ผบช.ภ.1 แถลงตำรวจรู้ช่วงเวลาตายของ ‘แตงโม’ เผยตกน้ำตอน ‘โรเบิร์ต’ ขับเรือ
เมื่อเวลา 16.16 น. วันที่ 3 มีนาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 แถลงความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของดาราสาว น.ส.นิดา พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม กรณีพลัดตกเรือสปีดโบ๊ตหรูก่อนจมแม่น้ำเจ้าพระยาเสียชีวิตเมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 24 ก.พ.65 ขณะนั่งล่องเรือเล่นกับกลุ่มเพื่อนอีก 5 คน โดยมีการสอบปากคำพยานที่อยู่ในเหตุการณ์และพยานแวดล้อมต่างๆ แล้ว 29 ปาก และกำลังเชิญพยานแวดล้อมมาสอบปากคำอีก 8 ปาก และได้มีการตรวจและเก็บหลักฐานต่างๆ ตั้งแต่วันแรกๆ ที่เกิดเหตุแล้ว พร้อมกับยึดเรือสปีดโบ๊ตลำดังกล่าวไว้เป็นของกลางในคดีอาญาจนกว่าคดีจะแล้วเสร็จ ส่วนกรณีใบพัดเรือที่หล่นหายไปขณะนำเรือไปจำลองเหตุการณ์นั้นยืนยันว่าเป็นอุบัติเหตุ และได้มีการงมขึ้นมาได้เรียบร้อย ยืนยันไม่พบว่ามีการทำลายหลักฐานบนเรือแต่อย่างใด
ส่วนกรณีการไปจำลองเหตุการณ์จริงโดยมีการนำผู้ที่อยู่บนเรือทั้ง 5 คนไปจำลองเหตุการณ์ เป็นการนำชี้ประกอบคำให้การของแต่ละคน ซึ่งครบแล้ว ส่วนเมื่อวานนี้ได้นำเรือสปีดโบ๊ตจริงไปทดสอบ เพราะเรือมีระบบ GPS นำทางบันทึกข้อมูลเก่าไว้ จึงสามารถยืนยันว่าระบบใช้งานได้จริง วิ่งตามเส้นทางเดินเรือที่ปรากฏทั้งความเร็วและทิศทางตาม GPS หรือไม่ โดยการจำลองเหตุการณ์ไม่ได้มีการจำลองเรื่องการใส่ชุดหรือแต่งกายของแตงโมแต่อย่างใด
พร้อมส่งหลักฐานใบพัดเรือ หางเสือเรือที่อาจจะทำให้เกิดบาดแผลที่โคนขาของแตงโมไปตรวจพิสูจน์หมดแล้ว ซึ่งจะดูว่าบาดแผลเข้ากันได้หรือไม่ แต่ยืนยันว่าแผลเกิดจากของมีคมบาดแน่นอน
พล.ต.ท.จิรพัฒน์กล่าวระบุว่า ตำรวจทราบเวลาการเสียชีวิตของแตงโมแล้ว ที่แน่นอน คืออยู่ในช่วงเวลา 22.29-22.34 น.ของวันที่ 24 ก.พ. โดยช่วงที่แตงโมตกจากเรือเป็นช่วงจังหวะที่นายโรเบิร์ตเป็นคนขับ พร้อมได้มีการแจ้งข้อหากระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต ส่วนพฤติกรรม พนักงานสอบสวนได้บรรยายในสำนวนไปแล้ว โดยขณะนี้ถึงแม้จะผ่านมาเกือบ 1 สัปดาห์แล้ว ตำรวจยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง รวมทั้งเรื่องของแซน ที่เป็นคนสุดท้ายอ้างว่าให้แตงโมจับขาปัสสาวะก่อนตกเรือไปนั้น ได้มีการสอบปากคำไปหมดแล้วเช่นกัน ส่วนจะเข้าข่ายประมาทหรือไม่ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน แต่ยืนยันขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งข้อหากับบุคคลใดเพิ่มเติม ซึ่งยังคงมีผู้ถูกดำเนินคดีเพียง 2 คนในเบื้องต้น
สำหรับ โบ TK พนักงานสอบสวนเรียกมาสอบปากคำในฐานะพยานที่เป็นเพื่อนของแตงโม กับกระติก ว่าเหตุใดถึงมีการโทรหาเป็นคนแรกๆ ซึ่งยังตอบไม่ได้ ต้องรอการสอบปากคำเพิ่มเติม
ส่วนกรณีมีบุคคลไม่หวังดีปล่อยข่าวว่าไฮโซปอมอบเงิน 3 ล้านบาท ให้ตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี เพื่อทำกิจการในการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจนั้น ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง และการกระทำดังกล่าวถือว่าเป็นความผิด เพราะเป็นการใส่ร้ายทำให้องค์กรเสื่อมเสียชื่อเสียง จึงได้สั่งการให้ ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี สืบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยการกระทำครั้งนี้จะถือว่าเป็นการเตือนกับผู้ไม่หวังดี แต่หากพบว่ามีการกระทำปล่อยข่าวปลอมขึ้นมาอีกจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างแน่นอน