โฆษก ตร. เผย ตำรวจแจ้งข้อหา พ่อ-แม่ทำร้ายลูก 3 ขวบสาหัส โทษหนักคุก 10 ปี

โฆษก ตร. เผย ตำรวจแจ้งข้อหา พ่อ-แม่ทำร้ายลูก 3 ขวบสาหัส  โทษหนักคุก 10 ปี

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(โฆษก ตร.) เปิดเผยกรณีปรากฏข่าวในสื่อสังคมออนไลน์ว่า มีเด็กหญิงอายุ 3 ขวบถูกพ่อตัวเองทำร้ายร่างกายและนำบุหรี่มาจี้ตามตัวจนได้รับบาดเจ็บสาหัส และได้นำตัวส่งโรงพยาบาลแล้ว นั้น

กรณีดังกล่าว ตำรวจภูธรจังหวัดสุพรรณบุรี ได้ดำเนินการตามกฎหมาย ระเบียบ อย่างไม่ชักช้า โดยได้สอบสวนปากคำแม่ของเด็กที่ได้รับบาดเจ็บไว้ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม 64 รวมทั้งได้สอบสวนพยานแวดล้อมไว้แล้ว และล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหา “ทำร้ายร่างกายผู้อื่นเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายสาหัส” แก่พ่อและแม่ของเด็กที่ถูกทำร้าย และยังได้ตรวจสารเสพติดในร่างกายของพ่อและแม่ของเด็ก ผลปรากฏว่าพบสารเสพติด จึงได้สอบถามแล้วยอมรับว่า ทั้งพ่อและแม่ของเด็กมีการใช้สารเสพติดจริง จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา “เสพยาเสพติดให้โทษฯ“ เพิ่มไปอีกด้วย

โฆษก ตร. กล่าวอีกว่า การทำร้ายร่างกายผู้อื่น จนได้รับอันตรายถึงขั้นบาดเจ็บสาหัส อาจเป็นความผิดตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 297 ผู้ใด กระทำความผิด ฐานทำร้ายร่างกาย จนเป็นเหตุให้ ผู้ถูกกระทำร้าย “รับอันตรายสาหัส” ต้องระวางโทษ จำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 10 ปี และ มาตรา 298 ผู้ใดกระทำความผิดตามมาตรา 297 ถ้าความผิดนั้นมีลักษณะประการหนึ่งประการใดดังที่บัญญัติไว้ในมาตรา 289 เช่น การกระทำโดย “ทรมาน” หรือกระทำโดย “ทารุณโหดร้าย” ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 2 ปี ถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 40,000 บาท ถึง 200,000 บาท

อย่างไรก็ตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมการพัฒนาและคุ้มครองสถาบันครอบครัว พ.ศ. 2562 ระบุไว้ว่าหากท่านใดพบเห็นหรือทราบว่ามีการกระทำความรุนแรงในครอบครัว ให้แจ้งข้อมูล หรือข่าวสารกรณีดังกล่าว ต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ เพื่อให้การคุ้มครองสวัสดิภาพ และหากพนักงานเจ้าหน้าที่ ได้เข้าไปดำเนินการช่วยเหลือตาม พ.ร.บ.ฯ ดังกล่าวนี้แล้ว “ผู้ที่ประสงค์ร้าย” และ “ขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่” ผู้นั้นต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีการจัดตั้งศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ และภาคประมง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศพดส.ตร.) ซึ่งมีหน้าที่ดำเนินการปฏิบัติภารกิจพิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว อย่างเร่งด่วนและทันต่อเหตุการณ์ อีกทั้ง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งการกำชับเจ้าหน้าที่ ให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด หากท่านใดมีเบาะแสการกระทำความผิดและกระทำการอันเป็นความรุนแรงในครอบครัวให้ท่านรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สถานีตำรวจในพื้นที่ใกล้ท่าน หรือ โทร. สายด่วน 191 หรือสายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon