ฮือฮา ชาวบ้านเจอ”นกเป็ดหงษ์”ติดโขดหิน รีบมอบให้กรมอุทยาน หลังพบเป็นสัตว์สุดหายาก(คลิป)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีที่ประชาชนตำบลกมลา อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ตพบนกเป็ด ตัวหนึ่งและทราบจากผู้เชี่ยวชาญในเวลาต่อมาว่าเป็นนกเป็ดหงส์ ที่เป็นสัตว์หายากและคุ้มครองใกล้จะสูญพันธ์แล้ว ล่าสุดทางนายสุชล คงนาม เจ้าหน้าที่จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมเจ้าหน้าที่ได้มารับเป็ดหงษ์ จากนายสำราญ อินทแก้ว ประชาชนหมู่ที่ 6 บ้านนาคา ตำบลกมลา ที่เป็นผู้จับได้ใน ขณะที่พบว่าติดอยู่ในแหเก่าบนโขดหินขณะที่ออกไปหาปลาในตอนกลางคืน บริเวณ หาดกมลา

นายสำราญอินทแก้วเล่าว่า เมื่อคืนวันที่ 24 ตุลาคมนี้ ขณะที่ตนออกไปทอดแหหาปลาบริเวณน้ำตื้นตามโขดหินบริเวณหาดกมลา ได้พบกับนกเป้ดหงส์ดังกล่าว ดิ้นอยู่บนโขดหินเนื่องจากติดอยู่ในแหเก่าและพันอยู่ จึงได้เข้าไปช่วยแก้ออกและนำตัวมาที่บ้าน เนื่องจากนกมีสภาพอ่อนแรง จึงไปนำมาใส่กรงนำน้ำและอาหาร มาป้อนให้กินและอยู่ในสภาพที่หิวมากสังเกตว่ากินไปปริมาณมากและมีอาการแข็งแรงขึ้นตามลำดับ

ต่อมาได้แจ้งไปยังนายเสรี ลาภมาก รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลกมลาเพื่อช่วยประสานไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องมารับไปดำเนินการ หลังจากทราบข่าวทางโซเชียลเน็ตเวิร์คแล้วแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่มารับตัวไปโดยเจ้าหน้าที่จะนำไปฟักฟื้นที่ศูนย์เพาะเลี้ยงเขตอุทยานและเขตห้ามล่าสัตว์จังหวัดพังงา

สำหรับเป็ดหงส์ มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Comb duck ชื่อวิทยาศาสตร์Sarkidiornis melanotos เป็นเป็ดป่าขนาดใหญ่มีลำตัวยาวถึง 76 เซนติเมตร ชอบอาศัยตามแหล่งน้ำที่มีวัชพืชปกคลุมหนาแน่น ทำรังในโพรงต้นไม้ใกล้ๆแหล่งน้ำ เป็ดชนิดนี้อาศัยอยู่ในหลายประเทศ คือประเทศอินเดีย ปากีสถาน ศรีลังกา เมียนมาร์และแถบเอชียตะวันออกเฉียงใต้และ เป็นสัตว์ที่หายาก ในปีพ.ศ.2559 ประเทศไทยพบเพียงแค่ 10ตัว เท่านั้น คือพบที่บึง บอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์เพียงตัวเดียว และล่าสุดพบที่ตำบลกมลาเจ้าหน้าที่คาดว่าจะพลัดหลงมาจากฝูง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อัยการเลื่อนฟ้อง 11 ผู้ต้องหาคดีจม.แย้งร่างรธน. “ไพรัช” ยังนั่งรองนายก อบจ.ปกติ ยันตัวเองบริสุทธิ์
บทความถัดไปผบ.ตร.ลั่นยอมเป็นหนี้ เชิญคนหมิ่นสถาบันฯออกนอกประเทศ พร้อมออกค่าเครื่องบินให้