“ลุงจิตร” รำลึกอดีต เคยถวายน้ำอัดลมแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ครั้งประพาส จ.เพชรบุรี เมื่อปี 2502

“ลุงจิตร” ชาวแก่งกระจาน รำลึกอดีต เคยถวายน้ำอัดลมแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวขณะเสด็จฯประพาส จ.เพชรบุรี เมื่อปี 2502  ได้รับพระราชทานให้ดื่มน้ำอัดลมส่วนที่เหลือ ประทับอยู่ในความทรงจำมิรู้ลืม พระราชจริยวัตรที่งดงามไม่ถือพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ยังคงปรากฏอยู่ทั่วแผ่นดินที่พระองค์เสด็จฯประพาสยังสถานที่ต่าง ๆ ในอดีต

ผู้สื่อข่าวได้มีโอกาสพบ “ลุงจิตร” หรือ นายจิตร ทองแย้ม อายุ 74 ปี อยู่บ้านเลข 65/2 หมู่ 1 ต.แก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสเข้าเฝ้าถวายงานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2502 ก่อนการสร้างเขื่อนแก่งกระจาน เป็นอีกเรื่องราวหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงพระราชจริยวัตรที่ น่าประทับใจและไม่ทรงถือพระองค์

ลุงจิตร เล่าย้อนอดีตให้ฟังว่า ปีนั้นลุงจิตรอายุ 17 ปี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เสด็จฯประพาส ที่วังเจ้า ริมแม่น้ำเพชรบุรี ต.สองพี่น้อง อ.ท่ายาง (ปัจจุบัน อ.แก่งกระจาน) ทรงโปรดฯให้ลุงจิตรเฝ้าถวายงานใกล้ชิด ดูแลเรื่องยกเสบียงอาหาร น้ำดื่ม และเสื่อพระที่นั่ง ขณะนั้นเวลาประมาณ 11.00 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขณะทรงดนตรีบริเวณโขดหินริมแม่น้ำเพชรบุรี ทรงกระหายน้ำ จึงได้สั่งให้ลุงจิตรไปเปิดน้ำอัดลมมาถวาย แต่เมื่อลุงนำมาพระองค์ไม่ทรงรับพร้อม ตรัสว่า ” เสด็จแม่ ของเราซึ่งเป็นสมเด็จฯย่าของเธอมาด้วย ถึงเราจะเป็นเจ้าฟ้าพระมหากษัตริย์ ถ้าแม่ของเรายังไม่ได้เสวย เราก็ยังรับไม่ได้ เธอจงนำน้ำอัดลมไปถวายสมเด็จย่าของเธอก่อน แล้วมาเปิดให้เราใหม่”

หลังมีกระแสพระราชดำรัส ลุงจิตรได้รีบนำน้ำอัดลมขวดใหม่ไปถวายสมเด็จย่า แล้วมาเปิดน้ำอัดลมขวดใหม่ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระองค์รับไปเสวยจนหมดขวด แต่ยังคงมีพระอาการกระหายน้ำ จึงรับสั่งให้นายจิตรเปิดอีก 1 ขวด ซึ่งขวดที่ 2 นี้ พระองค์เสวยไม่หมด เสวยได้ครึ่งเดียว และโดยไม่คาดฝันพระองค์ทรงพระราชทานน้ำอัดลมส่วนที่เหลือให้ลุงจิตร และทรงรับสั่งว่า “น้ำเหลืออีกครึ่งขวด จะทิ้งก็เสียดาย ถ้าเธอหิวก็ดื่มได้ เราอนุญาต” ลุงก็รับมาและดื่มต่อจากพระองค์ท่านจนหมด ด้วยหัวใจที่พองโตด้วยความปลาบปลื้มปีติ

Advertisement

ลุงจิตรเล่าต่อไปว่า ครั้งแรกนึกว่าในหลวงเสด็จฯประพาสคราวนี้คงจะมาสำราญพระอิริยาบถเป็นการส่วนพระองค์  แต่มารู้ภายหลังว่าพระองค์ท่านเป็นพระราชาที่ทรงงานตลอดเวลาจริง ๆ เพราะจากที่ได้ถวายการรับใช้พระองค์ท่านในวันนั้น อีก 2 ปี ในปี 2504 โครงการก่อสร้างเขื่อนแก่งกระจานก็เกิดขึ้น และเปิดใช้งานในปี 2509  หลังมีเขื่อนซึ่งบริเวณนั้นกลายสภาพเป็นแอ่งกักเก็บน้ำขนาดใหญ่กว่า 750 ล้านลูกบาศก์เมตร ชีวิตความเป็นอยู่ของราษฎร์ชาวแก่งกระจาน และหลายอำเภอในจังหวัดเพชรบุรีที่มีพื้นที่เกษตรส่วนใหญ่ก็ดีขึ้นทันตาเห็น เช่นเดียวกับหลายๆโครงการที่พระองค์ท่านมีดำริให้สร้างในจังหวัดนี้

“เสียใจมากที่พระองค์ท่านสวรรคต” ประโยคสั้น ๆ หลุดออกจากปากลุงจิตร เพราะจากนั้นฝ่ามือก็ถูกยกขึ้นมาบดบังใบหน้าที่เหี่ยวย่น แต่ไม่สามารถปิดเสียงสะอื้นไห้  และได้เดินไปถวายบังคมพระบรมฉายาลักษณ์ที่ติดอยู่บริเวณฝาผนังบ้าน

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image