ส่งแรงงานเกษตรไทย สู่ ‘เกาหลี’ ในรอบ 3 ปี ย้ำห้ามหนีวีซ่า ไปเป็น ‘ผีน้อย’

มอบเกียรติบัตรผ่านอบรมภาษา จ่อ ส่งแรงงานเกษตรไทย สู่ ‘เกาหลี’ ในรอบ 3 ปีชี้โอกาสดี เพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจ ปีละ 150,000 ล้าน ย้ำห้ามหนีวีซ่า เป็น ‘ผีน้อย’

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม ที่โรงแรมเชียงใหม่ภูคำ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ รศ.ธนกร ช้างน้อย กรรมการส่งเสริมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ในฐานะผู้บริหาร GURU 88 เชียงใหม่ เป็นประธานมอบเกียรติบัตรแก่ผู้ผ่านนอบรมภาษาเกาหลี สำหรับผู้ที่ประสงค์เดินทางไปทำงานด้านเกษตรกรรม ณ สาธารณรัฐเกาหลี ตามบันทึกข้อตกลง หรือเอ็มโอยู ในโครงการแลกเปลี่ยนพัฒนาการเกษตรตามฤดูกาล ระหว่างองค์กรท้องถิ่นของรัฐบาลเกาหลี กับ บริษัท ซี.เค.ไบโอ อินโนเวทิฟ จำกัด

โดยมี ดร.ภาวนา เพ็ชรพลาย ประธานหลักสูตรวิชาภาษาเกาหลี คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เป็นวิทยากรอบรม, นายคณิตศร หอมเย็น ประธานบริษัท ซี.เค.ไบโอ อินเนเวทีฟ จำกัด, Mr. Kong Hyun Soo (คง ฮอม ซู) รองประธานฝ่ายพัฒนาธุรกิจต่างประเทศ เป็นตัวแทนรัฐบาลท้องถิ่นเกาหลี ร่วมชี้แจง นอกจากนี้ ยังมี ดร.กันตพัฒน์ อังกูรวุฒิพันธ์ ที่ปรึกษากฎหมายต่างประเทศ ร่วมสังเกตการณ์ด้วย สำหรับผู้ผ่านอบรมดังกล่าว มีทั้งสิ้น 100 คน

นายคณิตศร ประธานบริษัท ซี.เค.ไบโอ อินเนเวทีฟ จำกัดกล่าวว่า บริษัทฯ เป็นที่ปรึกษาและประสานงานการอบรมดังกล่าว ไม่ใช่บริษัทฯ จัดหางานเพื่อส่งแรงงานไปเกาหลี ซึ่งเอ็มโอยูดังกล่าว รัฐบาลท้องถิ่นเกาหลี ได้ประสานกับกรมแรงงาน กระทรวงแรงงานแล้ว โดยมีเป้าหมายส่งแรงงานดังกล่าวไปทำงานที่เกาหลี จำนวน 5,000 คน ภายใต้การดูแลของบริษัทฯ โดยแรงงานชุดแรก จำนวน 500 คน จะส่งไป
ทำงานที่ฟาร์ม เขตชอนจานำโด เกาหลี อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

Advertisement

“ปัจจุบันมีแรงงานไทย ที่ทำงานในเกาหลีอย่างถูกต้องตามกฎหมาย จำนวน 20,000 คน และเป็นแรงงานที่ลักลอบทำงาน โดยไม่ถูกต้องตามกฎหมาย หรือผีน้อย กว่า 200,000 คน มีรายได้เฉลี่ย 50,000-70,000 บาท/เดือน รวมกว่า 150,000 ล้านบาท/ปี แต่ช่วงโควิดระบาด รัฐบาลไม่ได้ส่งแรงงานไทยไปทำงาน นับเป็นโอกาสดีที่แรงงานได้กลับไปทำงานที่เกาหลีในรอบ 3 ปี เพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจประเทศ ซึ่งผู้ที่ผ่านการอบรมดังกล่าว สามารถขึ้นทะเบียนเป็นแรงงานไปทำงานที่เกาหลีได้ภายใน 2 ปี หรือเป็นไปตามการจัดสรรโควตาของรัฐบาลท้องถิ่นเกาหลีที่ต้องการแรงงานภาคเกษตร” นายคณิตศรกล่าว

ด้าน Mr. Kong Hyun Soo กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีผู้ที่ผ่านอบรมดังกล่าว เพราะเป็นการอบรมครั้งแรกในไทย ซึ่งมีปัญหาและข้อจำกัดบางเรื่อง แต่การอบรมผ่านพ้นมาด้วยดี ซึ่งเอ็มโอยู ได้กำหนดผู้ไปทำงานปีแรก มีอายุ 25-50 ปี แต่รัฐบาลท้องถิ่น ยังกังวลใจและเป็นห่วงเรื่องการหนีวีซ่า ไปเป็นผีน้อย (แรงงานผิดกฎหมาย) ดังนั้นขอย้ำห้ามไปเป็นผีน้อยเด็ดขาด ถ้าถูกจับกุม มีโทษปรับ 25,000 บาท และถูกส่งตัวกลับไทย พร้อมถูกห้ามเข้าประเทศเกาหลีอีก

“หากแรงงานทำงานครบตามวีซ่าที่กำหนด รัฐบาลท้องถิ่นสามารถรับรอง หรือการันตี ว่าแรงงานดังกล่าวสามารถทำงานในเกาหลีเป็นเวลา 20 ปีอย่างถูกกฎหมายได้ โดยให้บริษัท ซี.เค.ไบโอ อินเนเวทีฟ จำกัด เป็นผู้ดำเนินการเท่านั้น เนื่องจากการไปทำงานที่เกาหลี ต้องมีการตรวจสอบตามขั้นตอน หากผ่านขั้นตอนแล้ว รัฐบาลท้องถิ่นของเกาหลี จะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายเรื่องการประกันชีวิตและประกันสุขภาพให้ทั้งหมด

อยากฝากแรงงานที่ผ่านการอบรม ซึ่งเป็นตัวแทนประเทศไทยว่า ขอให้ขยัน ตั้งใจทำงาน และทำหน้าที่อย่างเต็มที่ อย่าคิดหนีไปเป็นผีน้อยเด็ดขาด เพราะไม่ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายเกาหลีอย่างใด” Mr. Kong Hyun Soo กล่าว


QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image