เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ตามจับ 5 นักโทษ หลบหนีจากสถานที่กักตัว พบติดโควิด1 ราย เชื้อลงปอด

เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ตามจับ 5 นักโทษ หลบหนีจากสถานที่กักตัว พบติดโควิด1 ราย เชื้อลงปอด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 07.30 น.วันที่ 5 ต.ค.64 เจ้าหน้าที่เรือนจำกลางสุรินทร์ ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ประจำเรือนจำชั่วคราวโคกตาบัน ต.นอกเมือง อ.เมืองสุรินทร์ แจ้งว่า มีนักโทษชาย 5 หลบหนีขณะทำการกักตัว จากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา-19 หลังจากได้รับแจ้งแล้ว นายฉลาด อ่อนหัวโทน ผู้บัญชาการเรือนจำกลางสุรินทร์ ได้ประสาน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสุรินทร์ เจ้าหน้าที่สารวัตรทหาร เจ้าหน้าที่ทหารมณฑลทหารบกที่ 25 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองสุรินทร์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เรือนจำชั่วคราวโคกตาบัน เจ้าหน้าที่เรือนจำกลางสุรินทร์ กว่า 150 นาย กระจายกำลังออกค้นหาผู้ต้องหาทั้งทั้ง 5 รายประกอบด้วยนายธานี มาลัย นายตั้ม มั่นยืน นายสมพงษ์ มั่นยืน นายเมธี มาลัย และนายอาทร สุขท่วม ซึ่งผู้ต้องหา 5 ราย ถูกคุมขังในคดียาเสพติดและลักทรัพย์

เจ้าหน้าที่กระจายกำลังออกค้น และแจ้งผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน ในพื้นที่รัศมี 5 กิโลเมตร รอบเรือนจำชั่วคราวโคกตาบัน โดยเฉพาะชุมชนที่มีป่าไม้ ซึ่งคาดว่าผู้ต้องขังจะใช้ในการหลบซ่อนตัว จนกระทั่วเวลา 13.00น.เจ้าหน้าที่ก็รับแจ้งจากครูโรงเรียนโคกมะเมียน ต.นอกเมืองว่าพบผู้ต้องหา หลบซ่อนในโรงเรียน จำนวน 1 คน ภายในหมู่บ้าน หลักวอ 1คน ทางเส้นทางไปมหาวิยาลัยรามคำแหงวิทยบริการ ราม 1 คน และอีก 2 คน จับกุมได้ที่บริเวณสะพานข้ามทางรถไฟหรือสะพานดาว ใกล้กับชุมชนหมอกวน ในเมืองสุรินทร์ ขณะขับรถจักรยานยนต์หลบหนี

นายฉลาด อ่อนหัวโทน ผู้บัญชาการเรือนจำกล่าวกับผู้สื่อข่าว ผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ได้หลบหนีออกจากเรือนจำชั่วคราวโคกตาบัน ขณะกักตัวจากการติดเชื้อโควิด-19 เจ้าหน้าที่หลายหน่วยได้ทำการจับกุมตัวได้ทั้งหมดช่วงเวลาบ่ายโมง และนำตัวไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.เมืองสุรินทร์ และนำมาคุมขันในเรือนจำกลาง โดยแยกให้อยู่ในเรือนนอนที่ทางเรือนจำกลางสุรินทร์ จัดเป็นสถานที่กักตัวสำหรับผู้ติดเชื้อโควิดโดยเฉพาะ

ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงผู้ต้องขังที่ติดเชื้อโควิดภายในเรือนจำกลางสุรินทร์ ถึง 700 ราย ตามที่มีการเผยแพร่สื่อโซเชียล นายฉลาด กล่าวว่า เรือนจำกลางสุรินทร์ ได้มีการตรวจหาเชื้อและทางโรงพยาบาลสุรินทร์ ได้เข้ามาดำเนินการจัดเรือนนอนและที่กักตัวตามมาตรการสาธารณสุข อย่างเคร่งครัด ซึ่งเรือนจำกลางสุรินทร์ มีนักโทษคุมขังภายในเรือน จำนวน 1,500 คน ในขณะนี้ อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องหานักโทษที่หลบหนีออกจากเรือนจำชั่วคราวโคกกตาบัน มี 1 คน ที่เชื้อโควิด-19 ลงปอดแล้ว เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงต้องสวมชุดพีพีอีและรถอาสากู้ภัย ในการนำตัวส่งโรงพยาบาลสุรินทร์

สำหรับเรือนจำชั่วคราวโคกตาบัน ซึ่งก่อนหน้านี้ใช้เป็นสถานที่คุมขังนักโทษชั้นดี รอการปล่อยตัว แต่ในช่วงที่เชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ระบาด เรือนจำกลางสุรินทร์ ได้ใช้เป็นสถานที่ในการกักตักตัวนักโทษที่ติดเชื้อโควิด-19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon