สธ.เตรียมสอบ “คลินิกพิมรี่พาย” ย้ำ หน้าที่เจ้าของ ตรวจสอบหมอก่อนรับทำงาน ชี้ มีความผิด

17.12.21 | 12:17 น.
พิมรี่พาย สธ. คลินิก
สธ.เตรียมสอบ “คลินิกพิมรี่พาย” ย้ำ เจ้าของมีหน้าที่ตรวจสอบหมอก่อนรับทำงาน ชี้ มีความผิด

จากกรณีแพทย์หญิงรายหนึ่งที่อาศัยอยู่ต่างประเทศ ออกมาระบุว่า ตนถูกนำชื่อและเลขใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมไปแอบอ้างเป็นแพทย์ประจำคลินิก Est Cute clinic ของ “พิมรี่พาย” ขณะที่ เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.64 พิมรี่พายได้เข้าแจ้งความว่า มีหญิงคนหนึ่งเอาใบประกอบวิชาชีพมาหลอกลวงว่าเป็นแพทย์ และตนเห็นว่าในวันที่มาสมัครงานมีแพทย์ในคลินิกรับสมัครไว้ พิมรี่พาย ให้การว่า หญิงสวมหน้ากากอนามัย จึงทำให้หน้าเหมือนในรูปใบประกอบวิชาชีพ และอ้างว่าเคยทำคลินิกชื่อดังมาก่อน ตนจึงไม่ได้เกิดความสงสัย

เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) ให้สัมภาษณ์ว่า กรณีดังกล่าวว่า ต้องขอให้ทางเจ้าหน้าที่ของ สบส.ลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน ว่ามีความผิดมาตรฐานในเรื่องใดบ้าง ส่วนกรณีมีการใช้ใบวิชาชีพปลอมมาเป็นแพทย์ประจำคลินิก เบื้องต้นผู้ได้รับอนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาลจะต้องตรวจสอบบุคลากรที่มาปฏิบัติงานให้เป็นไปตามกฎหมาย คือ ตรวจสอบว่าเป็นแพทย์ พยาบาลจริงหรือไม่ หากไม่จริงแล้วรับมาทำงานก็มีความผิดตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 และ พ.ร.บ.วิชาชีพนั้นๆ ด้วย เนื่องจากไม่ได้ควบคุมกำกับดูแลให้เป็นไปตามมาตรฐาน

เมื่อถามว่าที่เจ้าของคลินิกไปแจ้งความว่าตัวเองไม่รู้ก็ไม่สามารถอ้างได้ ใช่หรือไม่ นพ.ธเรศ กล่าวว่า ไม่ได้ เพราะเป็นหน้าที่ผู้รับอนุญาตต้องตรวจสอบ

เมื่อถามถึงลูกค้าที่ไปรับบริการฉีดฟิลเลอร์จะดำเนินการอย่างไรได้ นพ.ธเรศกล่าวว่า ต้องพิสูจน์และตรวจสอบก่อนว่าเป็นไปตามนั้นหรือไม่ ผู้ให้บริการไม่มีใบอนุญาตจริงหรือไม่ ยาและเวชภัณฑ์เป็นของจริงหรือไม่ หากได้รับบริการแล้วเกิดความเสียหาย ผู้รับบริการก็มีสิทธิฟ้อง เรียกร้องความเสียหายได้ หรือผู้ให้บริการไม่ใช่ผู้ประกอบวิชาชีพก็ผิดกฎหมาย สามารถดำเนินการทางคดีได้

“การฉีดฟิลเลอร์ซึ่งเป็นสารเติมเต็ม เราเคยพบภาวะแทรกซ้อน เช่น ฉีดตำแหน่งที่ไม่ถูกต้องเข้าไปในกระแสเลือด แล้วเข้าไปอุดในเส้นเลือดสมอง เคยมีคนเป็นอัมพาตอัมพฤกษ์ หรือหากอุดตันเส้นเลือดบนใบหน้าก็ทำให้ขาดเลือด เป็นแผลเป็น หรือตาบอดก็มี” นพ.ธเรศกล่าว

Advertisement

นพ.ธเรศ กล่าวว่า คนฉีดต้องเข้าใจโครงสร้างใบหน้า เส้นเลือดตรงไหนต้องระวัง คนที่ไม่มีความรู้ ไม่ได้รับใบอนุญาตทำก็ยิ่งอันตรายมาก ทั้งจากตัวยาและตำแหน่งที่ฉีด ฝากเตือนว่า ก่อนรักษาให้ตรวจสอบ และผู้รับอนุญาตหรือเจ้าของคลินิกทุกแห่งมีหน้าที่ต้องตรวจสอบว่ารับคนมาเป็นผู้ประกอบวิชาชีพจริงไหม ซึ่งตรวจสอบได้ทั้งจากแพทยสภา สภาการพยาบาล ส่วนคลินิกก็ตรวจสอบได้ที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพและสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดว่าเป็นคลินิกเถื่อนหรือไม่

“ส่วนหมอเถื่อนนี้ผิดแน่นอน เพราะประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท ส่วนตัวคลินิกจะผิดเรื่องใดบ้าง เป็นไปตามข้อมูลที่มีการกล่าวไว้หรือไม่ ต้องตรวจสอบก่อน” นพ.ธเรศ กล่าว