ก.เกษตรฯ ร่วมงานมหกรรมผ้าไหมไทยสู่เส้นทางโลก ปีที่ 11 ชวนคนรุ่นใหม่อนุรักษ์ผ้าไทย
นายปราโมทย์ ยาใจ อธิบดีกรมหม่อนไหม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2565 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดงานมหกรรมผ้าไหม “ไหมไทยสู่เส้นทางโลก” ปีที่ 11 พร้อมเยี่ยมชมนิทรรศการและผลงานการประกวดชุดผ้าไหมและลายผ้าไหมศิลปาชีพฯ ร่วมสมัย (The 3 Next Big Silk Designer Contest) และบูธแสดงสินค้าผ้าไหมไทย โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผู้แทนรัฐบาลไทยและคู่สมรส เอกอัครราชทูตประเทศต่างๆ ประจำประเทศไทย อาจารย์ นักศึกษาจากสถาบันต่างๆ และสื่อมวลชนเข้าร่วมงาน ณ หอประชุมกองทัพเรือ กรุงเทพฯ เป็นจำนวนมาก
อธิบดีกรมหม่อนไหม กล่าวอีกว่า มหกรรมผ้าไหม “ไหมไทยสู่เส้นทางโลก” ปีที่ 11 เป็นงานแฟชั่นโชว์ระดับโลกครั้งยิ่งใหญ่ เพื่อประชาสัมพันธ์ผ้าไหมไทย เป็นการสนับสนุนเกษตรกร กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงไหม กลุ่มผู้ทอผ้าไหม และผู้ประกอบการไหม ให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ปลูกฝังจิตสำนึกนิสิต นักศึกษา และเยาวชนไทยให้ร่วมสืบสานอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย ส่งเสริมมรดกไทยให้เยาวชนได้ตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย และให้ความสนใจสวมใส่ผ้าไหมไทยมากยิ่งขึ้น รวมถึงเป็นการเพิ่มมูลค่าให้ผ้าไหมไทย ที่จะเป็นการสร้างโอกาสเชิงพาณิชย์ทั้งในและต่างประเทศต่อไป
“ในงานนี้ ได้จัดให้มีการเดินแบบแฟชั่นโชว์ผ้าไทย โดยได้รับเกียรติจาก ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ร่วมเดินแบบกับคณะเอกอัครราชทูต และคณะกงสุลกิตติมศักดิ์จากประเทศต่างๆ รวม 100 ประเทศ ซึ่งเป็นชุดที่ออกแบบและตัดเย็บโดยสถาบันอาชีวศึกษา 40 สถาบัน สถาบันอุดมศึกษา 20 สถาบัน โรงเรียนเอกชน (สอนตัดเสื้อ) 4 แห่ง และห้องเสื้อ 11 แห่ง ทั้งนี้ อธิบดีกรมหม่อนไหมได้มอบรางวัลชมเชยร่วมกับ ดร.สุมาลี อุทัยเฉลิม ประธานการจัดการประกวด The 3 Next Big Silk Designer Contest ให้แก่นิสิต นักศึกษาผู้ได้รับรางวัลด้วย”
สำหรับการประกวดการออกแบบชุดผ้าไหม (The 3 Next Big Silk Designer Contest) อธิบดีกรมหม่อนไหม กล่าวว่า กรมหม่อนไหมได้ ร่วมกับ มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และสมาคมส่งเสริมผ้าไหมไทย จัดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 โดยได้สนับสนุนผ้าไหมในมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ สำหรับการตัดเย็บชุดประกวด ซึ่งมีนิสิต นักศึกษา และเยาวชนส่งผลงานเข้าร่วมประกวด จำนวน 233 ผลงาน แบ่งเป็นการออกแบบชุดผ้าไหม 203 ผลงาน และการออกแบบลายผ้าไหม 30 ผลงาน โดยคณะกรรมการฯ ได้คัดเลือกผลงานแบบร่างแนวคิด (Sketch) การออกแบบชุดผ้าไหม 30 ผลงาน และการออกแบบลายผ้าไหม 5 ผลงาน สำหรับรอบตัดสิน
“ผลงานออกแบบตัดชุดผ้าไหม “รอ คอย เธอ เสมอ” ของนายธนพล โสมทรัพย์ และนายรัฐพล ทองดี นักศึกษา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้รับรางวัลชนะเลิศ ได้รับเงินรางวัล 200,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศจากนายกรัฐมนตรี และผลงานลายผ้าไหม “มะม๊วด” ของนายธีรภัทร อิ่มบุตร นักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ ได้รับรางวัลชนะเลิศ ได้รับเงินรางวัล 50,000 บาท โดยผลงานการตัดเย็บชุดผ้าไหมทั้ง 30 ผลงาน ได้นำมาจัดแสดงแฟชั่นโชว์ภายในงานนี้ด้วย” อธิบดีกรมหม่อนไหม กล่าว

