี รวมทั้งห้ามแนะนำ ชักจูง ให้ผู้เสียหายไปแจ้งความที่อื่น ไม่ว่าพนักงานสอบสวนจะมีประเด็นข้อสงสัยในเรื่องเขตอำนาจการสอบสวน หรือประเด็นข้อกฎหมายอื่นใดก็ตาม

⦁…ตร.กองปราบฯจ่อแจ้งข้อหา พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล “โจ้” อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ กับพวก ในข้อหาตามมาตรา 172 “เจ้าพนักงานของรัฐผู้ใดปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติอย่างใดในตำแหน่งหรือหน้าที่ หรือใช้อํานาจในตําแหน่งหรือหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต” หลังศาลนครสวรรค์ มีผลการไต่สวนสาเหตุการเสียชีวิตเหยื่อ อดีต ผกก.โจ้กับพวก ว่าเกิดจากการขาดอากาศหายใจ

⦁…ก.อ.เห็นชอบตั้ง 7 กก.สอบวินัยร้ายแรง เนตร นาคสุข สั่งไม่ฟ้อง “บอส” วรยุทธ อยู่วิทยา พชร ยุติธรรมดำรง ประธาน ก.อ.การันตีฝีมือแต่ละคนมากประสบการณ์ เชื่อสอบเสร็จใน 60 วัน เมื่อเปิดรายชื่อเห็นเเกนนำชุดสอบไม่ว่าจะเป็น ธนพิชญ์ มูลพฤกษ์, ชาติพงษ์ จีระพันธุ รอง อสส. บอกเลยไม่เห็นแก่หน้าใครแน่

⦁…เป็นทางเลือกสร้างรายได้ ศุภชัย โพธิ์สุ รอง ปธ.สภา คนที่ 2 พร้อมด้วย พล.ท.สีหเดช ดีสนธิโชติปธ.สถาบันพัฒนาส่งเสริมปลูกกัญชาทางการแพทย์ จับมือเค.ซี. พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด อสังหาริมทรัพย์ใหญ่ หนุนกลุ่มวิสาหกิจชุมชนฯ ที่โรงเรือนกัญชาต้นแบบ จ.นครพนม ปลูกกัญชาทางการแพทย์ ฟื้นเศรษฐกิจหลังโควิดคลี่คลาย พร้อมเปิดเส้นทางท่องเที่ยวสายกัญชานครพนม

⦁…พบกันทางการครั้งแรกในตำเเหน่งระหว่าง จีระพัฒน์ พันธุ์ทวี เลขาธิการ สนง.ศาลยุติธรรม กับ ยรรยง เดชภิรัตนมงคล เลขาธิการ สนง.อัยการสูงสุด หลัง สมศักดิ์ เวทย์วิไล รอง อสส. นำทีมเยือนศาลหารือข้อราชการในการเตรียมความพร้อมสำหรับการพิจารณาคดีรูปแบบวิถีใหม่ภายใต้สถานการณ์โควิด เชื่อครั้งนี้แม่บ้านทั้ง 2 หน่วยงานพบกันได้ข้อคิดไปผสานต่อยอดพัฒนาองค์กรของตนเองได้ต่อในเรื่องอื่นอีก

⦁…เริ่มฤดูกาลแต่งตั้งรอง ผบก. ถึง สว. วาระปี’64 ปีนี้มีตำแหน่งว่าง 3,150 ตำแหน่ง แบ่งเป็น รอง ผบก. 220 ตำแหน่ง ผกก. 540 ตำแหน่ง รอง ผกก. 990 ตำแหน่ง และ สว. 1,400 ตำแหน่ง ซึ่งตามกฎ ก.ตร. ว่าด้วยการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ พ.ศ.2561 ระดับรอง ผบก. ถึง สว. ขีดเส้นไว้ต้องแล้วเสร็จภายใน 30 พ.ย.ของทุกปี แต่ปีนี้มีความแปลกตรงคำสั่งแจ้งไทม์ไลน์ของ ผบ.ตร. ระบุเพียงว่า สำหรับวันที่มีคำสั่งแต่งตั้งและวันมีผลบังคับใช้มอบหมายให้ สกพ. แจ้งหน่วยทราบเพื่อดำเนินการต่อไป…⦁

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon