กรมควบคุมโรคแนะประชาชน ระวัง! อาหารเป็นพิษ-ไข้หวัดใหญ่

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า กรมควบคุมโรคได้เฝ้าระวังโรคตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม-17 ตุลาคม ได้รับรายงานผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษ จำนวน 102,673 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต และรายงานผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ จำนวน 123,564 ราย เสียชีวิต 22 ราย ซึ่งในปีนี้ทั้ง 2 โรค มีจำนวนผู้ป่วยสูงกว่าปีที่แล้ว

“สัปดาห์นี้ คาดว่าจะมีผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษและผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่เพิ่มขึ้น เนื่องจากในช่วงกลางเดือนตุลาคมเป็นต้นไป ประชาชนจำนวนมากจะเดินทางไปยังพระบรมมหาราชวังเพื่อเข้าร่วมสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ประกอบกับช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลง จึงขอแนะนำให้ประชาชนยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ในกรณีที่ไม่มีที่ล้างมือให้ใช้แอลกอฮอล์เจลแทน หากจำเป็นต้องอยู่ในบริเวณที่มีผู้คนแออัด ให้หลีกเลี่ยงการคลุกคลีผู้ที่มีอาการไข้หวัด และผู้ที่มีอาการป่วยให้สวมผ้าปิดปากและจมูก ป้องกันการแพร่เชื้อ ในส่วนของผู้ประกอบอาหาร ควรรักษาสุขลักษณะส่วนบุคคล และขอให้เน้นความสะอาดของการประกอบอาหาร หากเป็นอาหารถุง อาหารกล่อง ควรแยกกับข้าวออกจากข้าว ไม่นำอาหารค้างคืนมารับประทาน ถ้ามีกลิ่นผิดปกติไม่ควรรับประทานเด็ดขาด หากมีข้อสงสัยสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่สายด่วน 1422” นพ.เจษฎากล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image