เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2559 ร.ต.อ.ประยูร กำลา รอง สว. (สอบสวน) สภ.แม่สอด ได้รับแจ้งว่ามีคนร้ายบุกเข้าไปงัดสำนักงานตัวแทนประกันภัยชื่อดังแห่งหนึ่งเข้าไปขโมยทรัพย์สินไปได้หลายรายการ จึงเดินทางไปตรวจสอบที่ อาคาร 3 ชั้น เลขที่ 60/1 ติดริมถนนสายเอเชียแม่สอด-ตาก ต.แม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก ที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์สูง 3 ชั้น เปิดเป็นสำนักงานตัวแทนบริษัทประกันภัย พบว่าบริเวณชั้น 3 คนร้ายได้ใช้คีมและจอบงัดประตูหน้าต่างเข้ามารื้อสิ่งของ นอกจากนี้ ยังตัดระบบสัญญาณกันขโมย ส่วนชั้นล่างสุดพบโต๊ะทำงานพนักงานแผนกบัญชีถูกรื้อค้นสิ่งของกระจัดกระจาย พบว่ามีจอโปรเจ็กเตอร์ และเงินสด จำนวน 3,000 บาท แต่ไม่ขโมยต้นกฐิน จาก 10 วัดในแม่สอด หรือต้นเงินใบ บุญเงินยังอยู่ครบ เอาเฉพาะเงินส่วนอื่นๆ รวมมูลค่าเป็นเงินประมาณ 30,000 บาท ที่คนร้ายขโมยไป
นางอรวรรณ แสนมี อายุ 42 ปี แม่บ้าน กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าตนได้มาเปิดออฟฟิศ และทำความสะอาดพบว่ามีโต๊ะทำงานของพนักงานบัญชีถูกรื้อค้นกระจัดกระจายจึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาตรวจสอบ
ด้าน ร.ต.อ.ประยูรเปิดเผยว่า จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่าคนร้ายก่อเหตุช่วงเวลาประมาณ04.00 น .ของวันเดียวกันนี้ เป็นคนร้าย 1 คน เป็นชายงัดประตูหน้าต่างด้านหลัง และได้รื้อค้นทรัพย์สินภายในชั้น 1 และ ชั้น 3 โดยมีการเตรียมตัวมาอย่างดี มีการสวมหมวกไหมพรม คลุมหัวปิดใบหน้า และ สวมถุงมือเพื่อเข้ามาก่อเหตุ ร่วมทั้งตัดสัญญาณป้องกันขโมยของอาคาร แต่กล้องยังจับภาพได้ จึงน่าจะไม่ใช่มือสมัครเล่น และสันนิษฐานว่าคนร้ายน่าจะประสงค์ต้องการทรัพย์สินอย่างเดียว แต่ไม่มุ่งเน้นทางข้อมูลเอกสารทางการค้า เนื่องจากคอมพิวเตอร์ข้อมูลทางการค้าของบริษัทไม่แตะต้องยังอยู่ครบถ้วน ส่วนภาพจากกล้องวงจรปิดยังมีความไม่ชัดเจน เนื่องจากเป็นช่วงกลางคืนที่ค่อนข้างมืด จึงต้องส่งให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานมาเก็บลายนิ้วมือ และปรับภาพให้ชัดก่อน เมื่อได้ภาพคนร้ายที่ชัดเจนเพื่อจะติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


