ขบวน’คนจนเมือง’ปักหลักรอยื่น’บิ๊กตู่’ ร้องแก้ปัญหาไล่รื้อ วอนตั้งพหุภาคีไขปม’ป้อมมหากาฬ’

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม สหพันธ์องค์กรคนจนเมืองแห่งชาติ (สอช.) จากทุกภาคทั่วประเทศ พร้อมด้วยชาวบ้านจากชุมชนป้อมมหากาฬ มีการนัดหมายรวมตัวกันในจุดต่างๆ ย่านราชดำเนิน อาทิ ถนนพิษณุโลก และหน้าอาคารสหประชาชาติ เพื่อเตรียมตัวเดินขบวนเนื่องในวันที่อยู่อาศัยโลก (World habitat day) ซึ่งจะตรงกับวันจันทร์แรกของเดือนตุลาคมของทุกปี โดยในปีนี้ขบวนจะเคลื่อนไปยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อแสดงความขอบคุณที่รัฐบาลได้รับข้อเสนอของสมาพันธ์ฯ ซึ่งเคยยื่นไว้ตั้งแต่ปี 2558 รวมถึงจะมีการยื่นหนังสือเรื่องการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยและที่ดิน

โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการเคลื่อนขบวนไปปักหลักบริเวณถนนราชดำเนินฝั่งประตูสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคตรงข้ามกระทรวงศึกษาธิการ มีการประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงขอให้รัฐบาลช่วยแก้ไขปัญหาด้านที่อยู่อาศัย นอกจากนี้ ยังประกาศจะนอนค้างที่ป้อมมหากาฬ 7 วัน 7 คืนเพื่อให้กำลังใจกรณีถูกไล่รื้อ

สำหรับจดหมายที่ขบวนเตรียมยื่นต่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มีเนื้อหาโดยสรุปว่า ขอให้มีการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อยตามแผนพัฒนาที่อยู่อาศัย 10 ปี และยุทธศาสตร์แก้ไขปัญหาผู้มีรายได้น้อย 3 ปี โดยดำเนินการดังนี้ 1.เร่งรัดให้มีการดำเนินการของคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนที่อยู่อาศัยผู้มีรายได้น้อย 2.ให้ทบทวนปัญหาด้านกฎหมาย ที่ไม่เอื้อต่อการแก้ไขปัญหาที่อยู่ เช่น ขอใช้พื้นที่ของรัฐที่มีผู้มีรายได้น้อยอาศัยอยู่ก่อนแล้ว เพื่อนำมาใช้แก้ปัญหา 3.กรณีนโยบายของรัฐในการยึดคืนพื้นที่ เช่น ป่า ทะเลชายฝั่ง พื้นที่สาธารณะและ ส.ป.ก. ที่ขัดต่อกฎหมาย ทางเครือข่ายขอเสนอรูปแบบการแก้ปัญหาโดยการมีส่วนร่วมของท้องถิ่น 4.กรณีไล่รื้อชุมชนป้อมมหากาฬ ขอเรียกร้องให้นายกฯมีคำสั่งให้แต่งตั้ง “คณะกรรมการพหุภาคี” ประกอบด้วยภาครัฐ ผู้ทรงคุณวุฒิ ภาคประชาสังคม เอกชน ชุมชน ภาควิชาชีพ กทม. เพื่อให้เกิดการแก้ปัญหาให้คนอยู่กับพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ อันเป็นการแก้ไขปัญหาชุมชนเกาะรัตนโกสินทร์

ต่อมา เวลา 10.00 น. พ.อ.สงกรานต์ พรหมสิทธิ์ ตัวแทนของพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณมารับหนังสือจากตัวแทนสอช.ซึ่งได้อ่านจดหมายและข้อเรียกร้องทั้งหมดจากนั้นมีการพูดคุยกันเล็กน้อนและมอบช่อดอกไม้ ในขณะเดียวกัน ด้านเครือข่ายสลัม 4 ภาคซึ่งตั้งขบวนอยู่หน้สอสคารองค์การสหประชาชาติตั้งแต่ช่วงเช้าได้เคลื่อนขบวนมาสมทบเพื่อรอยื่นหนังสือถึงนายกฯเพื่อแก้ปัญหาที่ทำกินแบะที่อยู่อาศัย รวมถึงให้กำลังใจชุมชนป้อมมหากาฬ

จากนั้นเวลา 10.30 น. ขบวนสอช. เคลื่อนขบวนไปยังศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ส่วนขบวนสลัมสี่ภาคยังปักหลักรอยื่นหนังสือต่อนายก

เมื่อเวลา 11.00 น. สอช.เดินทางถึงลานคนเมืองหน้าศาลาว่าการกรุงเทพฯ ตัวแทนชุมชนป้อมมหากาฬ กล่าวออกเครื่องขยายเสียงขอให้นางผุสดี ตามไท รักษาการณ์ผู้ว่าฯออกมาพบเพื่อพูดคุย รวมถึงพลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง รองผู้ว่าฯ
นายพรเทพ บูรณบุรีเดช รองประธานชุมชนป้อมมหากาฬ ประกาศว่าหากบุคคลทั้งสองไม่ออกมาพบ จะแลกบัตรประชาชนคนละใบขอเข้าอาคารศาลาว่าการฯ

ต่อมา เวลา 11.20 ชาวบ้านประกาศว่า มีผู้แจ้งว่าให้จัดตัวแทน 5 คนขึ้นไปพูดคุยในศาบาว่าการฯ ชาวบ้านปฏิเสธ โดยยืนยันให้นางผุสดีลงมารับหนังสือข้อเรียกร้องผลักดันตั้งคณะกรรมการพหุภาคี ชาวบ้านประกาศว่าเหตุใดกทม.ไม่กล้าสู้หน้าประชาชน ท่านเป็นเทวดาหรือ ?

ป้อมมหากาฬ7

ป้อมมหากาฬ8

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กแดง’ พร้อมหนุนงาน ‘รบ.-คสช.’ โดยไม่มีข้อแม้ ยันใช้กกล.รส.ดูแลความสงบ
บทความถัดไปทองในปท.ราคาคงที่ ทองรูปพรรณขายออกบาทละ 22,150 บาท