หย่อมความกดอากาศต่ำขึ้นประจวบ ทำฝนตกหนักต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ฝนตกในประเทศโดยแบบจำลองสภาพอากาศ(วาฟ) สถาบันสารสนเทศน้ำและการเกษตร(สสนก.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(วท.) ระบุว่า ช่วงวันที่ 26-28 ตุลาคม บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลให้ภาคเหนือภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลางจะยังคงมีฝนในช่วงแรกจากนั้นฝนจะลดลง ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณปลายแหลมญวน มีแนวโน้มเคลื่อนตัวเข้าสู่อ่าวไทยตอนบน และเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งบริเวณ จ.ชุมพร ในช่วงวันที่ 27 ตุลาคม ส่งผลให้ภาคใต้ตอนบน จะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จ.สุราษฎร์ธานี ชุมพร ประจวบคีรีขันธ์ และระนอง รวมทั้งจะมีลมกระโชกแรงในบริเวณภาคตะวันออกและภาคใต้ตอนบน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วาฟยังรายงานด้วยว่า ช่วงวันที่ 29 ตุลาคม 1 พฤศจิกายน บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลให้ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะมีฝนจะลดลง ส่วนหย่อมความกดอากาศต่ำจะเคลื่อนตัวลงสู่ทะเลอันดามัน รวมทั้งจะเกิดการก่อตัวของหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณปลายแหลมญวน ทำให้ร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนบน ส่งผลให้ภาคใต้ตอนบนยังคงมีฝนตกหนักต่อเนื่อง

“สรุปพื้นที่เฝ้าระวังฝนตกหนัก จากหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณปลายแหลมญวนมีแนวโน้มเคลื่อนเข้าสู่อ่าวไทย และเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งบริเวณ จ.ชุมพร ในช่วงวันที่ 27 ตุลาคม ส่งผลให้ภาคใต้ตอนบน จะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จ.สุราษฎร์ธานี ชุมพร ประจวบคีรีขันธ์ และระนอง รวมทั้งจะมีคลื่นลมแรงบริเวณชายฝั่ง จ.ชุมพรและประจวบคีรีขันธ์ จะมีความสูงของคลื่นประมาณ – 4 เมตร เฝ้าระวังคลื่นลมแรง บริเวณชายฝั่ง จ.ชุมพรและ ประจวบคีรีขันธ์ โดยจะมีความสูงของคลื่นประมาณ 2-4 เมตร”วาฟระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อย่างไรก็ตามขณะนี้ การคาดการณ์ลักษณะอากาศ ระหว่าง วาฟ และแบบจำลองอากาศของสหภาพยุโรป ยังแสดงค่าออกมาไม่เหมือนกัน โดยที่ แบบจำลองสภาพอากาศของอียูระบุว่า หย่อมความกดอากาศต่ำเคลื่อนที่เข้าฝั่งที่อ่าวไทย โดยมีโอกาสจะขึ้นฝั่งในพื้นที่รอยต่อระหว่าง จ.ประจวบคีรีขันธ์ กับ จ.เพชรบุรี ส่วนวาฟ ระบุว่า หย่อมความกดอากาศต่ำดังกล่าวมีโอกาสขึ้นฝั่ง ที่บริเวณรอยต่อระหว่าง จ.ชุมพร และ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งผลลัพธ์ของแบบจำลองทั้งสอง จะแตกต่างกัน นั่นคือ ยิ่งหย่อมความกดอากาศต่ำขึ้นมาสูงเท่าไร ก็จะส่งผลทำให้มีปริมาณน้ำฝนในพื้นที่ใกล้เคียง โดยเฉพาะกรุงเทพมหานคร มากเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลานี้ลมที่หมุนมาจากด้านเหนือได้แรงเสริมจากลมตะวันออก ทำให้โซนตั้งแต่อ่าวไทยตอนบน คือ ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี และภาคกลางตอนล่างมีลมแรง ซึ่งจะทำให้เกิดฝนตกหนักได้ สรุปก็คือ ปรากฏการณ์จะตรงกับแบบจำลองไหน พื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบอยู่แล้วก็คือ จ.ประจวบคีรีขันธ์ นั่นเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon