บุกรวบ ‘น.ส.แนน’ อ้างตัวเป็นหมอสมัครงานคลินิกหลายแห่ง หลังพ้นคุกไม่นาน

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ร่วมตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค บุกรวบ น.ส.แนน หมอเถื่อนเจ้าเดิม แอบอ้างเอกสารแพทย์จริงไปให้บริการตามคลินิก สร้างความเสียหายให้ผู้รับบริการหลายรายตั้งแต่ปี 2556 ถึงปัจจุบัน พบมีคดีติดตัวถึง 13 คดี แถมเพิ่งพ้นโทษจำคุก แต่กลับไม่สำนึกยังคงทำผิดซ้ำเช่นเคย

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม ที่กองบังคับการปราบปราม นพ.ภานุวัฒน์ ปานเกตุ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า ตามที่ สบส.ได้รับการประสานจากตำรวจกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (กก.4 บก.ปคบ.) ในการติดตามจับกุม น.ส.ณัฐชานันท์ (สงวนนามสกุล) หรือรู้จักกันในชื่อ น.ส.แนน อายุ 30 ปี ซึ่งมีพฤติการณ์แอบอ้างเอกสารของแพทย์จริงไปสมัครงานตามคลินิกต่างๆ จนเกิดผลกระทบกับผู้รับบริการหลายราย แม้จะเคยถูกจับกุมมาก่อนหน้านี้ก็ไม่สำนึกกลับออกมากระทำผิดในรูปแบบเดิมอีก อันแสดงให้เห็นถึงการขาดความสำนึก และยำเกรงต่อกฎหมายบ้านเมือง นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดี สบส.จึงมอบหมายให้พนักงานเจ้าหน้าที่กองกฎหมายติดตามการดำเนินคดีดังกล่าวร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างใกล้ชิด เพื่อนำผู้กระทำความผิดมาลงโทษตามกฎหมายโดยเร็ว จนในวันที่ 24 พฤษภาคม ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปคบ.ก็สามารถจับกุมตัว น.ส.แนน ได้ที่บ้านพักย่านจรัญสนิทวงศ์ โดยจากการตรวจสอบพบว่า ตั้งแต่ปี 2556 ถึงปัจจุบัน น.ส.แนน มีคดีติดตัวถึง 13 คดี ส่วนใหญ่เป็นคดี ในการหลอกลวงเอกสารของผู้อื่นไปทำธุรกรรม หรือนำเอกสารของแพทย์จริงไปสวมรอยประกอบวิชาชีพเวชกรรมตามคลินิกต่างๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ น.ส.แนน ก็เคยต้องโทษจำคุกไปแล้ว แต่เมื่อพ้นโทษออกมาเมื่อปี พ.ศ.2564 ก็ยังคงมีพฤติการณ์กระทำผิดซ้ำอีกเช่นเคย เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาการกระทำผิดตามพระราชบัญญัติวิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2525 ฐานประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต (หมอเถื่อน) ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับกับ น.ส.แนน ก่อนควบคุมตัวไปสอบสวนต่อไป

นพ.ภานุวัฒน์กล่าวต่อว่า สำหรับบทลงโทษตามกฎหมาย ในกรณีที่พบหมอเถื่อนให้บริการในคลินิกนั้น นอกจากบทลงโทษตามพระราชบัญญัติวิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2525 กับหมอเถื่อนแล้ว ตัวผู้ดำเนินการสถานพยาบาลก็จะถือว่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ.2541 ตามมาตรา 34 (1) ในฐานปล่อยปละละเลยให้บุคคลอื่นซึ่งมิใช่ผู้ประกอบวิชาชีพทำการประกอบวิชาชีพในสถานพยาบาล มีระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจจะมีคำสั่งตามมาตรา 50 ให้ปิดสถานพยาบาลเป็นการชั่วคราว 30 วัน อีกด้วย จึงขอเน้นย้ำกับผู้รับอนุญาตและผู้ดำเนินการสถานพยาบาล ให้เข้มงวดในการตรวจสอบประวัติ และเอกสารหลักฐานในการรับสมัครผู้ให้บริการ ซึ่งอาจจะต้องมีการตรวจสอบจากเอกสารฉบับจริงและหมายเลขโทรศัพท์เพื่อยืนยันว่าผู้สมัครมิได้มีการแอบอ้างนำหลักฐานของบุคคลอื่นมาสมัครงาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon