หน้าแรก ในประเทศ ชาวเกาะสมุย ร...

ชาวเกาะสมุย ร่วมสร้างฝายมีชีวิต ถวายเป็นพระราชกุศลตามแนวทางพระราชดำริ

19.10.16 | 13:00 น.

วันที่ 19 ตุลาคม พ.ต.อ.ไพฑูรย์ กระจะจ่าง ผกก.สภ.เกาะสมุย อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมด้วยนายวิศาล บรมธนรัตน์ ประธานกต.ตร. สภ.เกาะสมุย นางวัลวลี ตันติกาญจน์ ประธานสมาพันธ์สปาไทย ได้ร่วมกับประชาชนบนเกาะสมุย ร่วมกันสร้างฝายมีชีวิตที่คลองท่าพังแพ ม.5 ต.แม่น้ำ อ.เกาะสมุย ตามแนวพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ต้องการให้ประชาชนรักษ์ป่า รักษ์ธรรมชาติ จึงได้ร่วมกันสร้างฝายมีชีวิตในครั้งนี้

สำหรับการสร้างฝายมีชีวิต ที่ใช้หลักการธรรมชาติดูแลธรรมชาติ ด้วยวัสดุไม้ไผ่เป็นหลักในการทำโครงสร้าง  จากนั้นจะถมด้วยกระสอบทรายเพื่อทำแนวกั้นน้ำที่ไหลผ่านคลองท่าพังแพ จากที่ผ่านมาน้ำฝนที่ตกลงมาจะไหลผ่านคลองสายนี้ลงสู่ทะเลโดยไม่มีการนำมาใช้ประโยชน์ และเมื่อเกาะสมุยเกิดฝนทิ้งช่วงยาวก็จะประสบปัญหาภัยแล้ง ทำให้พสกนิกรได้นำแนวพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาปฏิบัติ

พ.ต.อ.ไพฑูรย์ กระจะจ่าง ผกก.สภ.เกาะสมุย กล่าวว่า ฝายมีชีวิตจะทำหน้าที่ชะลอน้ำที่ไหลสู่ทะเลให้อยู่ในพื้นดินมากขึ้น เพื่อเป็นการคืนความสมดุลให้กับธรรมชาติ ที่สำคัญการสร้างฝายมีชีวิตในครั้งนี้ ประชาชนบนเกาะสมุยร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เกาะสมุย ทำเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่สวรรคตเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจและประชาชน ได้ร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ทำให้หลายคนถึงกับน้ำตาไหลเมื่อนึกถึงพระบารมีของพระองค์

201610191209215-20060530143915

Advertisement