ทนายเดชา ลั่นไม่เกิน 7 วันแจ้ง ‘ข้อหา-ผู้ต้องหา’ เพิ่ม คดีแตงโม เปิดเหตุผลแม่แตงโมเปลี่ยน ‘ทนาย’

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 18 มีนาคม ที่สำนักงานทนายคลายทุกข์ นายเดชา กิตติวิทยานันท์ หรือทนายเดชา เปิดเผยถึงกรณี นางภนิดา ศิระยุทธโยธิน แม่ของ น.ส.นิดา พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม ดาราสาวชื่อดัง ซึ่งพลัดตกเรือสปีดโบ๊ตกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ได้ทำการปลดนายกฤษณะ ศรีบุญพิมพ์สวย จากการเป็นทนายความประจำคดีการเสียชีวิตของแตงโม

โดยนางภนิดาได้ให้สัมภาษณ์ผ่านโทรศัพท์กับผู้สื่อข่าว ระหว่างการสัมภาษณ์นายเดชาว่า จะให้นายเดชาเข้ามาเป็นทนายส่วนตัวแทนนายกฤษณะ เพราะเห็นว่านายเดชามีความสามารถ และมีความพร้อมมากกว่า ยืนยันว่าไม่ได้ปลดนายกฤษณะ แต่เปลี่ยนให้นายเดชามาทำหน้าที่แทน ก่อนหน้านี้ มีตำรวจที่ สภ.นนทบุรี แนะนำนายกฤษณะให้ตน ซึ่งขณะนั้นตนยังไม่ต้องใช้ทนายความจึงรับไว้ก่อน แต่หลังจากที่ดำเนินการด้านเอกสาร จึงมีความจำเป็นต้องใช้ทนายความจึงได้ให้นายกฤษณะเข้ามาช่วยตอบคำถามสื่อมวลชน และดำเนินเดินการด้านเอกสารเพิ่มเติม

นางภนิดากล่าวอีกว่า ในเรื่องเล็กน้อยนั้น นายกฤษณะทำหน้าที่ได้ดี แต่เมื่อเป็นเรื่องใหญ่เกี่ยวกับคดี เช่น ต้องเข้าพบตำรวจชั้นผู้ใหญ่ จะสื่อสารกันไม่รู้เรื่อง ทำให้ทางตำรวจไม่ค่อยพอใจ รวมถึงนายกฤษณะชอบให้สัมภาษณ์กับสื่อหลายแห่ง และชอบแย่งตนพูด ทั้งนี้ นายกฤษณะเป็นทนายใหม่อาจจะยังไม่มีประสบการณ์มากพอ ตนจึงให้นายเดชาเป็นทนายหลักแทน ส่วนนายกฤษณะให้ช่วยนายเดชาในสำนักงานเพื่อไม่ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนอีก ซึ่งตนได้พูดคุยกับทนายกฤษณะแล้ว ขอร้องให้สื่อมวลชนสัมภาษณ์นายเดชาคนเดียวเท่านั้น

นางภนิดากล่าวอีกว่า เหตุผลที่แต่งตั้งให้นายเดชาดำเนินการทั้งหมดแทน เป็นเพราะนายเดชามีประสบการณ์มากกว่านายกฤษณะ อย่างไรก็ตาม ตนให้อภัยนายกฤษณะที่ชอบให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน เพราะเข้าใจว่าตั้งใจทำงานเพื่อตน และคิดว่านายกฤษณะจะเข้าใจในสิ่งที่ทำ

ขณะที่ นายเดชาเปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ตนได้รับแจ้งจากผู้สื่อข่าว ถึงกรณีที่นางภนิดาจะปลดนายกฤษณะจากการเป็นทนายความในคดีการเสียชีวิตของแตงโม ตนจึงสอบถามไปยังนางภนิดาถึงเรื่องดังกล่าว ซึ่งนางภนิดาแจ้งว่า ไม่ได้ปลดนายกฤษณะจากการเป็นทนายความประจำคดี แต่ไม่ให้มีส่วนเกี่ยวข้อง เนื่องจากนายกฤษณะไม่ฟังคำสั่ง มักจะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน วิจารณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปฏิบัติงานเกินหน้าที่ เช่นการพยายามเข้าไปในห้องผ่าชันสูตร และมักจะนำเรื่องในสำนวนคดีไปเผยแพร่ต่อสื่อมวลชน ซึ่งนางภนิดาไม่พอใจ และทำการตักเตือนไปหลายครั้งแล้ว หลังจากนี้จะยกเลิกใบแต่งตั้งทนายของนายกฤษณะ ไม่ให้มีส่วนยุ่งเกี่ยวกับคดี และแต่งตั้งให้ตนเป็นทนายความประจำคดีเพียงผู้เดียว

ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างนายเดชาและนายกฤษณะนั้น นายเดชากล่าวว่า ตนไม่กังวลเรื่องความสัมพันธ์กับนายกฤษณะ เพราะพวกตนมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมาโดยตลอด เมื่อนายกฤษณะเดือดร้อน ตนก็ให้การช่วยเหลือ ที่ผ่านมา ความคิดเห็นของตนกับนายกฤษณะก็ไปในทิศทางเดียวกัน มีการพูดคุยกันตลอด ส่วนข้อสงสัยทั้ง 11 ข้อนั้น ก็มีทั้งข้อสงสัยจากนางภนิดา, สื่อสังคมออนไลน์ และแพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ ซึ่งทุกคนพอใจกับการชี้แจงของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากนี้ ตนจะประสานกับพนักงานสอบสวน ซึ่งอันที่จริงก็ได้ประสานกันมาตลอด ไม่มีปัญหาเรื่องการทำงานกับตำรวจ

นายเดชาเผยอีกว่า ตนไม่กังวลความเห็นตามสื่อสังคมออนไลน์ เพราะไม่มีผลต่อรูปคดี ในฐานะทนายความ ต้องทำงานตามรูปคดี ไม่ใช่กระแสสังคม และคาดว่าไม่เกิน 7 วัน จะมีการแจ้งข้อหาเพิ่ม และอาจมีผู้ต้องหาเพิ่มเติม ส่วนพยานทั้ง 5 คนจะกลับตัวทันหรือไม่ ตนมองว่ายังทัน แต่ก็คงไม่กลับตัว โดยตนเชื่อในการทำงานของตำรวจว่าสามารถเอาผิดได้ ทั้งประเทศมีตำรวจ 2 แสนกว่านาย ตนไม่เชื่อว่าจะเป็นตำรวจไม่ดีทุกคน ส่วนไม่ดีก็ต้องตัดทิ้งไปแบบที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. บอก เช่นเดียวกับทนายความ ก็มีทั้งดีและไม่ดี อยากให้มองเป็นรายบุคคลไป ส่วนเรื่องที่อยู่ในสำนวนนั้น ก็ไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะมีผลต่อรูปคดี แต่ตนก็ไม่เห็นด้วยกับการปกปิดทั้งสำนวน ต้องสร้างความมั่นใจให้ประชาชนบ้าง ที่ผ่านมาตนมองว่าตำรวจเปิดเผยไป เมื่อเปิดเผยไปประชาชนไม่เชื่อ ก็เป็นการสะท้อนถึงวิกฤติศรัทธาในเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ส่วนการธุดงค์ริมชายแดนของโยคีปอ นายตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ และนายไพบูลย์ ตรีกาญจนานันท์ หรือโยคีโรเบิร์ต นายเดชากล่าวว่า ในแง่ของการปล่อยตัวชั่วคราวนั้น พนักงานสอบสวนต้องคอยดูแล ซึ่งอยู่ในดุลพินิจของเจ้าพนักงานว่าทั้งคู่มีแนวโน้มจะหลบหนีหรือไม่ หากโยคีปอและโยคีโรเบิร์ตรู้สึกกังวลใจหรือไม่สบายใจที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยติดตาม ตนจะไปแจ้งกับ พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ให้ถอนการประกันตัวชั่วคราวให้

โดยนายเดชาได้ทำหนังสือแต่งตั้ง และมอบหมายให้ทีมทนายนำหนังสือแต่งตั้งไปให้นางภนิดา รับรองการแต่งตั้งทนายความ ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon