หน้าแรก ในประเทศ จ่อดันจิ้งหรี...

จ่อดันจิ้งหรีดเป็นแมลงเศรษฐกิจ เร่งพัฒนาคุณภาพฟาร์มส่งทั้งใน-ตปท. ชี้ปี 58ทำเงินกว่าพันล้าน

27.10.16 | 16:35 น.

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ที่ โรงแรมอวานี อ.เมือง จงขอนแก่น นางสาวดุจเดือน  ศศะนาวิน เลขาธิการมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ เป็นประธานเปิดการสัมมนาโอกาสทองจิ้งหรีดไทยไปอียู และแมลงเศรษฐกิจเปลี่ยนโลก พร้อมบรรยายให้ความรู้เรื่อง เพาะเลี้ยงแมลงในประเทศ ฟาร์มจิ้งหรีดและผลกระทบทางสังคม การสัมมนากลุ่มย่อยและระดมความคิดเห็นในเรื่องมาตรฐาน GA ขั้นตอนการขออนุญาตขึ้นทะเบียนอาหารใหม่ การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว การสร้างเครือข่ายและการประชาสัมพันธ์ โดยวิทยากรจากสหภาพยุโรป

จากนั้น คณะได้ลงพื้นที่เยี่ยมชมการเลี้ยงจิ้งหรีด ที่บ้านแสนตอ ต.บัวใหญ่ อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น การจัดการมาตรฐานในฟาร์ม และการพัฒนาคุณภาพหลังการเก็บเกี่ยว เพื่อประเมินความเสี่ยงด้านความปลอดภัยอาหาร ที่หมู่บ้านเลี้ยงจิ้งหรีด อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น ทั้งนี้ ในปัจจุบันจิ้งหรีดถือเป็นแมลงเศรษฐกิจของไทยที่มีศักยภาพสูง มีการขยายตัวและมีผู้เลี้ยงเพิ่มมากขึ้นทุกปี

โดยในปี พ.ศ.2558 จิ้งหรีดสร้างมูลค่าทางการตลาดได้สูงกว่า 1,000 ล้านบาท และเป็นสินค้าอาหารที่กำลังได้รับความสนใจจากผู้บริโภค ทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างกว้างขวาง เนื่องจากมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ราคาถูก ต้นทุนต่ำ และมีกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างมูลค่าเพิ่มได้หลากหลายชนิด ซึ่งคาดว่าภายในปี พ.ศ.2560 ไทยจะประกาศใช้มาตรฐานจีเอพีฟาร์มเลี้ยงจิ้งหรีดอย่างเป็นทางการ เตรียมพร้อมรับกับการที่สหภาพยุโรป หรือ อียู จะประกาศให้แมลงเป็น novel food ในปี พ.ศ.2561

ด้านนางสาวดุจเดือนกล่าวว่า ได้พาผู้แทนสหภาพยุโรปลงพื้นที่ เยี่ยมชมงานด้านการเลี้ยงจิ้งหรีด และการจัดการมาตรฐานในฟาร์มและการพัฒนาคุณภาพหลังการเก็บเกี่ยว เพื่อประเมินความเสี่ยงด้านความปลอดภัยอาหาร เนื่องจากจิ้งหรีดเป็นแมลงเศรษฐกิจไทยที่มีศักยภาพสูง มีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้นทุกปีในปี พ.ศ.2558 จิ้งหรีดสร้างมูลค่าทางการตลาดได้สูงกว่า 1,000 ล้านบาท และเป็นสินค้าอาหารที่กำลังได้รับความสนใจจากผู้บริโภค ทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างกว้างขวาง เนื่องจากมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ราคาถูก ต้นทุนต่ำ และมีกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างมูลค่าเพิ่มได้หลากหลายชนิด ทาง มกอช.จึงได้เตรียมจัดทำมาตรฐาน จีอีพีฟาร์มจิ้งหรีด เพื่อรองรับการพัฒนาการเลี้ยงเข้าสู่ระบบมาตรฐานได้เร็วและสร้างความได้เปรียบทางการค้า และประเทศไทยอาจเป็นศูนย์กลางการผลิตจิ้งหรีดในภูมิภาค ทั้งยังมีแผนที่จะประกาศใช้มาตรฐาน จีเอพี ฟาร์มจิ้งหรีด ได้ภายในปี 2560  นี้