กรมปศุสัตว์ประกาศ ‘ 7 เขตกรุงเทพฯ’ โรคระบาดพิษสุนัขบ้าชั่วคราว ย้ำ!คุมสถานการณ์ได้

ตามที่มีการเผยแพร่ประกาศเขตโรคระบาดสัตว์ชั่วคราว ตามพ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 ในสังคมออนไลน์เมื่อวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมาโดยระบุว่าเนื่องจากปรากฏว่าในวัดอนงคารามวรวิหาร ถนนสมเด็จเจ้าพระยา แขวงสมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร ได้มีแมว ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ซึ่งเป็นโรคระบาดร้ายแรงที่ติดต่อระหว่างคนและสัตว์ จึงอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 20 แห่งพ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ ประกาศในเขตพื้นที่วัดอนงคารามวรวิหาร ไปทางทิศเหนือ จด เขตพระนครและเขตสัมพันธวงศ์ ไปในทางทิศใต้ จดเขตบางคอแหลม ไปทางทิศตะวันออก จดเขตบางรักและเขตสาทร และไปทางทิศตะวันตก จดเขตธนบุรี ให้เป็นเขตโรคระบาดชั่วคราวนั้น ปรากฏว่า เมื่อมีการเผยแพร่ประกาศดังกล่าว ทำให้ประชาชนในพื้นที่และใกล้เคียงมีความวิตกว่า จะเกิดความรุนแรงมากน้อยแค่ไหน

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม นสพ.พรพิทักษ์ พันธ์หล้า หัวหน้ากลุ่มโรคติดต่อระหว่างสัตว์และคน สำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า จากการทำงานร่วมกัน ระหว่างกรุงเทพมหานคร สำนักงานป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข และกรมปศุสัตว์ ได้มีการติดตามและประชุมหารือ โดยทางกรมปศุสัตว์พื้นที่ และกทม.ได้เจอแมวที่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า และตาย จึงนำไปตรวจและพบเชื้อ จากนั้นตามพ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ฯ จึงต้องประกาศเตือนในพื้นที่ ซึ่งที่ผ่านมากรุงเทพมหานคร ได้ลงพื้นที่ไปที่วัดอนงคารามวรวิหาร เพื่อติดตามและตามขั้นตอนต้องดำเนินการหาผู้สัมผัสโรค ซึ่งอาจถูกกัด ถูกข่วน หรือถูกน้ำลายและเสี่ยงรับเชื้อไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ซึ่งพบว่ามีพระสงฆ์ เณร ลูกศิษย์ เด็กวัด ประมาณเป็นหลักสิบคน โดยตัวเลขที่แน่ชัด กรุงเทพมหานคร เป็นผู้รวบรวมข้อมูล ขณะที่สัตว์ระแวกใกล้เคียงทางกรมปศุสัตว์ก็ต้องฉีดวัคซีนให้เช่นกัน

“ขอให้ประชาชน โดยเฉพาะชาวชุมชนระแวกพื้นที่ดังกล่าวอย่าวิตกกังวล เพราะการประกาศเตือนพื้นที่โรคระบาดชั่วคราว เป็นเรื่องปกติ เป็นการทำงานตามขั้นตอน และให้เข้มข้นรัดกุมขึ้น ซึ่งการทำลักษณะนี้จะมีการเฝ้าระวัง หากไม่พบโรคในอีก 6 เดือน ถือว่าพื้นที่นั้นๆปลอดโรคได้” นสพ.พรพิทักษ์ กล่าว

S__27582511

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon