เริ่มแล้ว ‘งานไหลเรือไฟ’ นครพนม สวยงามตระการตา คาดดึงนักท่องเที่ยวได้นับแสน

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม เวลา 19.00 น. ที่ศาลากลางจังหวัดนครพนม นายสมชาย  วิทย์ดำรงค์  ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย นางปัทมา  วิทย์ดำรงค์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครพนม เป็นประธาน นำข้าราชการ เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง และประชาชน ร่วมพิธีเปิดงานประเพณีออกพรรษาไหลเรือไฟ และงานกาชาด ประจำปี 2559  โดยจะจัดขึ้นวันที่ 9 – 17 ตุลาคม 2559  เพื่อเสืบสานอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นที่สืบทอดมาจากอดีตถึงปัจจุบัน โดยในปีนี้ถือว่าจัดยิ่งใหญ่กว่าทุกปีเพื่อฉลองเปิดตัวเมืองเขตเศรษฐกิจพิเศษ และเมืองเศรษฐกิจการค้า การท่องเที่ยว ชายแดนที่สำคัญของอีสาน และฉลองการก่อสร้างแลนด์มาร์คพญานาคศักดิ์สิทธิ์ หรือพญาศรีสัตตนาคราช  ที่สร้างขึ้นบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงเป็นที่สักการบูชา และเป็นที่ยึดเหนี่ยวยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวนครพนม

โดยหลังการเปิดงานคืนแรกได้มีการจัดเรือไฟไหลโชว์คืนละ 2 ลำ ให้ประชาชนนักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวชมความสวยงามก่อนวันประกวดไหลเรือไฟ  รวมถึงมีปล่อยกระทงสายหรือไข่พญานาค นับหมื่นดวงไหลไปตามแม่น้ำโขง ถวายเป็นพุทธบูชาต่อองค์พญนาคและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามลำแม่น้ำโขง  และตลอดแนวริมฝั่งแม่น้ำโขงจะมีการจัดซุ้มแสดงวิถีชีวิต  ประเพณีของชาวบ้าน 7 ชนเผ่าให้ชมอีกด้วย

งานไหลเรือไฟ

ขณะเดียวกันในส่วนของ ชาวบ้านจากอำเภอต่างๆ รวม 12 อำเภอ และบรรดากลุ่มศิลปินเรือไฟ  ต่างระดมแรงงานจิตอาสา ตัวแทนชาวบ้าน จากชุมชนหมู่บ้านต่างๆ มาร่วมแรงร่วมใจนำไม้ไฟมาต่อประดิษฐ์เรือไฟตามประเพณีซึ่งจะมีการตั้งจุดที่พักตลอดแนวริมฝั่งแม่น้ำโขง ถนนสุนทรวิจิตรในเขตเทศบาลเมืองนครพนมเพื่อเตรียมไหลโชว์ในคืนออกพรรษา  โดยปีนี้จะมีเรือไฟที่สวยงามยิ่งใหญ่อลังการเข้าประกวดมากถึง 13 ลำ  มีขนาดตั้งแต่ความยาว 50 – 100  เมตร ความสูงตั้งแต่ 30 – 60 เมตร  ใช้ตะเกียงไฟประดับตกแต่งมากกว่า 30,000 – 50,000  ดวง  ใช้งบประมาณก่อสร้าง ประมาณ 5 แสน บางลำใช้งบประมาณมากกว่า  1 ล้านบาท  ซึ่งงบนั้นได้มาจากการสนับสนุนงบประมาณของหน่วยงานภาครัฐ รวมถึงการสมทบทุนของชาวบ้าน โดยไม่มีการว่าจ้างแรงงาน แต่จะใช้วิธีอาสาหมุนเวียนกันมาเป็นแรงงานก่อสร้าง ถือเป็นการแสดงออกถึงความสามัคคี ปรองดอง และพลังศรัทธาของชาวบ้าน

Advertisement

ส่วนไฮไลต์ของงานจะเริ่มขึ้นในช่วงเช้าวันที่ 16 ตุลาคม  จะมีการทำพิธีศักดิ์สิทธิ์  รำบูชาพระธาตุพนม  จากสาวงาม 7 ชนเผ่า  มีนางรำมากกว่า 500 คน ร่วมพิธี ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม  ซึ่งนับเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ที่สืบทอดกันมายาวนาน ส่วนภาคค่ำจะมีการประกวดไหลเรือไฟ ตลอดแนวริมฝั่งแม่น้ำโขงในเขตเทศบาลเมืองนครพนม  มีเรือไฟส่งเข้าประกวดมากถึง 13 ลำ คาดว่าคืนวันนั้นจะมีประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางเข้ามาท่องเที่ยว นับแสนคน

งานไหลเรือไฟ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image