เจอแล้วครอบครัว “เว็ง” ผู้พบ “คุณพระเศวตฯ” ช้างเผือกคู่พระบารมี ในป่าที่ยะลา

ช้างเผือกคู่พระบารมีพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่เป็นที่กล่าวขานกันในขณะนี้คือ”คุณพระเศวตรสุรคชาธาร หรือ คุณพระเศวตฯ เป็นช้างพลายเผือก เกิดในป่า ต.กาลอ อ.รามัน จังหวัดยะลา พระบาทสมเด็จพระปริมนทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จราชดำเนินทรงประกอบพิธีสมโภชขึ้นระวาง ที่จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2511 นั้น

วันนี้เวลา 09.30 น.ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังพื้นที่ ต.กาลอ อ.รามัน ซึ่งอยู่ห่างจากเขตเทศบาลนครยะลาไปตามทางหลวงสาย 4063 (ยะลา-รามัน) เมื่อถึงบ้านโกตาบารู ต.โกตาบารู อ.รามัน เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงสาย 4067(โกตาบารู-ท่าเรือ)ไปอีกราว 7 กม.ถึง ต.กาลอ สอบถามชาวบ้านทราบว่า ครอบครัว”เว็ง”ผู้พบคุณพระอยู่ในบ้านทำนอบ หมู่ 3 ต.กาลอ ซึ่งเป็นพื้นที่อยู่บริเวณเชิงเขาเทือกเขากาลอ

ภายหลังพบครอบครัว”เว็ง” ซึ่งมีคุณยายมือเล๊าะ อายุ 89 ปี น.ส.ซีตีคอตีเย๊าะ อายุ 53 และนายกอยา อายุ 48 ปี ผู้สื่อข่าวได้สอบถามถึงการพบช้างเผือก คุณยายมือเล๊าะได้เล่าว่า”นายเจ๊ะงอ เว็ง สามีซึ่งมีอาชีพทำสวน ได้พบลูกช้างพลาย 1 ตัว อายุราว 3-4 เดือน เดินหลงแม่อยู่ในป่าบนเทือกเขากาลอราวบ่าย ๆ วันหนึ่ง ท่าทางดูอิดโรยมาก จึงได้กลับไปตามนายเจ๊ะเต๊ะ เว็ง บิดา ช่วยกันนำลูกช้างกลับมาเลี้ยงดูที่บ้าน เมื่ออาการดีขึ้น ลูกช้างดูสมบูรณ์แข็งแรง สังเกตดูผิวพรรณออกมีลักษณะผิดแผกไปจากลูกช้างทั่วไปที่เคยเห็นจากบ้านเพื่อน ๆ ที่ทำป่าไม้ ทุกคนมีความคิดว่าคงไม่ธรรมดา หลังจากนั้นจึงได้ปรึกษากำนันแล้วแจ้งให้ทางจังหวัดทราบ

ต่อมาจึงได้นำลูกช้างตัวดังกล่าวเดินทางไปให้ พ.ต.อ.(พิเศษ) ศิริ คชหิรัญ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา รับดำเนินการต่อไป โดยทางจังหวัดได้นำไปเลี้ยงในโรงเรือนบริเวณใกล้จวนผู้ว่าราชการจังหวัด ขณะเดียวกัน ครอบครัว”เว็ง”ก็ยังเดินไปทางไปดูลูกช้างน้อยเป็นระยะ ๆ พบว่าลูกช้างมีนิสัยขี้เล่น และคุ้นเคยกับชาวบ้านจำนวนมากที่ไปดูหลังจากทราบว่าลูกช้างน้อยเข้าลักษณะเป็นช้างเผือกและได้มีการนำขึ้นทูลเกล้าฯถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยขึ้นระหว่างในวันจันทร์ที11 มี.ค.2511

ในวันที่ 11 มี.ค.ซึ่งเป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงขึ้นระวางพระราชทานนามว่า “พระเศวตสุรคชาธาร บรมนฤบาลสวามิภักดิ์ศุภลักษณเนตราธิคุณ ทศกุลวิศิษฏพรหมพงศ์อดุลยวงศ์ตามพหัตถี ประชาชนะสวัสดีวิบุลยศักดิ์อัครสยามนาถสุรพาหน มงคลสารเลิศฟ้า ๚

ต่อมาได้มีการสร้างสนามบินขึ้นที่บริเวณ ต.ท่าสาป อ.เมืองยะลา เพื่อดำเนินการขนส่งคุณพระฯไปยังพระราชวังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ปรากฏว่า ในวันเดินทาง คุณพระเศวตรฯมีท่าทีอิดออดไม่ยินยอมใด ๆ ทั้งสิ้น สุดท้ายต้องให้พระสหายของคุณพระฯ ซึ่งเป็นเด็กชายตัวเล็ก ๆวัย 11 ขวบ ชื่อว่า ด.ช.ธนิต คุมภะสาโน บุตรชายของ พขร.ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลาในขณะนั้น พร้อมสุนัขเพศเมียอีกตัวที่เรียกว่า”คุณเบี้ยว”ซึ่งจัดเป็นพระสหายที่วิ่งเล่นด้วยกันกับคุณพระฯขณะอยู่โรงเลี้ยงใกล้จวนร่วมเดินทางไปด้วย คุณพระฯจึงยินยอมเดินทางไปด้วย

คุณยายมือเล๊าะ เล่าให้ฟังอย่างภาคภูมิใจว่า วันเดินทางไปส่งคุณพระฯ คุณยายได้เดินทางติดตามไปด้วย เมื่อไปถึง อ.หัวหิน ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระราชวังไกลกังวล พระองค์ได้ทรงปลดเข็มกลัด”ภปร.”บนพระภูษาพระราชทานให้พร้อมกับตลับบุหรี่ที่มีสัญลักษณ์ “ภปร”.ด้านหน้า ส่วนด้านหลังมีข้อความว่า”พระราชทานในงานพระราชพิธีขึ้นระวางสมโภชพระเศวตสุรคชาธาร บรมนฤบาลสวามิภักดิ์ จังหวัดยะลา วันที่ ๑๑ มีนาคม พุทธศักราช ๒๕๑๑” นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณหาสิ้นสุดมิได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นินเทนโด’ เปิดตัว ‘นินเทนโด สวิตช์’ เครื่องเกมไฮบริด ‘คอนโซล’และ’พกพา’ ในเครื่องเดียว(ชมคลิป)
บทความถัดไป“ลุงจิตร” รำลึกอดีต เคยถวายน้ำอัดลมแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ครั้งประพาส จ.เพชรบุรี เมื่อปี 2502