เตือนแล้ว อย่าไปหลงเสน่ห์ กิ้งก่า มันเลือดเย็น ไร้รัง ไร้รัก นักพรางตัว

เตือนแล้ว อย่าไปหลงเสน่ห์ กิ้งก่า มันเลือดเย็น ไร้รัง ไร้รัก นักพรางตัว

วันที่ 2 ธันวาคม เฟชบุ๊ก สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โพสต์เรื่องราวของกิ้งก่า สัตว์เลือดเย็น ที่ได้ขึ้นชื่อว่า เป็นต้นตำรับของ one night stand ของจริง คือ ไม่ผูกพัน ไร้ครอบครัว โดยระบุดังนี้

ถ้าเราเจอกิ้งก่าเรามักจะตื่นเต้นกับสีสันลวดลายบนตัวของมันและความสามารถพิเศษในการพรางตัวให้กลมกลืนไปกับสิ่งที่พวกมันเกาะจับอยู่ อาจจะเรียกว่าเป็นพรสวรรค์หรืออาจจะเป็นผลประโยชน์ในการล่าและการหลบภัยของเจ้าพวกกิ้งก่าก็ว่าได้ แต่คุณเคยสงสัยไหมว่ากิ้งก่ามันนอนอย่างไร ? แล้วความสัมพันธ์ในชีวิตคู่มันละเป็นอย่างไร ?

กิ้งก่า เป็นสัตว์เลื้อยคลาน (Reptilia) อันดับเดียวกันกับงู (Squamata) แล้วแยกออกมาเป็นอันดับย่อยของกิ้งก่า (Lacertilia) และจัดอยู่ในวงศ์ Agamidae

นักวิทยาศาสตร์ สังเกตพฤติกรรมการจับคู่ของกิ้งก่าแล้วพบว่า กิ้งก่าไม่มีความผูกพันระหว่างเพศ เมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์ก็ต่างทำไปตามหน้าที่ เสร็จแล้วก็แยกย้ายทางใครทางมัน ตัวผู้หนีหาย ส่วนตัวเมียก็ทำหน้าที่ฝังไข่ไว้ในดินที่ค่อนข้างร่วน สักราว ๆ 10 ฟอง แล้วก็จากไป…

พฤติกรรม one night stand เหล่านี้ เลยเป็นที่มาของชื่อวงศ์กิ้งก่า Agamidae ซึ่งมีรากศัพท์มาจากภาษากรีก “A” มีความหมายว่า “ไม่” และ “Gamos” หมายถึง “แต่งงาน” … รวมง่าย ๆ ก็คือ “ไม่แต่งจ้ะ!!!”
ไร้รัก ไร้ผูกพันกันไปสิ จะรออะไร

กิ้งก่า มีลักษณะเด่นคือ ขาทั้ง 4 มีความแข็งแรง จนสามารถยกตัวให้สูงจากพื้นได้อย่างง่ายดาย ลำตัวปกคลุมไปด้วยเกล็ดที่เรียงต่อ ๆ ซ้อนเหลื่อมกันอย่างต่อเนื่อง และมีหางเรียวยาว ผิวหนังสามารถเปลี่ยนสีได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยในการควบคุมอุณหภูมิร่างกาย เพราะเป็นสัตว์เลือดเย็น และอีกปัจจัยหนึ่งคือ ด้านอารมณ์

ส่วนลักษณะที่แตกต่างออกไปจากวงศ์อื่น ๆ ในอันดับย่อย (Lacertilia) เดียวกัน นั่นคือ ‘หาง’ เมื่อขาดแล้วจะไม่สามารถงอกใหม่ได้เหมือนญาติในวงศ์จิ้งจกตุ๊กแก (Gekkonidae) ยกเว้น กิ้งก่าในสกุล Uromastyx และอีกลักษณะหนึ่งคือ ‘ฟัน’ ของกิ้งก่าจะยึดติดบนกระดูกขากรรไกร (acrodont)
กิ้งก่าอาศัยตามต้นไม้หรือพุ่มไม้ หากินเวลากลางวัน กินพวกแมลง และไส้เดือนเป็นหลัก เวลากลางคืนจะเกาะนอนตามใบไม้ หรือกิ่งไม้ที่ไม่สูงมากนัก เปรียบเทียบพฤติกรรมการนอนแบบพอใจที่ไหนก็นอนตรงนั้นได้เลย เพราะกิ้งก่าไม่จำเป็นต้องมีรังนอนให้เสียเวลาพวกมันสามารถนอนได้ทุกที่ขอแค่มีใบไม้หรือกิ่งไม้ให้พวกมันเกาะก็พอ กิ้งก่าอาศัยอยู่ในป่าเบญจพรรณ ป่าดิบแล้ง และป่าดิบชื้น

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon