หาตัวแมวมงคล “ศุภลักษณ์” 1 ใน 5 เหมียวไทยแท้

ใครฟัง เป็นต้องตกใจไปตามกัน เมื่อมีข่าวแพร่สะพัดว่า 4 ใน 5 ของแมวไทยโบราณ ที่รู้จักกันมาดั้งเดิม ถูกต่างชาติเอาไปขึ้นทะเบียน กับทางสมาคมแมวโลกเสียแล้ว
กลายเป็นว่า แมววิเชียรมาศ ประเทศอังกฤษเป็นเจ้าของ ขาวมณี โกนจา และโคราช ถูกสหรัฐอเมริกานำไปจดทะเบียน เหลืออยู่
ชนิดเดียว คือ แมวศุภลักษณ์ ที่ยังไม่มีใครทำอะไร

ทางสมาคมแมวไทยโบราณจึงต้องใช้ความพยายาม รวบรวมแมวไทยโบราณศุภลักษณ์ ให้ได้ 200 ตัว พิสูจน์เอกลักษณ์ ตามลักษณ์ที่โบราณกำหนดเอาไว้ ตรวจดีเอ็นเอ ว่าเป็นแมวไทยศุภลักษณ์จริงๆ ตามต้นแบบเดิม
เมื่อได้คุณสมบัติครบถ้วนทุกประการ ก็ขึ้นทะเบียนเอาไว้ จนครบ 200 ตัว จากนั้นก็จะส่งข้อมูลของแมวทั้ง 200 ตัวพร้อมรูปไปยังสมาคมแมวโลก ที่สหรัฐอเมริกา

พร้อมทั้งส่งตัวแทนแมว 2 ตัวไปแสดงตัว เมื่อคณะกรรมการตรวจสอบเอกสารหลักฐานทั้งหมดครบถ้วนแล้ว จะประกาศอย่างเป็นทางการว่าแมวศุภลักษณ์คือแมวของประเทศไทย
เวลานี้สมาคมแมวไทยโบราณ สามารถรวบรวมแมวศุภลักษณ์ได้แค่ 40 ตัวเท่านั้น ขาดอีก 160 ตัว ถึงจะดำเนินการจดทะเบียนประกาศศักดิ์แมวศุภลักษณ์ได้
ผู้ใดมีแมวที่เข้าเค้าว่าจะเป็นแมวศุภลักษณ์ ลองส่งภาพถ่ายไปให้สมาคมอนุรักษ์แมวไทยโบราณพิสูจน์ได้ ทางไลน์ @timba

วิเชียรมาศ

สำหรับลักษณะของแมวศุภลักษณ์ หรือแมวทองแดงนั้น ถือเป็นแมวที่หายากที่สุดในบรรดาแมวไทยโบราณทั้งหมด มีความเสี่ยงใกล้จะสูญพันธุ์มากที่สุด
ลักษณะตรงตามตำราสมุดข่อย “ศุภลักษณ์” หมายถึงลักษณะที่ดีงาม

“ศุภ” ภาษาสันสกฤต หมายถึง ดี งาม ลักษณ์ คือ ลักษณะ ตำราแมวไทยโบราณ มีความเชื่อกันว่าผู้ใดได้เลี้ยงแมวศุภลักษณ์ จะมียศฐา เป็นอำมาตย์ มนตรี
จากบันทึกสมุดข่อย แมวศุภลักษณ์จะมีลักษณะขนสีทองแดงเสมอทั้งตัว ไม่มีแต้มเข้มบริเวณหน้า หาง ขา และอวัยวะเพศ รูปร่างได้สัดส่วน มีหนวดสีทองแดง ตาสีเหลืองอำพัน อุ้งตีนสีชมพูอมส้ม

ส่วนแมวอีก 4 ชนิด แม้มีข่าวว่าต่างชาติไปขึ้นทะเบียนแล้ว แต่คนไทยยังมีความรู้สึกลึกๆ ว่าเป็นแมวของเราอยู่ดี ในสมุดข่อยแมวไทยโบราณ ได้บันทึกเอาไว้ชัดเจน
แมววิเชียรมาศ เป็นแมวที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยอย่างมาก ได้รับรางวัลชนะเลิศในงานแมว ที่คริสตัล พาร์ค กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ทำให้ชาวอังกฤษ ต่างชื่นชม และเลี้ยงวิเชียรมาศกันมาก ในศตวรรษที่ 20 (จนในที่สุดก็เอาไปจดทะเบียนเป็นแมวของเขาเสียเลย)

ลักษณะของวิเชียรมาศ มีแต้มสีน้ำตาลไหม้ที่บริเวณหน้า หูทั้งสองข้าง ตีนทั้งสี่ หาง และอวัยวะเพศ รวม 9 แห่ง ทั้งตัวผู้และตัวเมีย แรกเกิด จะเป็นสีขาวล้วน
เมื่อลูกแมวอายุได้ 3 วัน ตำแหน่งแต้มจะเริ่มชัดเจน นับเป็นแมวที่มีเอกลักษณ์ เฉพาะตัว มาก ถ้าผู้ใดเลี้ยงแมววิเชียรมาศ เชื่อว่า จักนำโภคาพิพัฒน์ สมบัติเพิ่มพูน

โกนจา

โคราช

แมวโคราช แมวสีสวาด แมวมาเลศ แมวดอกเลา คือ แมวชนิดเดียวกัน มีลักษณะขนสีเทาเงิน ขนสั้น รูปร่าง และขาได้สัดส่วน ตีนเป็นรูปไข่ โคนหางใหญ่ ปลายเรียว บางตัวหางเรียว แต่สีขนมักเป็นสีเทาเข้ม
ตัวผู้หน้าผากจะมีรอยหยัก คล้ายรูปหัวใจ หูตั้ง ตาสีเหลือง หรือสีเหลืองอมเขียว แมวโคราชนี้ เป็นแมวที่ให้คุณแก่ผู้เลี้ยงดู ใครพบเร่งให้อุปถัมภ์แมวนั้น จักนำมาซึ่งสุขสวัสดิ์มงคล เป็นที่รัก เป็นที่นิยม แมวสีสวาด เคยประกวดชนะเลิศ ในระดับโลกมาแล้วในปี พ.ศ. 2503 เป็นแมวตัวเมีย ชื่อสุนัน

เจ้าของคือ น.ส.เดฟนี่ เนกัส อาศัยอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย

แมวขาวมณี เป็นแมวไทยที่ถูกบันทึกในสมุดข่อยบางฉบับ และบันทึกไว้ที่ผนังของวัดทองนพคุณ ซึ่งสร้างสมัยต้นยุครัตนโกสินทร์ ลักษณะของแมวขาวมณีนั้น มีสีขาวสะอาด ขนนุ่ม และสั้น รูปร่างลำตัวได้สัดส่วน ขาเรียวยาว หัวคล้ายรูปหัวใจ หน้าผากแบนใหญ่ หูขนาดใหญ่ นัยน์ตา เป็นสีฟ้า หรือเหลืองอำพัน หรือตามีสองสี คือ สีฟ้าข้างหนึ่ง และสีเหลืองอำพันข้างหนึ่ง ซึ่งตาสองสีนี้เป็นที่นิยมในกลุ่มคนเลี้ยงแมวหายากมากกว่าตาสีเดียว
แมวขาวมณีเข้าสู่ประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อ ค.ศ.1999 โดย นางเจเน็ท โฮลเซ่น หญิงชาวอเมริกา ซึ่งเป็นผู้มีตาสองสี และได้ซื้อแมวขาวมณีเพื่อเป็นของขวัญแก่ลูกสาวบุญธรรมชาวไทย ซึ่งเป็นคนพิการทางการได้ยิน ปัจจุบันมีผู้เพาะพันธุ์แมวขาวมณีไม่มากนัก จัดว่าเป็นแมวไทยที่เพาะพันธุ์ยากที่สุดสายพันธุ์หนึ่ง

แมวโกนจา มีลักษณะสีดำสนิททั้งตัว ไม่มีสีอื่นปน แม้กระทั่งขนในรูหูก็สีดำ ขนเส้นเล็ก ละเอียด นุ่ม นัยน์ตาเป็นสีเหลืองอมเขียว คล้ายดอกบวบแรกแย้ม หางยาว อุ้งตีนทอด คล้ายตีนสิงห์ เราสามารถพบแมวดำได้ทั่วไป แต่จะหาลักษณะ ตามตำราแทบไม่มี มักมีขาวแซม หรือแต้มขาว เป็นแมวไทยอีกชนิดที่ใกล้สูญพันธุ์

น.ส.ชยกร เกษรไพริน เจ้าของแมวศุภลักษณ์ ชื่อรับทรัพย์ วัย 1 ปี 9 เดือน ที่ได้รับรางวัลที่ 1 จากการประกวดแมวไทยโบราณ ประเภทแมวศุภลักษณ์ กล่าวว่า ได้นำ รับทรัพย์Ž มาเลี้ยงตั้งแต่อายุ 3 เดือน โดยในตอนนั้นรับทรัพย์เป็นลูกแมวจรจัด ที่ประกาศหาคนรับเลี้ยงดูทางอินเตอร์เน็ต

ชยกร กับรับทรัพย์

ไปรับมาเลี้ยง โดยไม่ได้คิดว่าเป็นแมวศุภลักษณ์หรือแมวพันธุ์อะไรเลย ต่อมาเมื่อค่อยๆ โตขึ้น สังเกตลักษณะของรับทรัพย์ดีขึ้นเรื่อยๆ จนนำไปให้ทางสมาคมอนุรักษ์แมวไทยโบราณตรวจสอบ
ได้รับการยืนยันว่า เป็นแมวศุภลักษณ์แท้ๆ ดีใจมาก เวลานี้ รับทรัพย์ คือ 1 ใน 40 แมวศุภลักษณ์ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนแล้ว

“เป็นแมวที่ใจดี และขี้อ้อนมากๆ ตอนนี้รับทรัพย์มีเมียแล้ว เป็นตัวเมียที่ได้มาจากสมาคมอนุรักษ์แมวไทยโบราณ มีลูกแล้วด้วย 4 ตัว ครอบครัวของรับทรัพย์ถูกขึ้นทะเบียนหมดแล้ว ความแปลกของรับทรัพย์ที่ไม่ค่อยเห็นในแมวตัวอื่นๆ คือ จะเป็นแมวที่ช่วยเมียเลี้ยงลูก เมียไปกินข้าว เขาก็จะเฝ้าลูกแทน” น.ส.ชยกรกล่าวทิ้งท้าย

นั่นคือเรื่องแมวๆ พันธุ์ไทยแท้ ที่มีประเด็นน่าห่วงใยหลายเรื่อง

เครดิตภาพ O-Square

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon