สาวผู้ต้องหาคดีโพสต์หมิ่น เจอผิดตามพ.ร.บ.คอมฯเพิ่มอีก ตร.ส่งฝากขัง ค้านประกันตัว

วันที่ 17 ตุลาคม เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ สภ.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ผู้สื่อข่าวได้ติดตามความคืบหน้าของคดีจับกุมหญิงสาว ผู้ต้องหาอ้างว่าโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กหมิ่นสถาบันเบื้องสูง หลังจากที่เมื่อวานนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เกาะสมุย และ สภ.บ่อผุด ได้ร่วมกันจับกุม น.ส.อุมาภรณ์ สารสัตย์ อายุ 43 ปี ผู้ต้องหาที่โพสต์เฟซบุ๊กข้อความไม่เหมาะสม โดยมีประชาชนบนเกาะสมุยที่โกรธแค้น กว่า 500 คน มารอดูตัวผู้ต้องหาหน้า สภ.บ่อผุด เพื่อจะดูหน้า ด่าทอสาปแช่ง พร้อมกับให้กราบขอขมาต่อพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี ได้ออกคำสั่งแต่งตั้งให้ พ.ต.อ.วิชอบ เกิดเกลี้ยง รอง ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี ลงมาควบคุมการสอบสวนผู้ต้องหา สอบสวนพยานหรือผู้ร้องทุกข์ที่มีจำนวนมาก และดูแลในส่วนของการเก็บรวบรวมพยานหลักฐาน

พ.ต.อ.เทเวศร์ ปลื้มสุทธิ์ ผกก.สภ.บ่อผุด เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐาน สอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งเอกสารที่ผู้ต้องหาได้ส่งในทางเฟซบุ๊กซึ่งมีข้อความที่หมิ่นประมาท กษัตริย์และผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ซึ่งในเบื้องต้นได้ขออนุมัติศาลจังหวัดเกาะสมุยออกหมายจับและจับกุมผู้ต้องหาในข้อกล่าวหา หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14(3) ผู้ใดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง แห่งราชอาณาจักรหรือความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้ายตามประมวลกฎหมายอาญา


จากนั้น ทางพนักงานสอบสวนได้ให้ทนายความของผู้ต้องหาเข้าร่วมรับฟังการสอบสวน ขณะที่พนักงานสอบสวนอีกชุดได้ทยอยเรียกตัวประชาชนที่มาลงชื่อร้องทุกข์ไว้มาสอบปากคำด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ชำนาญด้านเทคโนโลยีสารสนเทศกู้ข้อมูลโทรศัพท์มือถือของผู้ต้องหามาตรวจสอบ หลังจากพบว่ามีการลบเฟซบุ๊กหนีความผิดก่อนที่จะถูกจับกุม

พ.ต.อ.เทเวศร์ยังเผยอีกว่า ขณะนี้ น.ส.อุมาภรณ์ ผู้ต้องหายังถูกคุมขังอยู่ที่ สภ.บ่อผุด เพื่อสอบปากคำและแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมเนื่องจากมีการโพสต์ข้อความในวันเวลาที่แตกต่างกัน และขอฝากถึงพี่น้องประชาชนให้ทราบว่าการดำเนินการกับผู้ที่กระทำความผิดเกี่ยวกับหมิ่นประมาทต่อพระมหากษัตริย์ พระบรมวงศานุวงศ์ หรือรัชทายาท ที่เป็นที่เคารพของประชาชน ถือเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเราต้องทำด้วยความละเอียดรอบคอบรัดกุม และดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ฝากบอกพี้น้องประชาชนว่าไม่ต้องกังวลใจเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำให้ละเอียดรอบคอบทุกอย่าง

บทความก่อนหน้านี้พศ.เปิดชื่อ 150 วัด กทม.-95 วัดภูมิภาค ศูนย์กลางประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลถวาย ‘พระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ’
บทความถัดไปททท.ปรับแผนส่งเสริม ชูจุดขายท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์