‘ในหลวง’ในความทรงจำชาวไทยมุสลิมชายแดนใต้

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมเยียนราษฎรในถิ่นธุรกันดาร ใน อ. ยี่งอ จ. นราธิวาส ปี 2529 และปี 2530 ทรงมีพระราชดำริ พัฒนาแหล่งน้ำ หาแหล่งน้ำ
พบว่า ใน ต. จอเบาะ มีแหล่งน้ำ มีธารน้ำ ป่าอุดมสมบูรณ์ เป็นป่าของบริเวณเทือกเขาบูโด สมควรพัฒนาแหล่งน้ำหล่อเลี้ยง ชาวบ้าน เกษตรกร ได้อุปโภค บริโภค

เสด็จพระราชดำเนิน สำรวจที่ ต. จอเบาะ อยู่หลายครั้ง ก่อให้เกิดโครงการ สร้างฝายกั้นน้ำ บ้านพงปือเราะ พัฒนาน้ำตกซาเบ็ง และ ฝายเก็บน้ำ โต๊ะแก สร้างอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ บนภูเขา เป็นที่ปลาบปลื้ม สร้างความภูมิใจให้แก่ชาวบ้าน ต. จอเบาะ อย่างมาก ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ และอยู่ในความทรงจำไม่รู้ลืม

1476762926803

นางแมรอ บือราเฮง อายุ 79 ปี บุคคลในภาพ บ้าน ลูโบ้ะปาเระ ม . 7 ต จอเบาะ อ. ยี่งอ จ. นราธิวาส ย้อนอดีตวันที่ 2 ตุลาคม 2530 สายฝนโปรยปราย ไม่หยุด ชาวบ้านไม่มีใครได้รู้ ไม่นึกฝัน ว่าท่านจะเสด็จมาในหมู่บ้านเรา ทุกคนตื่นเต้น

“เมาะ จำได้เป็นอย่างดี ลูกสาวกำลังเจ็บท้องจะคลอดบุตรชาย ดีใจ ตื่นเต้น ทั้งๆที่ต้องดูแลลูก ละจากลูกไปรอรับเสด็จ ท่านตรงมาที่เมาะยืนรอรับเสด็จอยู่พอดี ยิ้มกับชาวบ้าน และไม่มีวันลืม พระองค์หล่อมาก ดูดีมาก และเป็นผู้มีจิตใจงดงาม เป็นผู้ให้จริงๆ เป็นบันทึกความทรงจำที่เหมะไม่อาจลืมได้ในชีวิต”

1476762942934

ทางด้านนางไมมูเนาะ หะลอตูลง อายุ 64 ปีและนางฟารีดา หะลตูลง ภรรยาและลูกสาว อาหะมะ หะลอตูลง อดีตกำนัน ต. จอเบาะ มีภาพในความทรงจำครั้งที่ในหลวงท่านเสด็จพระราชดำเนินมา เพื่อสำรวจและสร้างฝายเก็บน้ำโต๊ะแก

ยังจำได้ดี ท่านทรงเป็นห่วงราษฎรโดยแท้ สามีได้เฝ้ารับเสด็จที่ฝาย ในหมู่บ้าน ต่างตื่นเต้นดีใจปลาบปลื้มกันทั้งหมู่บ้าน ท่านทรงตรัสว่า ราษฎรควรมีน้ำใช้ พระองค์ท่านเล็งเห็นที่ดินบนเขาเป็นทำเลที่เหมาะสม ชาวบ้านยกที่ดินให้จึงเกิดโครงการฝายกั้นน้ำโต๊ะแกขึ้นใน ปี 2529 บนภูเขาโต๊ะแก ถ้าพระองค์ท่านไม่มา เราคงไม่มีน้ำใช้อย่างอุดมสมบูรณ์หมือนในปัจจุบัน”

1476762936843

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เด็กน้อยก้มกราบพระบาท กว่า 40 ปีมิอาจลืม
บทความถัดไปFN โรดโชว์ หาดใหญ่ จ.สงขลา