สัตวแพทย์ลำปางปลื้มปิติ ได้ถวายงานรักษา”คุณพระเศวตฯ”ช้างประจำรัชกาลในหลวงอย่างใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม นายสัตวแพทย์สิทธิเดช มหาสาวังกุล หัวหน้าโรงพยาบาลช้างศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย สถาบันคชบาลแห่งชาติ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ได้นำภาพส่วนพระองค์ที่ได้รับพระบรมราชานุญาตจากสำนักพระราชวังมาแสดงให้ชม ว่า ครั้งหนึ่งในชีวิต เมื่อปี 2549 นายสัตวแพทย์สิทธิเดช ที่เป็นสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแล และรักษาช้างที่ จ.ลำปาง ได้มีโอกาสร่วมถวายงานกับ หม่อมหลวงพิพัฒนฉัตร ดิศกุล ผู้ดูแลโรงช้างต้นสวนจิตรลดา ในการดูแลรักษาพระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ หรือพระนามเต็มพระเศวตอดุลยเดชพาหน ภูมิพลนวนาถบารมี ทุติยเศวตกรีกมุทพรรโณภาส บรมกมลาสนวิสุทธวงศ์ สรรพมงคลลักษณคเชนทรชาติ สยามราษฎรสวัสดิ ประสิทธิ์รัตนกุญชรนิมิตบุญญาธิการ ปรมินทรบพิตรสารศักดิเลิศฟ้า พระยาช้างเผือกประจำรัชกาลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ยืนโรงช้างต้น วังไกลกังวล จ.ประจวบคีรีขันธ์

201610171605211-20110510201751

นายสัตวแพทย์สิทธิเดช เปิดเผยว่า ในครั้งนั้น หลังพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเล่นดนตรีกับพระสหายเสร็จ ก็ได้เสด็จพระราชดำเนินมายังโรงช้างต้น พร้อมกับพระสหาย เพื่อทรงพามาดู และให้อาหารพระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ ซึ่งขณะนั้นตนเองได้เข้าเวรในการดูแลช้างในพระองค์ท่าน จึงได้เป็นผู้ถือพานที่มีกล้วย และอ้อยวางอยู่ถวาย โดยขณะที่พระองค์ท่านกำลังทรงให้อาหารพระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ อยู่นั้น ก็ทรงรับสั่งสอบถามการดูแลสุขภาพร่างกายของช้างในพระองค์ ทำให้ตนเองได้ถวายรายงานพระองค์ท่านอย่างใกล้ชิด และในช่วงนั้นเอง ทางช่างภาพส่วนพระองค์ ของสำนักพระราชวัง จึงได้ถ่ายภาพไว้ และได้มอบให้ตนเองในภายหลัง นับเป็นที่สุดของชีวิต ที่ครั้งหนึ่งได้ถวายงานพระองค์ท่านอย่างใกล้ชิด นับเป็นความปลื้มปิติอย่างมาก และตนเองถือว่าเป็นบุญยิ่งแล้วที่ติดไปในภาพประวัติศาสตร์ และเป็นบุญยิ่งแล้วที่ได้ถวายงานองค์พระมหากษัตริย์ ผู้ซึ่งเป็นที่รักของปวงชนชาวไทย

201610171605213-20110510201751

Advertisement

“จากนี้ไปตนจะตั้งมั่น ตั้งใจปฎิบัติงานในการอนุรักษ์ และดูแลช้างไทยต่อไป เพื่อให้ช้างไทยยังคงอยู่คู่ผืนแผ่นไทยสืบไป ซึ่งภายในศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง แห่งนี้ ก็มีโรงช้างต้น และมีช้างสำคัญประจำพระองค์อีก 6 ช้าง ยืนโรงอยู่ โดยนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ที่ในอดีตพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ช้างในพระองค์มาพำนักที่ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย เพื่อให้ได้อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติของป่าเขาโดยรอบ ซึ่งตนเองก็มีหน้าที่ในการร่วมดูแลสุขภาพช้างสำคัญ โดยที่ตนเองจะขอถวายงานดูแลสุขภาพช้างสำคัญของพระองค์ท่านอย่างดีที่สุด และดูแลช้างไทยอย่างเต็มกำลังความสามารถ รวมถึงน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และน้อมจิตอธิษฐานส่งพระองค์ท่านทรงเสด็จสู่สวรรคาลัย”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image