เชื่อ ช้าง 5 ตัวตกบ่อ เหตุพยายามลงไปช่วยกันจนดับหมู่
กรณี เพจเฟซบุ๊ก ‘ช้างป่าห้วยเขย่ง ทองผาภูมิ’ ได้นำภาพช้างป่า 5 ตัว ตายอยู่ในบ่อน้ำ สภาพเน่าเปื่อยเหลือแต่กระดูกมาโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก พร้อมกับบรรยายรายละเอียดเอาไว้ว่า “เส้นทางสู่ความตาย ขอให้ดวงวิญญาณของพี่ใหญ่ทั้ง 5 ชีวิต จงไปสู่ภพภูมิที่ดีกว่าชาตินี้ สาธุ” นั้น
วันที่ 6 พฤษภาคม นายเผด็จ ลายทอง ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า เวลานี้ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติลำคลองงูกำลังลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลรายละเอียด เบื้องต้น พบว่า แอ่งน้ำพื้นที่ ที่ช้างทั้ง 5 ตัวตกลงไปตายนั้น อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ที่มีพื้นที่ติดกับอุทยานแห่งชาติลำคลองงู

“คาดว่าช้างทั้ง 5 ตัว น่าจะตายมาแล้วประมาณ 1-2 เดือน เบื้องต้น ยังแยกไม่ออกว่าเป็นตัวผู้ หรือตัวเมียอาจจะต้องใช้เวลามากกว่านี้ สาเหตุเหตุการณ์ครั้งนี้น่าจะมาจาก ช้างตัวแรกเดินพลาดตกลงไปในบ่อก่อน แล้วช้างพี่เลี้ยงลงไปช่วย แต่ช่วยไม่ได้ และตัวอื่นๆก็ลงไปช่วยด้วยแต่ทั้งหมดก็ขึ้นมาไม่ได้ คาดว่าบริเวณดังกล่าวข้างใต้น่าจะเป็นโพลง ที่เกิดจากการทำเหมืองแร่ ที่ปิดตัวไปแล้ว โดยเป็นหลุมยุบลงไป อย่างไรก็ตาม จะมีการตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้ง”นายเผด็จ กล่าว
ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กล่าวว่า ช้างเป็นสัตว์สังคม ที่ในโขลงจะมีการดูแลกัน ตัวไหนเกิดอันตาย ในโขลงก็จะมาช่วยทันที การเกิดอันตายขึ้นกับช้างป่ากรณีเช่นนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย แต่ก็ยอมรับว่า หากจะป้องกัน ก็ค่อนข้างทำยาก อย่างไรก็ตาม ช้างซึ่งเป็นสัตว์ฉลาด จะมีการเรียนรู้อยู่ตลอดเวลาอยู่แล้วถึงการป้องกันความปลอดภัยรอบๆตัว
“แต่บางกรณี เรื่องของความเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติ และฤดูกาล หรือการเกิดอุบัติเหตุก็ย่อมเกิดขึ้นได้ อย่างกรณีของ ช้างตกเหว ที่น้ำตกเหวสุวัตนั้น ปกติบริเวณดังกล่าวก็เป็นเส้นทางเดินของช้างอยู่แล้ว แต่เมื่อมีฝนตก น้ำหลาก เส้นทางที่เคยเดินได้ปกติอาจจะเปลี่ยนไป ก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้”นายเผด็จ กล่าว

นายอนันต์ โพธิ์พันธุ์ ผอ.สำนักอนุรักษ์พื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) ที่ 3 บ้านโป่ง ได้รายงานต่อกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ว่า สบอ.3 ได้รับรายงานจากอุทยานแห่งชาติลำคลองงู แจ้งว่า วันที่ 5 พ.ค. เวลา 13.30 น. ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 บ้านชะอี้ ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ว่ามีชาวบ้านได้เข้าไปหาของป่า บริเวณป่าเหมืองสองท่อ พิกัดที่ 47P 477562E 16238442N พบช้างป่าตกลงไปในหลุม ประมาณ 4-5 ตัว 1. เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติลำคลองงู ได้เข้าดำเนินการตรวจสอบ ปรากฏว่า พื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาพระฤๅษี และป่าเขาบ่อแร่แปลงที่ 1 ไม่ได้อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติลำคลองงู 2. พบซากช้างในบ่อหลุมยุบสภาพการตายแล้วประมาณ 2 เดือน เป็นช้างโตเต็มวัย 2 ตัว และช้างรุ่น 1 ตัว และลูกช้าง 2 ตัว มีสภาพเน่าเปื่อยเห็นโครงกระดูก ไม่สามารถพิสูจน์เพศได้

3. เจ้าหน้าที่อุทยานฯได้ดำเนินการจัดทำบันทึกตรวจสอบร่วมกับผู้ใหญ่บ้านหมูที่ 7 บ้านชะอี้ เพื่อนำไปลงบันทึกประวันไว้เป็นหลักฐาน 4.สำหรับซากช้างดังกล่าว ทางอุทยานฯจะได้ดำเนินการโรยปูนขาวและดำเนินการตามหลักวิชาการ และร่วมกับชุมชนในการดำเนินการฝังกลบต่อไป 5. เหตุเกิดนอกเขตอุทยานแห่งชาติลำคลองงู ในเขตป่าเขาพระฤๅษี และป่าเขาบ่อแร่แปลงที่ 1บ้านชะอี้ หมู่ที่ 7 ตำบลชะแล อ.ทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี
6. สำหรับพื้นที่ดังกล่าวเกิดจากการยุบตัวของดิน ซึ่งสภาพใต้ดินเป็นอุโมงค์จากการทำเหมืองใต้ดิน ซึ่งสภาพโดยทั่วไปมีการยุบตัวอยู่หลายหลุม ทำให้เป็นอันตรายต่อสัตว์และมนุษย์ ที่เข้าไปในพื้นที่ เห็นควรให้ผู้นำหมู่บ้านจัดทำป้ายเตือนภัย ผลการดำเนินการเป็นประการใดจะรายงานเพื่อโปรดทราบต่อไป

