หน้าแรก ในประเทศ ป้องกันสุดชีว...

ป้องกันสุดชีวิต!! ชาวบ้านสามง่ามระดมทำคันดิน-ตั้งเครื่องสูบน้ำ สกัดน้ำท่วมนาข้าวใกล้เก็บเกี่ยว

11.10.16 | 17:40 น.

วันที่ 11 ตุลาคม 2559 นายสุวิทย์ เดชครุฑ นายอำเภอสามง่าม ติดตามการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรชาวนาใน 8 หมู่บ้านของตำบลกำแพงดิน  อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร ภายหลังแม่น้ำยมเอ่อท่วมนาข้าวที่ออกรวงใกล้เก็บเกี่ยวผลผลิตจำนวนนับหมื่นไร่ ซึ่งเกษตรกรชาวนาได้ช่วยกันทำคันดินเป็นพนังกั้นน้ำทะลักเข้าท่วมทุ่งนา

นอกจากนี้ ยังได้ระดมไถนาติดตั้งเครื่องสูบน้ำทางการเกษตร หลากหลายขนาดตามที่เกษตรมีจำนวนมาก  ตั้งแถวเรียงรายเป็นแนวหลายจุดโดยรอบท้องทุ่งนาในพื้นที่ตำบลกำแพงดิน  เร่งทำการสูบน้ำที่ไหลทะลักเข้าท่วมนาข้าวในก่อนหน้านี้ออกจากท้องนาให้หมด เพื่อป้องกันการเกิดความเสียหายต่อผลิตข้าวที่ออกรวงใกล้ที่จะเก็บเกี่ยวผลิตภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ จำนวนกว่า 1 หมื่นไร่ ในพื้นที่ดังกล่าว

โดยเกษตรกรชาวนาได้รับการสนับสนุนน้ำมันเชื้อเพลิงจากเทศบาลตำบลกำแพงดิน และทางอำเภอสามง่าม เนื่องจากกลุ่มเกษตรกรชาวนาในพื้นที่ตำบลกำแพงดิน ยังมีความหวังว่า นาข้าวดังกล่าวเมื่อสูบน้ำออกได้จะทำให้ผลผลิตเสียหายน้อยที่สุด เพราะข้าวถือเป็นพืชเศรษฐกิจอันดับ 1 ที่สร้างรายได้หลักให้กับกลุ่มเกษตรกรชาวนาในพื้นที่