กรมอุตุฯ เผยช่วงสงกรานต์ 12-16 เม.ย. ระวังฝนฟ้าคะนอง มีมวลอากาศเย็นแผ่ลงมาปกคลุม
กรมอุตุฯ- เมื่อวันที่ 7 เม.ย. เพจกรมอุตุนิยมวิทยา ได้โพสต์ภาพกราฟิก แสดงการพยากรณ์ฝนรวมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม.) 10 วันล่วงหน้า (ุ7-16 เม.ย.65) (ระหว่างเวลา 07.00-07.00 น.วันรุ่งขึ้น) จาก ECMWF Init.2022040612 :
7 เม.ย.65 ลมตะวันออกและตะวันออกเฉียงเหนือกำลังปานกลาง ยังคงพัดปกคลุม ภาคใต้และอ่าวไทยทำให้ภาคใต้ ยังมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังปานกลางโดยมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ควรระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากที่จะเกิดขึ้นต่อไปอีก 1 วัน ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง
ส่วน 8-16 เม.ย. 65 ฝนภาคใต้ฝนที่ตกหนัก ลดน้อยลง แต่ยังมีฝนบางแห่งบริเวณภาคใต้ตอนล่าง คลื่นลมมีกำลังอ่อนลงด้วย
ส่วนประเทศไทยตอนบน 7-11 เม.ย.65 บริเวณความกดอากาศสูงยังแผ่ปกคลุม แต่เริ่มกำลังอ่อนลง ทำให้ยังมีอากาศเย็นในตอนเช้า บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน อุณหภูมิเริ่มสูงขึ้น อากาศจะเริ่มกลับมาร้อนในช่วงกลางวัน ประกอบกับมีลมใต้ ลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุม ทำให้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ทางภาคเหนือ ภาคตะวันออก ในระยะนี้ ขอให้ดูแลสุขภาพทั้งของตนเองและสัตว์เลี้ยงเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงในระยะนี้

