‘บิ๊กหลวง’คิกออฟ ‘ชุมชนยั่งยืนแก้ยาเสพติด’ หัวหิน มั่นใจใช้หลักสาธารณสุขช่วยลดจำนวนผู้เสพ

‘บิ๊กหลวง’คิกออฟ’ชุมชนยั่งยืนแก้ยาเสพติด’ หัวหิน มั่นใจใช้หลักสาธารณสุขช่วยลดจำนวนผู้เสพ อนาคตปัญหายาเสพติดคลี่คลาย

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลาประชาคมหมู่บ้านหนองพรานพุก หมู่ที่ 1 ต.ทับใต้ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. โดย พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร./ ผอ.ศอ.ปส.ตร. มอบหมาย พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รองจเรตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการดำเนินงานชุมชนยั่งยืน เพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดแบบครบวงจรตามยุทธศาสตร์ชาติ ประจำปีงบประมาณ 2565 โดยมี พล.ต.ต.ปรัชญา ประสานสุข รอง ผบช.ภ.7 (ปป), นายพรหมพิริยะ กิจนุสนธิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์, นายพลกฤต พวงวลัยสิน นายอำเภอหัวหิน, พ.ต.อ.ภาคภูมิ โห้ใย รอง ผบก.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์, พ.ต.อ.หงส์พรหม วิศิษฐ์ชนะชัย ผกก.สภ.หัวหิน ตลอดจนหัวหน้าสถานีทุกแห่ง, ผู้แทนหน่วยงาน และชาวบ้านหนองพรานพุก เข้าร่วมในพิธีเปิด โอกาสนี้ผู้แทนหน่วยต่างๆ ทั้งฝ่ายปกครอง สาธารณสุข และท้องถิ่น ได้ร่วมกันลงนาม MOU ในโครงการแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชนด้วย

สำหรับโครงการดำเนินงานชุมชนยั่งยืน เพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดแบบครบวงจรตามยุทธศาสตร์ชาตินี้ ตำรวจภูธรภาค 7 ได้มอบหมายให้สถานีตำรวจภูธรหัวหิน ดำเนินงานโครงการดำเนินงานชุมชนยั่งยืน เพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดแบบครบวงจรตามยุทธศาสตร์ชาติ โดยมีการดำเนินการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดในชุมชน/หมู่บ้าน ส่งเสริมให้ชุมชนเกิดความเข้มแข็งเข้าใจและรับรู้ปัญหาพิษภัยที่เกิดขึ้นจากยาเสพติด เพื่อให้เกิดกระบวนการป้องกันแก้ไขและการบำบัดยาเสพติด โดยการมีส่วนร่วมของคนในหมู่บ้าน/ชุมชน

ทั้งนี้สถานีตำรวจภูธรหัวหิน ได้พิจารณาคัดเลือกบ้านหนองพรานพุก หมู่ที่ 1 ต.ทับใต้ อ.หัวหิน เข้าร่วมโครงการ เนื่องจากเป็นหมู่บ้านที่มีผู้นำชุมชนและประชาชนมีความเข้มแข็งพร้อมที่จะแก้ไขปัญหาดังกล่าว และต้องการให้หมู่บ้าน/ชุมชนปลอดอาชญากรรม ประชาชนอยู่อย่างปกติสุข เป็นหมู่บ้านต้นแบบตามโครงการ และสามารถเป็นต้นแบบแก่ชุมชนอื่นๆ โดยการดำเนินการมีแนวทางจะเริ่มตั้งแต่ การค้นหา คัดกรอง ฟื้นฟู ติดตาม ดูแล ซึ่งจะเข้าดำเนินงานตามกระบวนการตลอดระยะ 3 เดือน เริ่มตั้งแต่เดือน มิถุนายน ถึงเดือนสิงหาคม 2565 ปฏิบัติการโดยชุดปฏิบัติการชุมชนยั่งยืนของสถานีตำรวจภูธรหัวหิน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารเจ้าหน้าที่ฝ่ายสาธารณสุข กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำชุมชน

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ดำเนินโครงการชุมชนยั่งยืน เพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติดแบบครบวงจรตามยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทั่วประเทศจำนวน 1,483 แห่ง เป็นการคิกออฟโครงการพร้อมกันทั่วประเทศ โดยตำรวจจะเข้าไปตั้งฐานที่มั่นในชุมชนที่มีการแพร่ระบาดของยาเสพติดเป็นจำนวนมาก โดยร่วมมือกับภาคีเครือข่าย ทั้งผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำท้องถิ่น อบจ. อบต. นายอำเภอ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เข้ามาร่วมมือกันแก้ไขปัญหา โดยประชาสัมพันธ์ให้เยาวชนหรือบุคคลที่เสพยาเสพติดสมัครใจเข้ารับการบำบัด ทั้งนี้ยุทธศาสตร์ชาติในการแก้ไขปัญหายาเสพติดเปลี่ยนไป จากเดิมที่ลุยปราบปราม จับยาเสพติดเพียงอย่างเดียว แต่ยิ่งจับยาเสพติดยิ่งทะลักเข้ามาจำนวนมาก จึงได้ปรับเปลี่ยนใหม่ เปลี่ยนมาใช้ระบบสาธารณสุขเข้าช่วยในการรักษาคนเสพให้หายป่วย ถ้าไม่มีความต้องการไม่มีคนเสพยา มั่นใจว่าในอนาคต ยาเสพติดจะค่อยๆ หมดไปในที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon