ผบ.ตร.ยันรวบผู้ต้องสงสัย สอบยิบโยงป่วนกรุงหรือไม่ รับการข่าวเตือนวินาศกรรม สั่งคุมเข้ม (คลิป)

ผบ.ตร.ยันคุมเข้ม100เปอร์เซ็นต์พื้นที่อ่อนไหน รับข่าวเตือนวินาศกรรมกรุง รวบผู้ต้องสงสัย สอบยิบโยงป่วนหรือไม่

เมื่อเวลา 12.00น.วันที่ 12ตุลาคม ที่อาคารมหาภูมิพลราชานุสรณ์ ชั้น 20 โรงพยาบาลตำรวจ(รพ.ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีหน่วยข่าวกรองเตือนวินาศกรรม3จุดในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ช่วงวันที่25-30 ตุลาคม ว่า เรื่องนี้ตนได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมกุล รองผบ.ตร. ด้านความมั่นคง เป็นผู้ดำเนินการติดตามจับกุม ซึ่งการข่าวของไทยและต่างประเทศก็มีข้อมูลตรงกัน ส่วนการตรวจค้นพื้นที่ต้องสังสัยหลายจุดเมื่อวานนี้(11ตุลาคม)และสามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้หลายราย ขณะนี้อยู่ในการควบคุมของเจ้าหน้าที่ ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่ามีความเชื่อมโยงกับกลุ่มขบวนการที่เตรียมป่วนในกทม.หรือไม่ ต้องรอให้เจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนก่อน

ผบ.ตร.กล่าวว่า ส่วนผู้ต้องสงสัยชาว จ.ยะลาที่ควบคุมตัวไว้นั้น ยังอยู่ระหว่างการสอบปากคำของเจ้าหน้าที่เพื่อสืบสวนขยายผลเพิ่มเติม ทั้งนี้มองว่าสาเหตุที่การข่าวแจ้งเตือนช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้เป็นเพราะช่วงเวลาดังกล่าวตรงกับวันสำคัญหลายอย่างโดยในส่วนของตำรวจมีการเฝ้าระวังและป้องกันการก่อเหตุเต็ม 100% โดยเฉพาะสถานที่ที่อาจตกเป็นเป้าหมาย

เมื่อถามถึงกรณีมีกระแสข่าว นายรุสลัน ใบมะ หนึ่งในผู้ต้องหาตามหมายจับคดีระเบิดและวางเพลิง 7 จังหวัดภาคใต้ ไปปรากฏตัวที่ จ.สงขลา เพื่อวางแผนก่อเหตุ ผบ.ตร.กล่าวว่า ยังไม่ยืนยันเรื่องดังกล่าว แต่เห็นว่านายรุสลัน เป็นคนในพื้นที่อยู่แล้ว การปรากฏตัวจึงอาจไม่ใช่เตรียมก่อเหตุตามที่มีกระแสข่าว ส่วนรถยนต์ต้องสัยที่หายไปกว่า 30 คันจากพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะรถยนต์2คันที่มีการแจ้งเตือนให้เฝ้าระวังเป็นพิเศษนั้น จากการตรวจสอบยังไม่พบว่าถูกนำเข้ามาในพื้นที่กรุงเทพฯแต่อย่างใด ซึ่งตำรวจมีการเฝ้าระวังอยู่แล้วและขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกกับกระแสข่าวดังกล่าว

ส่วนกรณีที่ทางประเทศอิสราเอลประสานมายังสถานทูตไทย ให้เฝ้าระวังดูแลความปลอดภัยชาวอิสราเอลที่จะเข้ามาเที่ยวในไทย ช่วงเทศกาลปีใหม่ของอิสราเอลในช่วงวันที่ 5-25 ตุลาคมนี้ เนื่องจากชาวอิสราเอลถือเป็นกลุ่มเป้าหมายในการโจมตีนั้น พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวทุกคนที่เดินทางเข้ามาในไทยอยู่แล้ว ขออย่ากังวล และไม่ได้เน้นย้ำพื้นที่ใดเป็นพิเศษ เพราะทุกคนรู้หน้าที่

ผู้สื่อข่าวถามว่า ผบ.ตร.มีข้อมูลกลุ่มต้องสงสัยอยู่แล้วใช่หรือไม่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า มีข้อมูลอยู่แล้ว ส่วนจะเกี่ยวข้องกับเรืองการเมืองในประเทศหรือไม่นั้นตนไม่ขอตอบ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon