“บิ๊กเต่า”ฉุนคนปล่อยข่าวยุบทิ้งกรมน้ำบาดาล ลั่น“อยากเอามาฉีกปาก” อ้ำอึ้งควบรวมน้ำ 2 กรม

4.10.16 | 08:34 น.

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีทส. เป็นประธานการประชุมหารือเรื่องแนวทางการปฏิรูปองค์กรด้านน้ำ โดยมี พญ.พรพรรณ บุญรัตนพันธุ์ ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) พร้อมด้วยนางมิ่งขวัญ วิชยารังสฤษฏ์ สปท.เข้าร่วมประชุม ทั้งนี้ได้มีการเชิญตัวแทนวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย (วสท.) ที่ได้ออกแถลงการณ์คัดค้านการยุบรวมกรมทรัพยากรน้ำและกรมทรัพยากรน้ำบาดาลเข้าร่วมประชุมด้วย แต่ วสท.ไม่มีการส่งตัวแทนเข้าร่วมประชุม

พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า เวลายังไม่สามารถบอกว่าจะยุบรวมกรมทรัพยากรน้ำและกรมทรัพยากรน้ำบาดาลหรือไม่เพราะอยู่ระหว่างการจัดทำโครงสร้างของหน่วยงานน้ำที่จะเกิดขึ้นใหม่ รวมทั้งต้องมีการจัดทำกฎหมายให้แล้วเสร็จก่อน ต้องมีการจัดทำหน่วยงานด้านน้ำที่มีลักษณะเป็นองค์กรกำกับดูแลยุทธศาสตร์น้ำของประเทศ แต่จะยังขึ้นอยู่กับทส. หรือขึ้นกับสำนักนายกรัฐมนตรีก็เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณากันต่อไป เรื่องนี้เป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำและปฏิรูปให้สำเร็จ ซึ่งปี 2560 ต้องเกิดการปฏิรูปตามโรดแม็พของรัฐบาล ถ้าใครไม่อยากทำตนก็ไม่เดือดร้อนอะไร ก็อยู่กันไปแบบนี้ แต่หน่วยงานคือกรมทรัพยากรน้ำ และกรมทรัพยากรน้ำบาลก็ต้องมีการพัฒนาตนเองจะอยู่แบบเดิมไม่ได้ และตนไม่อยากให้โครงการซ้ำซ้อนกันมากๆ ทั้งนี้หน่วยงานที่มีความรู้ทั้ง สปท. และวสท.ต้องมาช่วยกันระดมความคิดเห็นเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

“ผมรับไม่ได้จริงๆ กับข่าวที่ออกมาว่าจะเอาหน่วยงานด้านน้ำ 2 กรม มารวมกันแล้วจะกินรวบ พูดอย่างนี้เอามาฉีกปากดีหรือไม่ วันนี้ยังไม่มีการยุบรวม ส่วนจะรวมเมื่อไรต้องดูกฎหมายรองรับ ต้องทำโครงสร้างและกฎหมายให้เรียบร้อยก่อน แต่มีข่าวลือว่าจะยุบกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ที่ก่อตั้งมา 14 ปี และกำลังเติบโตแข็งแรง ในวันที่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมา โดยใช้มาตรา 44 เรื่องนี้ทำไม่ได้เพราะเป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรีคนเดียว ไม่ใช่อำนาจของพวกเรา วันนี้แค่เริ่มต้น ก.ไก่ ก็โดนโห่เสียแล้ว”พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุมพล.อ.สุรศักดิ์ ได้พาดพิงถึงนางอรัญญา เฟื่องสวัสดิ์ และนายสุวัฒน์ เปี่ยมปัจจัย รองอธิบดีกรมน้ำบาดาลว่าเป็นแกนนำในคัดค้านการยุบรวมกรมทรัพยากรน้ำบาดาล จนทำให้เกิดกระแสต่อต้านในเรื่องนี้ ซึ่งนางอรัญญาได้ชี้แจงว่า การจะยุบรวมกรมทรัพยากรน้ำบาดาลหรือไม่นั้นไม่ใช่สิ่งที่เรากังวล แต่ อยากขอให้มีหน่วยงานเฉพาะด้านที่มาดูแลเรื่องน้ำบาดาล
ขณะที่นายสุวัฒน์ กล่าวว่า ตนสนใจเพียงว่าประชาชนต้องได้รับประโยชน์สูงสุด ส่วนโครงสร้างหน่วยงานจะเป็นอย่างไรตนไม่ได้ยึดติด ทั้งนี้พล.อ.สุรศักดิ์ ยืนยันว่าหากมีหน่วยงานใหม่เกิดขึ้นกรมทรัพยากรน้ำบาดาลอาจจะเป็นหน่วยงานที่ใหญ่และมีบทบาทมากกว่าเดิมก็ได้ และที่สำคัญจะต้องไม่กระทบกับข้าราชการและเจ้าหน้าที่อย่างแน่นอน