ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 18 ตุลาคม 2559 เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท เช้าวันนี้ได้ปรับลดการระบายน้ำลงท้ายเขื่อนอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้พื้นที่ท้ายเขื่อนที่มีน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมก่อนหน้านี้ สถานการณ์เริ่มคลายความวิกฤต และหากในสัปดาห์นี้ไม่มีฝนตกชุกลงมาซ้ำ ระดับน้ำก็จะลดลงได้อย่างต่อเนื่อง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 08.00 น. วันที่ 18 ต.ค. เขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ได้ปรับการระบายน้ำลงท้ายเขื่อนต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 โดยระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาล่าสุดวัดได้ 15.70 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ส่วนระดับน้ำท้ายเขื่อนวัดได้ 14.48 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ลดลง 74 ซม. ในรอบ 3 วัน ขณะที่เขื่อนเจ้าพระยาได้ปรับลดการระบายน้ำลงมาที่อัตรา 2,018 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที
จากแนวโน้มน้ำเหนือที่ไหลผ่าน จ.นครสวรรค์ลดลงมาตลอด 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เขื่อนเจ้าพระยาสามารถปรับลดการระบายน้ำลงได้ จะส่งผลดีให้พื้นที่ท้ายเขื่อนที่มีน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมก่อนหน้า จะมีระดับน้ำที่ลดลงเฉลี่ยวันละ 15-20 ซม. และหากไม่มีฝนตกชุกในพื้นที่เหนือเขื่อนในระยะนี้ ระดับน้ำทั้งพื้นที่เหนือเขื่อนและท้ายเขื่อนก็จะลดลงได้อย่างต่อเนื่อง


