เร่งล่า ส.ต.ท. ใช้เอ็ม 16 กราดยิงเพื่อนตำรวจ ล่าสุดชาวบ้านเห็นอยู่ไม่ไกลจากสภ.บาตูตาโมง

ภาพขณะผู้บาดเจ็บถูกส่งตัวเข้าไปรักษาที่โรงพยาบาล

จากกรณีเมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 25 ตุลาคม ส.ต.ท.หัสพล โสประโคน ตำแหน่ง ผบ.(ป.) สภ.บาตูตาโมง ต.ถ้ำทะลุ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ได้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 กราดยิงใส่เพื่อนข้าราชการตำรวจ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจและครอบครัวกำลังรับประทานอาหารในงานเลี้ยงส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ได้รับคำสั่งให้เดินทางไปปฏิบัติราชการ ณ ท้องที่ต่าง ๆ หลายแห่ง โดยจะเดินทางไปในวันที่ 1 พ.ย.นี้ จนเป็นเหตุให้ ร.ต.ท.ณัฐวัฒน์ ชูวงศ์ อายุ 39 ปี รอง สวป.สภ.บาตูตาโมง และ ด.ต.สายัณห์ เพชรเต็ม อายุ 44 ปี ผบ.หมู่งานจราจร เสียชีวิต และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 14 ราย เป็นตำรวจ จำนวน 9 นาย ภรรยา จนท.ตร.จำนวน 4 คน และราษฎร จำนวน 1 คน หลังก่อเหตุได้หลบหนีไปในป่าด้านหลังสถานีตำรวจ พร้อมอาวุธปืนเอ็ม 16 ที่ใช้ก่อเหตุ สวมเสื้อเกราะ และกระสุนปืนอีกจำนวนหนึ่ง

โดยมูลเหตุครั้งนี้ทราบว่า ส.ต.ท.หัสพล มีปัญหาส่วนตัวหลายเรื่อง นับแต่ปัญหาครอบครัวที่เลิกร้างกัน ความประพฤติส่วนตัวที่ไม่เรียบร้อย มีความบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่ จนเป็นที่รังเกียจของเพื่อนร่วมงาน วันเกิดเหตุ จึงไม่ได้ไปร่วมงานเลี้ยง และขณะที่เพื่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังรับประทานเลี้ยงกันอยู่ จู่ ๆ ส.ต.ท.หัสพล ได้นำอาวุธปืนเอ็ม 16 ออกมาจากบ้านพักแล้วใช้อาวุธปืนกราดยิงถล่มเข้าไปในบริเวณงานเลี้ยง จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนหลายรายดังกล่าว

ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม พ.ต.อ.กฤษฎา แก้วจันดี รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ได้เดินทางเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ และสั่งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งหน่วยปฏิบัติการพิเศษ และชุดสืบสวนของสถานีตำรวจภูธรบันนังสตา เข้าร่วมติดตามตัว ส.ต.ท.หัวพล โสประโคน ผู้ก่อเหตุ

พ.ต.อ.กฤษฎา แก้วจันดี รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า เหตุที่เกิดขึ้นนั้นสืบเนื่องจาก ส.ต.ท.หัสพล โสประโคน มีปัญหาทางครอบครัว หลังจากได้ตำแหน่งปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่มากว่า 3 ปี โดยทราบว่า ภรรยาได้เลิกราไปมีครอบครัวใหม่ และทิ้งบุตรไว้ 1 คน ให้แม่ของ ส.ต.ท.หัสพล เป็นผู้เลี้ยงดู ประกอบกับช่วงที่เกิดเหตุนั้นได้เดินผ่านกลุ่มเจ้าหน้าที่ที่ได้ร่วมรับประทานอาหารค่ำกันเป็นปกติของทุกวัน จนทำให้ ส.ต.ท.หัสพล เกิดความเครียด ซึ่งจะต้องขอตรวจสอบความชัดเจนอีกครั้งในเรื่องของการขอย้ายออกจากพื้นที่ ซึ่งทราบว่า ส.ต.ท.หัสพล ไม่ได้ดำเนินการตามขั้นตอน ซึ่งเชื่อว่าหากมีการพูดคุยปรึกษาก็คงมีหนทางแก้ไขได้

พ.ต.อ.กฤษฎา แก้วจันดี กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ได้จัดชุดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งของ สภ.บาตูตาโมง ร่วมกับ สภ.บันนังสตา และชุดสุนัขดมกลิ่นออกติดตามค้นหาตัวของ ส.ต.ท.หัสพล ซึ่งเชื่อว่าหลังเกิดเหตุได้วิ่งหนีออกมาทางด้านหลังของ สภ. และได้เดินเท้าไปตามเส้นทาง โดยเชื่อว่ายังคงหลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ โดยมีชาวบ้านแจ้งเบาะแสมาต่อทางเจ้าหน้าที่ว่าพบเห็นล่าสุดไม่ไกลจากสถานีตำรวจภูธรบาตูตาโมง มากนัก และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ติดตามใช้วิธีการให้ ส.ต.ท.หัสพล มอบตัวต่อทางเจ้าหน้าที่ อย่าได้เกิดเหตุร้ายขึ้นอีก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon