ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 ต.ค.59 ภายหลังจากที่ปวงชนชาวไทยได้เกิดการสูญเสียยิ่งใหญ่จากการสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทำให้ประชาชนทุกคนล้วนแต่ต้องการที่จะเก็บพระบรมฉายาลักษณ์และทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 อาทิ พระบรมฉายาลักษณ์ที่มีการตีพิมพ์ตามสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ , โปสเตอร์ , พระบรมฉายาลักษณ์ในปฏิทิน รวมทั้งธนบัตรและเหรียญที่มีพระบรมฉายาลักษณ์และมีพระราชกรณียกิจต่าง ๆ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เพื่อเก็บไว้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจและเพื่อเก็บไว้ให้ลูกหลานได้รับทราบถึงพระราชกรณียกิจต่างๆ ของพ่อหลวงที่ได้ทรงงานในทุกพื้นที่เพื่อให้ประชาชนคนไทยนั้นมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

รวมทั้งเช่นที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นจุดที่มีบรรดานักสะสมธนบัตร และเหรียญต่างๆ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่ได้มีการตีพิมพ์และผลิตออกมาตั้งแต่ที่ได้มีการขึ้นครองราชย์ ต่างพากันมาวางจำหน่ายให้กับประชาชนที่ต้องการที่จะสมสมและเก็บไว้เป็นที่ระลึก อาทิ ธนบัตรใบละ 1 บาท พิมพ์หน้าหนุ่ม และเหรียญ 5 บาท พระเศียรเล็ก ทรงกลม พ.ศ. 2525 ราคาตั้งแต่หลักร้อยบาท จนถึงหลักพันบาท เนื่องจากธนบัตรและเหรียญบางอย่างในปัจจุบันไม่สามารถที่จะหาซื้อมาเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้ ดังนั้น จึงทำให้ในบริเวณดังกล่าวนั้น มีประชาชนเป็นจำนวนมากต่างให้ความสนใจในการเข้าเลือกซื้อเพื่อเก็บไปครอบครองและนำไปเป็นของสะสม

ด้านนายบุญเลิศ ทองพูบาน อายุ 42 ปี ชาวอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า “วันนี้ตนเองได้เดินทางมาหาเลือกซื้อธนบัตรรุ่นแรกๆ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ราชกาลที่ 9 เพื่อจะนำกลับไปเก็บสะสมไว้เป็นที่ระลึก โดยธนบัตรที่ตนเองเลือกซื้อไปนั้นจะเป็นรุ่นเก่า ๆ ที่หายาก และธนบัตรที่มีการตีพิมพ์ออกมาในช่วงที่มีงานราชพิธีสำคัญๆ เช่น ทรงครองราชย์ครบ 50 ปี , 60 ปี และ 70 ปี โดยตนเองนั้นได้เก็บสะสมทั้งธนบัตรและเหรียญมานานแล้ว เนื่องจากมีความชอบและรักพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เป็นอย่างมาก และเมื่อพระองค์ท่านสวรรคตไปแล้วก็ยิ่งทำให้ตนเองนั้นรักพระองค์มากยิ่งขึ้น และตั้งใจว่าจะต้องเก็บสะสมธนบัตรและเหรียญของท่านให้ได้มากที่สุดเท่าที่ตนเองจะมีกำลัง โดยธนบัตรและเหรียญที่อย่างนั้นตนเองก็จะนำกลับไปใส่กรอบไว้บูชา อีกทั้งเพื่อให้ลูกหลานรุ่นหลังได้ไว้ดู เพราะสิ่งเหล่านี้สามารถที่จะเก็บไว้ได้ตลอดชีวิตแลเป็นคุณค่าทางจิตใจที่ไม่สามารถประเมินเป็นมูลค่าได้” นายบุญเลิศกล่าว

