เด้งหัวหน้าภูกระดึง บิ๊กเต่า ซัดอธิบดี-รองกรมป่าไม้-รองอธิบดีทะเลฯ ทำงานไม่เข้าเป้า

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) จัดประชุมมอบนโยบายการดำเนินงานแก่ผู้บริหารระดับสูง โดยมีนายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดทส.คนใหม่ อธิบดีและรองอธิบดีจากทุกกรมในทส. เข้าร่วมประชุม โดยพล.อ. สุรศักดิ์ เปิดเผยหลังประชุมว่า ทส. ต้องเร่งแก้ไขปัญหาการโยกย้ายตำแหน่งต่างๆ เพราะที่ผ่านมาการแต่งตั้งโยกย้ายในระดับกรมมีปัญหาเกือบทุกตำแหน่ง ตั้งแต่ระดับปลัดทส. อธิบดี ผู้อำนวยการสำนัก ผู้อำนวยการส่วนไปจนถึงข้าราชการระดับล่าง โดยต่อไปจะต้องไม่มีการซื้อขายตำแหน่งเด็ดขาด ทั้งนี้ ปัญหาการทุจริต ทส. ได้ประสานงานร่วมกับศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) เพื่อเดินหน้าป้องกันการทุจริตในรูปแบบต่างๆ อย่างเข้มข้น ต่อไปข้าราชการที่เป็นแบบอย่างที่ไม่ดีต้องเลิกทุจริตเพื่ออนาคตของประเทศไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการประชุม พล.อ.สุรศักดิ์ ได้ตำหนิการทำงานของนายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ นายสมชัย มาเสถียร รองอธิบดีกรมป่าไม้รวมทั้งนายโสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) ว่าทำงานล่าช้าไม่เป็นไปตามที่ได้รับมอบหมาย

วันเดียวกันนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ลงนามในคำสั่งโยกย้ายนายฑิตศักดิ์ สุริยาชัยวัฒนะ หัวหน้าอุทยานฯภูกระดึง จ.เลย ไปเป็นหัวหน้าอุทยานฯ นายูง-น้ำโสม จ.อุดรธานี นายสนอง แก้วอำไพ หัวหน้าอุทยานฯ นายูง-น้ำโสม ไปช่วยปฏิบัติราชการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 นายสมบัติ พิมพ์ประสิทธิ์ ผู้อำนวยการศูนย์ฝึกอบรมที่ 6 (เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า) จ.สระบุรี เป็นหัวหน้าอุทยานฯ ภูกระดึง นายณรงค์ชัย กล่อมวัฒนกุล นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 เป็น ผู้อำนวยการศูนย์ฝึกอบรมที่ 6 ฯ นายอนันต์ มิตรคุณ นายช่างเทคนิคอาวุโส สำนักฟื้นฟูฯ เป็น ผู้อำนวยการส่วนรังวัดแนวเขตที่ดินป่าไม้ นายสุนทร ฉาวัฒนะ นักวิชาการป่าไม้ สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า เป็นรักษาการ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า

นายธัญญา กล่าวว่า การโยกย้ายเพื่อให้เกิดความเหมาะสมในการทำงาน โดยในส่วนของหัวหน้าอุทยานฯ ภูกระดึงที่ต้องย้ายเพราะปัญหาการบริหารจัดการพื้นที่ทั้งเรื่องความไม่เรียบร้อยของบ้านพักในอุทยานฯ การจัดการขยะ ที่ได้มอบหมายให้ไปดำเนินการแต่ยังไม่มีความคืบหน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสาเหตุสำคัญในการโยกย้ายหัวหน้าอุทยานฯ ภูกระดึง มาจากปัญหาการเกิดไฟป่าบนอุทยานฯ ภูกระดึงหลายพันไร่โดยเฉพาะในบริเวณป่าปิดในช่วงฤดูไฟป่าที่ผ่านมาซึ่งเกิดซ้ำซากมาทุกปีและไม่สามารถแก้ปัญหาได้รวมทั้งปัญหาปล่อยให้มีการก่อสร้างสะพานวังอีเมือง สะพานแขวนรุกล้ำลำน้ำพองในเขตอุท ยานฯภูกระดึงและอุทยานฯ ภูผาม่าน ต.ศรีฐาน อ.ภูกระดึง ที่ไม่มีความคืบหน้าในการแก้ปัญหา ขณะที่การจัดการเรื่องบ้านพักสำหรับนักท่องเที่ยวก็เป็นไปอย่างล่าช้า ทั้งนี้นายฑิตศักดิ์ ถือว่ามีความใกล้ชิดกับอดีต รมว.ทรัพยากร ที่เป็นนักการเมืองในพื้นที่ จ.เลย ขณะที่ในส่วนของอุทยานฯ นายูง-น้ำโสม มีปัญหาเรื่องการลักลอบตัดไม้พะยูง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปทุมธานีลงเรือตรวจสอบปริมาณน้ำ พร้อมบริหารจัดการ เชื่อมั่นไม่ท่วมเหมือนปี 2554
บทความถัดไปนอภ.ท่าเรือนำทีมติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่ม ไล่น้ำท่วมถนนสายสำคัญ