เรื่องยาว! สมาคมพลังงานปรมาณูฯ ทำความเข้าใจ หลังทันตแพทย์ร้องพ.ร.บ.นิวเคลียร์ฯ กระทบคลินิกทั่วปท.

11.10.16 | 12:47 น.

ตามที่ ทพ.ไพศาล กังวลกิจ นายกทันตแพทยสภา ออกมาร้องรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(วท.) ถึงผลกระทบจาก พ.ร.บ.พลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติ พ.ศ.2559 ซึ่งเป็นกฎหมายที่ปรับปรุงใหม่ และจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2560 เป็นต้นไป ได้กำหนดให้เครื่องกำเนิดรังสีหรือเครื่องเอ็กซเรย์ทางทันตกรรม จะต้องมีใบอนุญาตครอบครองเครื่องกำเนิดรังสีและผู้ใช้งานจะต้องเป็นเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยด้านรังสี ซึ่งส่งผลต่อคลินิกทันตกรรมทั่วประเทศ เนื่องจากทันตแพทย์มีการฝึกอบรมมาก่อนอยู่แล้ว จะเป็นการซ้ำซ้อนหรือไม่นั้น

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ว่าที่ร.ต.ทรงศักดิ์ ทองไชย นายกสมาคมพลังงานปรมาณู กล่าวว่า เป็นเรื่องเข้าใจคลาดเคลื่อน เนื่องจาก พ.ร.บ.พลังงานนิวเคลียร์ฯ จะมีข้อกำหนดว่าการใช้เครื่องกำเนิดรังสีระดับไหนจะต้องปฏิบัติอย่างไร ซึ่งมีตั้งแต่มาแจ้งที่สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติเกี่ยวกับการใช้เครื่องดังกล่าว หรือการมาขอใบอนุญาต ซึ่งก็ต้องมีการสอบ ปัญหาคือ หลายคนสอบไม่ผ่าน ทางสมาคมพลังงานปรมาณู ก็จะจัดอบรมให้เพื่อให้เป็นแนวทางในการสอบ แต่ไม่ได้บังคับ ดังนั้น หากไม่มาอบรมก็ทำได้อยู่แล้ว และก็ไปดำเนินการปกติเท่านั้น ส่วนข้อร้องเรียนเรื่องทันตแพทย์ใช้เครื่องเอ็กซเรย์ในปริมาณไม่มาก อาจไม่ต้องขึ้นเป็นเจ้าหน้าที่รังสีนั้น เห็นว่าทางกระทรวงฯ โดยสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ(ปส.) กำลังจะออกร่างกฎกระทรวงอยู่

ทพ.เผด็จ พูลวิทยกิจ ทันตแพทย์ในจังหวัดสระบุรี กล่าวถึงกรณีที่พ.ร.บ.พลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติปี 2559 จะมีการบังคับให้แพทย์ ทันตแพทย์ และนักรังสี จะต้องไปสอบขอใบอนุญาตในการเป็นเจ้าหน้าที่รังสี ว่า เพื่อนทันตแพทย์ ของตนได้รับโทรศัพท์จากคนที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ(ปส.) ชื่อ ป้าณัฐ โทรมาข่มขู่ และแจ้งข้อมูลให้ทันตแพทย์รีบไปสอบขึ้นทะเบียนใบรับรองเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยทางรังสี หรือ RSO ก่อนกฏหมายบังคับใช้ เนื่องจากในอนาคตแพทย์ที่จะทำการเอ็กซเรย์ได้ จะต้องมีใบอนุญาตดังกล่าวโดยคนที่ไม่ไปสอบจะต้องได้รับโทษหนัก คือมีโทษปรับ 50,000 บาทและจำคุก 7 ปี

“เรื่องนี้ เป็นเรื่องที่โหดร้ายกับคนที่ทำงาน แต่ที่สำคัญและน่าเป็นห่วงคือมีกลุ่มเสือโหย โทรมาแสวงหาผลประโยชน์ โดยข่มขู่คลินิกที่เปิดใหม่ว่าหากสอบไม่ผ่าน จะต้องโดนปรับ 5หมื่นบาท และจำคุก 7 ปี หากไม่อยากเสียก็ให้ไปสอบกับเรา โดยจะมีการเรียกเก็บค่าอบรมคนละ 3,500 บาท นอกจากนี้ ถ้าสอบไม่ผ่านก็ให้จ่ายมา 100,000 บาท จะออกใบอนุญาตให้ทันที ซึ่งถือเป็นการบังคับ ข่มขู่ อย่างไรก็ตาม มีทันตแพทย์ได้มีการสอบถามไปยังสำงานปรมาณูเพื่อสันติ ได้รับข้อมูลว่า การจัดอบรมดังกล่าวไม่เกี่ยวกับ ปส.เลย แต่เป็นเรื่องของสมาคมปรมาณูเพื่อสันติ ขณะนี้มีคลินิกหลายแห่งทั่วประเทศโดนโทรไปข่มขู่จำนวนมากเช่นกัน

วันเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่ทันตแพทยสภายื่นหนังสือถึงตนเกี่ยวกับข้อกำหนดในพระราชบัญญัติพลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติ พ.ศ.2559 ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อคลีนิคทันตกรรมกว่า 6 พันแห่งทั่วประเทศ เนื่องจากมีการกำหนดให้ผู้ครอบครองเครื่องกำเนิดรังสีหรือเครื่องเอกซเรย์ทางทันตกรรมต้องมีใบอนุญาตครอบครองเครื่องกำเนิดรังสี รวมทั้งผู้ใช้งานต้องสอบเพื่อรับใบอนุญาตเป็นเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยด้านรังสี ซึ่งเรื่องนี้เกี่ยวข้องโดยตรงกับสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ (ปส.) หน่วยงานภายใต้ วท. ด้วยเป็นหน่วยงานหลักที่มีหน้าที่ในการกำกับดูแล ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง ปส. ก็ได้มีการชี้แจงและยืนยันเจตนารมณ์ของ พรบ. ดังกล่าว ว่ามุ่งเน้นให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องทางทันตกรรมสามารถกำกับดูแลความปลอดภัยทางรังสีได้ทันท่วงที เกิดความปลอดภัยต่อผู้ปฏิบัติงาน ผู้ป่วย ประชาชน และสิ่งแวดล้อม โดยมิได้มีวัตถุประสงค์เพื่อจำกัดการปฏิบัติหน้าที่ในการดูแลรักษาผู้ป่วยแต่ประการใดนั้น

Advertisement

ล่าสุด ตนได้มอบหมายให้ปลัด
วท. เร่งหารือกับผู้แทนของทันตแพทยสภา และผู้แทนสมาคมทันตแพทย์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยจะมีการประชุมทั้งสามฝ่ายร่วมกันในวันที่ 11 ตุลาคม 2559 นี้ ที่สำนักงานปลัด วท. เพื่อหาข้อสรุปที่เป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย โดยยึดความปลอดภัยของประชาชนเป็นสำคัญ