นศ.ดังเมืองอุตรดิตถ์กว่าครึ่งพัน ประท้วงต้านสร้างถนน ผ่ากลางวิทยาลัย

ผู้ส่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 10 กุมภาพันธ์ นายสิริชัย ขุมหิรัญ ประธานสมาคมนักเรียนนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคอุตรดิตถ์ นักศึกษาชั้น ปวส.ปีที่ 2 แผนกช่างอิเล็กทรอนิกส์ สาขางานเทคนิคคอมพิวเตอร์ พร้อมด้วยนักศึกษาชั้น ปวช.1-3 และปวส.1-2 ทุกแผนกวิชาช่าง อาทิ ช่างกลโรงงาน ช่างเชื่อม ช่างโลหะ ช่างไฟฟ้ากำลัง ช่างอิเล็กทรอนิกส์และช่างก่อสร้าง รวมจำนวนเกือบ 500 คน ได้รวมตัวที่ศาลากลางจังหวัดอุตรดิตถ์ เพื่อทำการเรียกร้องและคัดค้านไม่ให้มีการก่อสร้างถนน 4 เลนตัดผ่ากลางวิทยาลัยเทคนิคอุตรดิตถ์บริเวณสนามฟุตบอลและบ้านพักครู ในโครงการตามผังเมืองรวมเมืองอุตรดิตถ์ สาย 2ง ส่งผลทำให้วิทยาลัยถูกผ่าแยกออกเป็น 2 ส่วน หรืออกแตก โดยมีแผ่นป้ายคัดเอาต์ข้อความ “ห้ามใช้สนาม..เพื่อทำถนน.. “, “อุบัติเหตุอาจเกิดกันนักเรียนได้ ถ้าใช้สนาม มาทำถนน”, “ผังเมืองรังแกเด็กเทคนิค ช่วยผมด้วยครับ”, “ขอพื้นที่สนามฟุตบอลให้ลูกหลาน เราได้ออกกำลังและบริการประชาชนชาวอุตรดิตถ์” โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและอส.พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 35 จำนวนหนึ่งเฝ้าติดตามเหตุการณ์

ต่อมา นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ ได้เรียกนายอภิรักษ์ คำโมง โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดอุตรดิตถ์ นายสุวัฒน์ชัย ศรีสุพัฒนะกุล ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคอุตรดิตถ์ เข้าพบที่ห้องผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ สอบถามข้อมูลพร้อมปัญหา จากนั้นได้แต่งตั้งคณะทำงานขึ้นมา 1 ชุด เพื่อจัดการประชุมมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ คณะผู้บริหารวิทยาลัยเทคนิคอุตรดิตถ์ โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดอุตรดิตถ์ เทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ โดยมีนายวีระชัย ภู่เพียงใจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นประธานคณะกรรมการจัดการประชุม หาทางออกเกี่ยวกับการตัดถนนผ่านวิทยาลัยเทคนิคอุตรดิตถ์ พร้อมให้มีตัวแทนนักศึกษาร่วมประชุมด้วย เพื่อรับข้อคิดเห็นหรือความเห็นร่วมกัน

จากนั้น นายธีรวัฒน์ วุฒิคุณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ นำข้อสรุปจากผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ ที่จะให้ตัวแทนนักศึกษามีส่วนร่วมในการประชุม เพื่อหาทางออกเกี่ยวกับการตัดถนนผ่านวิทยาลัยเทคนิคอุตรดิตถ์ นำมาแจ้งให้กลุ่มนักศึกษาฟัง สร้างความดีใจให้กับนักศึกษาเป็นอย่างมาก จึงพร้อมใจกันสลายการชุมนุมทันที โดยไม่มีเหตุการณ์รุนแรงใดเกิดขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สลด! เฒ่าวัย 61 เครียดทนป่วยเรื้อรังไม่ไหว คิดสั้นผูกคอกับขอบหน้าต่างลูกกรงดับ
บทความถัดไป‘อยุธยายศล่มแล้ว’ สุจิตต์ วงษ์เทศ ชี้พินาศเพราะการศึกษาไทยไม่มี “ประวัติศาสตร์สังคม”