“โฆษกศาล”เผยศาลอุทธรณ์ภาค2ไม่ให้ประกันหนุ่มออสซี่ ฆ่าฝังดินนักธุรกิจร่วมชาติ

12.10.16 | 13:43 น.
นายสืบพงษ์ ศรีพงษ์กุล โฆษกศาลยุติธรรม

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม นายสืบพงษ์ ศรีพงษ์กุล โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยถึงความคืบหน้า คดีบุกอุ้มนายเวย์น ชไนเดอร์ อายุ 37 ปี นักธุรกิจชาวออสเตรเลีย ที่เมืองพัทยาจากกรณี เมื่อวันที่ 30 พฤศจิากยน 2558 และพบนายเวย์น เป็นศพถูกฆ่าฝังดินอยู่กลางป่าในพื้นที่ ต.จอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ในวันที่ 2 ธันวาคม 2558 ว่า ศาลจังหวัดพัทยา มีคำสั่งเลื่อนการพิจารณาคดีดังกล่าว ที่พนักงานอัยการจังหวัดพัทยา เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายแอนโทนี่โอ แบคคาโต้ ชาวออสเตรเลีย และนายไทเลอร์ โจเซฟ ฟูลตัน ซีน เจอราร์ด ชาวอเมริกัน เป็นจำเลยที่ 1-2 ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ร่วมกันซ่อนเร้นอำพรางศพ ,ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่นฯ จากวันที่ 22 กันยายน ไปเป็นวันที่ 17 – 18 พฤศจิกายน เวลา 09.00 น.เนื่องจากรอติดตามพยานโจทก์ 4 ปากมาเบิกความต่อศาล

นายสืบพงษ์ กล่าวต่อว่า คดีดังกล่าวโจทก์ประสงค์จะสืบพยาน 34 ปาก ขณะที่ฝ่ายจำเลยประสงค์จะสืบพยาน 13 ปาก ที่ผ่านมาโจทก์สืบพยานไปแล้ว 18 ปาก และออกหมายจับพยานโจทก์ 4 ปาก ประกอบด้วย น.ส.สิรภัทร สายมาศ , นายวิเชียร กระเดา , นายสุวรรณ พิทักษ์วงษ์ และนายดักลาส ชูบริจ เป็นพยานแวดล้อมที่เกี่ยวเนื่องใกล้ชิดกับเหตุการณ์และเป็นพยานสำคัญ แต่ไม่ได้มาเป็นพยานตามกำหนดนัด จึงทำให้อัยการโจทก์ ขอเลื่อนคดีจากที่นัดสืบพยานในวันที่ 22 กันยายนที่ผ่านมาออกไปก่อน

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 21กันยายนที่ผ่านมา นายแอนโทนี่โอ แบคคาโต้ ชาวออสเตรเลีย จำเลยที่ 1 ยื่นขออนุญาตปล่อยชั่วคราวไปยังศาลอุทธรณ์ภาค 2 แต่ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่าจำเลยที่ 1 อาจหลบหนี จึงไม่อนุญาตปล่อยชั่วคราว และเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ที่ผ่านมา นายไทเลอร์ โจเซฟ ฟูลตัน ซีน เจอราร์ด ชาวอเมริกัน จำเลยที่ 2 ยื่นคำร้องขอให้ศาลจังหวัดพัทยา ออกหมายเรียกพยานบุคคลเพิ่มเติมอีก 4 ปาก