เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มีบันทึกข้อความ ที่0009.231/ว10 ลงวันที่ 8 กุมภาพันธ์ เรื่อง แนวทางการแต่งตั้งพนักงานสอบสวน ใจความว่า ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 7/2559 ลงวันที่ 5 กุมภาพันธ์ เรื่องการกำหนดตำแหน่งของข้าราชการตำรวจซึ่งมีอำนาจหน้าที่ในการสอบสวน อันส่งผลให้ตำแหน่งพนักงานสอบสวนตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 มีการเปลี่ยนแปลง โดยมีผลบังคับใช้เมื่อพ้นกำหนด 15 วัน นับแต่วันประกาศในราชกิจจานุเบกษา และตร.ได้มีหนังสือที่ 0009.231/ว9 ลงวันที่ 5 กุมภาพันธ์ แจ้งให้ทุกหน่วยชะลอการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับสารวัตร (สว.) ถึง รองผู้บังคับการ (รอง ผบก.) วาระประจำปี 2558 ไปก่อน ยกเว้นการแต่งตั้งพนักงานสอบสวนที่ผ่านการทดสอบเพื่อเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นประจำปี 2558 และที่เกี่ยวพันกัน โดยให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนที่คำสั่งหัวหน้าคสช. จะมีผลบังคับใช้นั้น
“เนื่องจากคณะอนุกรรมการประเมินพนักงานสอบสวนได้ประกาศผลการทดสอบข้าราชการตำรวจที่ผ่านการทดสอบเพื่อเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นในระดับต่างๆประจำปี 2558 ไปแล้ว ดังนั้น เพื่อให้การแต่งตั้งข้าราชการตำรวจดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อยก่อนที่คำสั่งหน้า คสช. มีผลใช้บังคับ จึงให้หน่วยดำเนินการ ดังนี้ 1.ให้ถือปฏิบัติบันทึกสั่งการ ตร. ลงวันที่ 28 มกราคม ที่ได้มีการแจ้งตามนัยหนังสือ สกพ. ที่ 0009.231/709 ลงวันที่ 28 มกราคม โดยเคร่งครัด สำหรับพนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ (พงส.ผนพ.) ที่ผ่านการทดสอบฯ แต่มีจำนวนเกินกรอบตำแหน่งที่จะแต่งตั้งในหน่วยต้นสังกัดให้สำนักงานกำลังพล (สกพ.) จัดสรรตำแหน่งว่างในหน่วยอื่นเพื่อรองรับการแต่งตั้งแล้วแจ้งให้หน่วยที่เกี่ยวข้องทราบ เพื่อดำเนินการแต่งตั้งตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป
“2.การแต่งตั้งพนักงานสอบสวนสับเปลี่ยนหมุนเวียน ให้ดำเนินการเท่าที่จำเป็นเพื่อเปิดกรอบตำแหน่งสำหรับใช้รองรับการแต่งตั้งพนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ (พงส.ผทค.) หรือพนักงานสอบสวนผู้เชี่ยวชาญ (พงส.ผชช.) เท่านั้น 3.การแต่งตั้งพนักงานสอบสวนที่ดำรงตำแหน่งครั้งสุดท้ายไม่ครบ 2 ปี สับเปลี่ยนหมุนเวียนในตำแหน่งเท่าเดิม จะต้องได้รับความเห็นชอบจาก ผบ.ตร.ก่อน และการแต่งตั้ง พงส.ผนพ. เลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นข้ามหน่วนงาน (กรณีที่หน่วยมีกรอบตำแหน่ง พงส.ผทค. ไม่เพียงพอ) ต้องได้รับความเห็นชอบจาก ก.ตร.ก่อน ให้ระบุตำแหน่งใหม่และเหตุผลความจำเป็นให้ชัดเจน พร้อมจัดส่งข้อมูลไฟล์ Excel ทาง E-mail address : [email protected]และ[email protected] และจัดทำบัญชีสรุปรายชื่อข้าราชการตำรวจที่เสนอขอรับความเห็นชอบ และให้รวบรวมบัญชีรายชื่อ โดยให้เสนอไปยังตร. (ผ่าน ทพ.) ภายใน วันที่ 11 กุมภาพันธ์ ตามรูปแบบ ผนวก ก ข ค และ ง
“4.ให้หน่วยดำเนินการแต่งตั้งพนักงานสอบสวนที่ผ่านการทดสอบเพื่อเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นประจำปี 2558 และที่เกี่ยวพันกันให้เสร็จสิ้น ให้มีคำสั่งแต่งตั้งในวันที่17 กุมภาพันธ์ และมีผลบังคับใช้วันที่ 18 กุมภาพันธ์ โดยพร้อมกัน และ 5.เมื่อมีคำสั่งแต่งตั้งพนักงานสอบสวนดังกล่าวแล้ว ให้แต่ละหน่วยรับผิดชอบตรวจสอบความถูกต้องและรวบรวมสำเนาคำสั่งแต่งตั้งภายในอำนาจไปยัง ก.ตร. โดยด่วนภายในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ จึงแจ้งมาเพื่อทราบและดำเนินการโดยเคร่งครัด”คำสั่งระบุ
///////////////////