เชียงรายเฝ้าระวังก่อการร้าย-รปภ.เข้ม”วัดร่องขุน”แหล่งเที่ยวดัง ผู้คนเยือนคึกคัก

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 15 มกราคม  เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเมือง เชียงราย และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของวัดร่องขุ่น ได้เพิ่มมาตรการในการรักษาความปลอดภัย โดยการเดินตรวจตราภายในบริเวณวัดร่องขุ่น ตำบลป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

ภายหลังจากเกิดเหตุระเบิด และกราดยิง กลางกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย  จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตหลายรายเมื่อวันที่ 14 มกราคม เนื่องจากวัดร่องขุ่นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและมีนักท่อง เที่ยวทั้งชาวไทยละชาวต่างประเทศเป็นจำนวนมากเดินทางกันเข้ามาท่องเที่ยว อย่างไม่ขาดสายโดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคักและมีนักท่องเที่ยวเดินทาง เข้ามาท่องเที่ยวอย่างเนืองแน่น

โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่า ได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัย โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและตำรวจท่องเที่ยวจำนวน 2-4 นายต่อวัน เดินตรวจตราร่วมกับเจ้าหน้าที่ของวัดในการตรวจสอบบุคคลต้องสงสัย ตลอดจนการสังเกตุการณ์กระเป๋าหรือสัมภาระที่ถูกทิ้งใว้

ขณะที่อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาทางวัดร่องขุ่น ได้มีการอบรมเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายและทุกคนที่ทำงานภายในบริเวณวัดที่มีกว่า 30 คน ที่ประจำหน้าที่ต่างๆโดยมีการอบรมควบคู่ไปกับการรักษาความปลอดภัย ตลอดจนการคอยสังเกตการณ์ บุคคลที่ผิดสังเกต ตามสถานที่ต่างๆของวัด ทั้งในห้องน้ำ และภายในพระอุโบสถ หรือภายในหอพิพิธภัณฑ์แสดงภาพศิลปะ โดยการสังเกตพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวที่ผิดสังเกตอยู่ตลอดเวลา ควบคู่ไปกับกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มาคอยลาดตระเวนภายในบริเวณวัด ดังนั้นนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยว ที่วัดร่องขุ่นจึงมั่นใจได้ในความปลอดภัยตลอดเวลา

Advertisementขณะที่บริเวณด่านพรมแดนแม่สาย อำเภอแม่สาย  จังหวัดเชียงราย เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารม้าที่ 2 กองกำลังผาเมือง และตำรวจตรวจคนเข้าเมืองแม่สาย ได้เพิ่มมาตรการกำลังเจ้าหน้าที่และความเข้มข้นในการตรวจสอบบุคคล การตรวจค้นสัมภาระ และรถยนต์ โดยเฉพาะการตรวจสอบเอกสารหรือหนังสือเดินทางของผู้ที่เดินทางเข้าออกระหว่างพรมแดน ในการสกัดกั้นอาวุธ และสิ่งผิดกฎหมาย

ตลอดจนการลักลอบของบุคคลที่อาจใช้ช่องทางระหว่างชายแดน ในการเข้ามาสร้างสถานการณ์และก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่  และเพื่อไม่ให้เข้ามายังพื้นที่ชั้นในของประเทศได้ ภายหลังจากเกิดเหตุระเบิด และกราดยิง กลางกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย  จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตหลายราย

ด้านพ.ต.อ.สิทธิ์ ศิริกังวาลกุล ผู้กำกับตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ความไม่สงบ โดยมีเหตุวางระเบิดที่ประเทศอินโดนีเซียนั้น ทางด่านตรวจคนเข้าเมืองแม่สาย ได้เพิ่มความเข้มข้นในการตรวจตราเอกสารหนังสือเดินทาง และตรวจสอบการเข้าออกระหว่างพรมแดน โดยเฉพาะผู้ที่ทำเรื่องเพื่อขออยู่ต่ออย่างละเอียด และการตรวจสอบบุคคลต้องสงสัย ตลอดจนการตรวจกระเป๋าหรือสัมภาระที่อาจซุกซ่อนอาวุธ โดยเฉพาะชาวต่างชาติที่ผ่านเข้ามายังพื้นที่ขาเข้าจังหวัดเชียงราย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยได้ โดยมีการเฝ้าระวังกลุ่มผู้ที่เดินทางมาจากประเทศตะวันออกกลาง

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจค้นยังไม่พบกลุ่มบุคคลดังกล่าวเดินทางเข้าออกผ่านพรมแดน ตลอดจนบุคคลต้องสงสัยใดๆ แต่อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์ เพื่อสกัดกั้นไม่ให้กลุ่มบุคคลดังกล่าวเดินทางเข้าออกระหว่างพรมแดนได้ เพื่อเฝ้าระวังและป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้ายขึ้น.

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image