“ป้อมมหากาฬ”พร้อมสหพันธ์คนจนเมืองตั้งขบวนเตรียมมุ่งทำเนียบรัฐบาล ในวันที่อยู่อาศัยโลก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 3 ตุลาคม สหพันธ์องค์กรคนจนเมืองแห่งชาติ (สอช.) จากทุกภาคทั่วประเทศ พร้อมด้วยชาวบ้านจากชุมชนป้อมมหากาฬ มีการนัดหมายรวมตัวกันในจุดต่างๆย่านราชดำเนิน อาทิ ถนนพิษณุโลก และหน้าอาคารสหประชาชาติ เพื่อเตรียมตัวเดินขบวนเนื่องในวันที่อยู่อาศัยโลก (World habitat day) ซึ่งจะตรงกับวันจันทร์แรกของเดือนตุลาคมของทุกปี โดยในปีนี้ขบวนจะเคลื่อนไปยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อแสดงความขอบคุณที่รัฐบาลได้รับข้อเสนอของสมาพันธ์ฯ ซึ่งเคยยื่นไว้ตั้งแต่ปี 2558 รวมถึงจะมีการยื่นหนังสือเรื่องการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยและที่ดิน

บรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้า มีการส่งตัวแทนไปสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า โดยในส่วนของขบวนมีการตั้งแถว แจกผ้าพันคอสีต่างๆ มีการใช้โทรโข่งสื่อสารกับชาวบ้านในขบวนโดยส่วนหนึ่งกล่าวถึงประเด็นปัญหาชุมชนป้อมมหากาฬที่กำลังอยู่ในสถานการณ์ถูกไล่รื้อ

ต่อมา เวลา 08.30 น. มีการเตรียมเคลื่อนขบวนโดยแสดงป้ายผ้าเขียนข้อความต่างๆจำนวนมาก เช่น “หยุดไล่รื้อชุมชนประวัติศาสตร์ได้แล้ว”, “ทบทวนกฎหมานแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยผู้มีรายได้น้อย”

โดยเมื่อเวลา 09.00 น.มีการเคลื่อนขบวนไปปักหลักบริเวณถนนราชดำเนินฝั่งประตูสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคตรงข้ามกระทรวงศึกษาธิการ มีการประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงขอให้รัฐบาลช่วยแก้ไขปัญหาด้านที่อยู่อาศัย นอกจากนี้ยังประกาศจะนอนค้างที่ป้อมมหากาฬ 7 วัน 7 คืนเพื่อให้กำลังใจกรณีถูกไล่รื้อ

 

 

ป้อมมหากาฬ2

ป้อมมหากาฬ3

ป้อมมหากาฬ4
ป้อมมหากาฬ5

ป้อมมหากาฬ6

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อึ้งทั้งโลก! ชาวโคลอมเบียลงประชามติคว่ำข้อตกลงสันติภาพกบฏฟาร์ก
บทความถัดไปแก๊งปาหินอยุธยาโผล่อีก โดนรถบัสโดยสารและรถเก๋งพร้อมๆกัน บนถนนสายเอเชีย