จุฬาฯ ชวนประชาชนเข้าร่วมโครงการนวดกดจุดสะท้อนเท้า เลิกบุหรี่ วิธีธรรมชาติ

จุฬาฯ ชวนประชาชนเข้าร่วมโครงการ ‘นวดกดจุดสะท้อนเท้าเลิกบุหรี่’ ด้วยวิธีธรรมชาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์ของ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เผยแพร่ประกาศ เชิญชวนนิสิต อาจารย์ บุคลากร สมาชิกศูนย์กีฬาแห่งจุฬาฯ และประชาชนทั่วไป เข้าร่วมโครงการนวดกดจุดสะท้อนเท้าเลิกบุหรี่ ซึ่งเป็นวิธีการช่วยเลิกบุหรี่ด้วยวิธีธรรมชาติ ง่าย สะดวก และได้ผลจริง

เริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายน 2564 เป็นต้นไป ณ บริเวณโถงชั้น 1 สนามกีฬาในร่ม 1 ศูนย์กีฬาแห่งจุฬาฯ
(สำหรับกลุ่มคนที่ต้องการเลิกบุหรี่ ต้องเข้าร่วมตามระยะเวลาที่กำหนด)

สมัครเข้าเข้าร่วมโครงการได้ที่ https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSc1i8tbpUEi-fe5_3T0OseUAUfHDCyAKT3j6CyeAckW6KoMiw/viewform

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทีโทร.0-2218-2827, 0-2218-2878

ทั้งนี้ ข้อมูลจากเอกสารการนวดกดจุดเท้าและการแพทย์ทางเลือกโดย รศ.ดร.มณฑา เก่งการพาณิช ภาควิชาสุขศึกษา และพฤติกรรมศาสตร์ คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล สำนักการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งได้เผยแพร่ลงในเว็บไซต์ของ สสส. นั้น

ธนัท ดลอัมพรพิศุทธิ์ ประธานชมรมนวัตกรรมการแพทย์ทางเลือก ผู้เชี่ยวชาญศาสตร์การบำบัดโรคและฟื้นฟูสุขภาพด้วยการนวดกดจุดเท้า เปิดเผยว่า การนวดกดจุดสะท้อนเท้าช่วยเลิกบุหรี่ เป็นนวัตกรรมการประยุกต์ศาสตร์การนวดกดจุดสะท้อนเท้า ซึ่งได้ทำการวิจัยร่วมกับ สสส. พบว่าการนวดกดจุดสะท้อนเท้าอย่างต่อเนื่องในผู้สูบบุหรี่ สามารถช่วยคนเลิกบุหรี่ได้ 30 เปอร์เซ็นต์ และอีก 70 เปอร์เซ็นต์ ลดปริมาณการสูบบุหรี่ จาก 14.8 มวน เหลือ 6.47 มวน

นั่นเป็นเพราะว่าเมื่อนวดกดจุดสะท้อนเท้า ผู้สูบบุหรี่จะไม่อยากสูบบุหรี่ เพราะสูบบุหรี่แล้วจะเหม็น รสชาติขม จนสามารถเลิกบุหรี่ได้สำเร็จ และบอกต่อเพื่อนๆ นักสูบ

บุหรี่จะมีสารนิโคติน ซึ่งเมื่อเข้าไปในร่างกายก็จะไปจับกับเซลล์สมองให้หลั่งสารเคมีหรือฮอร์โมนออกมา เราจึงใช้จุดที่กระตุ้นสมองมาทำการนวด เมื่อนวดไปแล้วจะรู้สึกสมองเบาสบาย โดยจุดที่กดคือบริเวณนิ้วโป้งเท้า โดยให้แบ่งพื้นที่ออกเป็นส่วนๆ ในแนวตั้งและแนวนอน และให้กดนวด 3 จุด หรือถ้าไม่รู้จุดก็สามารถนวดทั้งนิ้วโป้งเลยก็ได้ โดยให้กดไปเรื่อยๆ ซึ่งในโครงการวิจัยพบว่า ถ้านวดต่อเนื่อง 10 วัน วันละ 1 ครั้ง ก็สามารถช่วยเลิกบุหรี่ได้

“การนวดเลิกบุหรี่เป็นแค่ผลพลอยได้ แต่สิ่งที่ได้จริงๆ คือสมองจะทำงานได้ดียิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นศาสตร์นี้เราสามารถนวดให้คนทุกเพศทุกวัย หรือคนที่เจ็บป่วยมีปัญหาปวดหัว รู้สึกตึงเครียด มึนงง เป็นหวัด คัดจมูก หรือภูมิแพ้ การนวดกดจุดสะท้อนเท้าสามารถช่วยได้ ส่วนคนที่ไม่สูบบุหรี่ก็สามารถนวดให้สุขภาพแข็งแรงได้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon