ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 13 ตุลาคม พระครูประสิทธิ์ กิตติสาร เลขานุการเจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี (มหานิกาย) พร้อมนายณัฐสิทธิ์ วงศ์ตลาด ผอ.สนง.พระพุทธศาสนา จ.อุดรธานี และผู้ที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางไปยังวัดศรีภูมิวัน หมู่ 4 ต.โนนหวาย อ.หนองวัวซอ เพื่อพบพระอาจารย์หำ ธรรมโชโต รักษาการเจ้าอาวาสวัดศรีภูมิวัน เพื่อแจ้งให้ทราบว่า ทางคณะสงฆ์และฆราวาสที่มี ผวจ.อุดรธานีเป็นประธาน มีมติให้ลบภาพดังกล่าวออก เพราะมีเสียงตำหนิความไม่เหมาะสมและมีข่าวนำเสนอออกไปทั่วประเทศ
หลังจากนั้นทางวัดศรีภูมิวันได้ให้ทางไวยาวัจกรและชาวบ้านนำอุปกรณ์ทาสีมาทาสีขาวปิดทับรูปภาพพุทธประวัติภาพดังกล่าว ซึ่งก่อนหน้าทางวัดได้นำสีมาทาตกแต่งปิดอวัยวะที่สำคัญในภาพไปแล้วบางส่วน ซึ่งภาพในอุโบสถหลังนี้ยังมีภาพวาดพุทธประวัติปางต่างๆ อีกจำนวนกว่า 30 ภาพ ทั้งนี้ยังมีบางภาพที่มีการวาดภาพมีฆราวาสเข้าไปนั่งฟังเทศน์และใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพ และภาพที่มีเด็กๆ ถือตุ๊กตายอดมนุษย์อุลตร้าแมน

นายณัฐสิทธิ์ วงศ์ตลาด เปิดเผยว่า หลังจากมีข่าวคณะสงฆ์ของ จ.อุดรธานีได้ร่วมกันปรึกษาหารือแล้ว โดยทางพระธรรมวิมลมุนี เจ้าคณะ จ.อุดรธานี (มหานิกาย) วัดมัชฌิมาวาส พระอารามหลวง เจ้าคณะอำเภอหนองวัวซอ และฝ่ายบ้านเมืองที่มีนายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี และตนได้ประสานมาทางนายอำเภอหนองวัวซอ และผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เห็นว่าภาพเหล่านี้ความจริงก็ดูเหมือนอุบายธรรม เพียงแต่ภาพที่วาดออกมามันโจ่งแจ้งเกินไป
“เพื่อไม่ให้ศรัทธาญาติโยม พุทธศาสนิกชนเกิดความรู้สึกไม่สบายใจ ทั้งคณะสงฆ์และฝ่ายบ้านเมือง จึงมีมติว่าให้ลบภาพดังกล่าวเสีย และหาทางเขียนภาพใหม่ที่เหมาะสมแทนภาพเดิม ซึ่งคงต้องรอช่างคนเดิมมาวาดภาพใหม่ เพราะยังมีพื้นที่อีกหลายจุดที่ยังไม่ได้วาดภาพลงไป คงจะเป็นช่วงหลังออกพรรษา หรืออาจจะถึงช่วงสงกรานต์ ส่วนที่ยังมีภาพอื่นที่วาดไปแล้ว ที่มีการวาดภาพโทรศัพท์มือถือถ่ายภาพและเด็กถือตุ๊กตายอดมนุษย์อุลตร้าแมนก็ต้องดูว่ามันจะเหมาะสม หรือไม่เหมาะสมอย่างไร”


