นาพุทธภูมิเริ่มเก็บเกี่ยวกลางเดือนนี้ เตรียมใช้พิธีกวนมธุปายาสเดือนหก

(9 กุมภาพันธ์) ที่บริเวณนาข้าวพุทธภูมิ ถนนสายพุทธภูมิ ต.มะม่วงสองต้น อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ผศ.ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ ประธานคณะกรรมการปลูกข้าวตามโครงการ “นาพุทธภูมิ” ได้ออกมาเปิดเผยว่า นาข้าวผืนนี้มีเนื้อที่ 3 ไร่ ชาวบ้านในพื้นที่ร่วมกันอุทิศแปลงนาข้าวเพื่อนำร่องให้ชาวบ้านในละแวกถนนสายพุทธภูมิ ซึ่งเป็นถนนที่มุ่งเข้าสู่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ได้ตระหนักในการปลูกข้าวกินเอง เนื่องจากปัจจุบันชาวนาในแถบนี้หันไปเปลี่ยนอาชีพอื่นและซื้อข้าวกิน ขณะที่ถนนสายดังกล่าวเป็นถนนสายวัฒนธรรมมุ่งสู่วัดพระมหาธาตุ คณะกรรมการหมู่บ้านจึงมีความเห็นว่าทัศนียภาพบนถนนจะต้องแสดงออกซึ่งวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวบ้าน จึงนำร่องการปลูกข้าวในนาแปลงสาธิต

“นาแปลงนี้ปลูกข้าวพันธุ์สังข์หยดและเล็บนกโดยมีชาวบ้านในพื้นที่ร่วมกับนักศึกษามหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ สาขาวิชารัฐศาสตร์ ได้ลงมาศึกษาวิถีชีวิตของชาวนครศรีธรรมราช ร่วมกันดำนาข้าวด้วยมือ โดยไม่ใช้เครื่องมือทันสมัย ไม่มีสารเคมีแต่อย่างใด ตั้งแต่เดือนกันยายน 2558 วันนี้ต้นข้าวสวยมากและออกรวงสวยงาม คาดว่ากลางเดือนนี้ก็จะสามารถเกี่ยวข้าวได้ ข้าวที่เกี่ยวได้จะร่วมถวายเป็นพุทธบูชา” ผศ.ดร.รงค์ กล่าว

201602091041443-20041020143405

ผศ.ดร.รงค์ กล่าวอีกว่า ภายหลังเก็บเกี่ยวแล้วก็จะลงใหม่อีกรอบเพื่อเตรียมเป็นนมข้าวเป็นส่วนประกอบของพิธีกวนข้าวมธุปายาส กลางเดือน 6 หรือประมาณเดือนมิถุนายน จากการนำร่องในครั้งนี้คาดว่า ชาวบ้านที่มีพื้นที่บริเวณถนนสายดังกล่าวจะหันมาปลูกข้าว 2 ข้างทาง จะเป็นทัศนียภาพที่สวยงาม ทำห้นักท่องเที่ยวได้เห็นวิถีชีวิตของชาวนครศรีธรรมราชอย่างแท้จริง ที่สำคัญพื้นที่บริเวณดังกล่าวอดีตเคยเป็นอู่ข้าวแหล่งใหญ่ของเมืองนครศรีธรรมราชอีกด้วย

Advertisement

201602091041444-20041020143405

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image