วัดดวง! ’12 วัยรุ่น’ ชำแหละกินเนื้อหมา สธ.ติดตามอาการหลังฉีดวัคซีนแล้ว

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีที่มีข่าววัยรุ่นจำนวนหนึ่งใน จ.มุกดาหาร พากันไปขุดเอาซากสุนัขที่ฝังไว้ไปประกอบอาหารกินกัน ซึ่งผลการตรวจหาเชื้อ ยืนยันพบเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าในหัวสุนัขดังกล่าว ทำให้ต้องนำผู้สัมผัสโรคมารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในทันทีนั้น จากรายงานการสอบสวนโรคในกรณีดังกล่าว พบว่าเหตุเกิดในพื้นที่ จ.มุกดาหาร เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา ซึ่งมีสุนัขจรจัดไม่มีเจ้าของมีอาการดุร้ายและกัดสุนัขด้วยกัน ซึ่งอาการคล้ายติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ผู้ใหญ่บ้านจึงได้แจ้งปศุสัตว์ ทางเจ้าหน้าที่ได้ส่งหัวสุนัขไปตรวจเชื้อโรคทางห้องปฏิบัติการ และทราบผลในวันที่ 21 ตุลาคม 2559 ยืนยันพบเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าในหัวสุนัขดังกล่าว

“จากนั้นทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว (SRRT) ในพื้นที่ออกสอบสวนโรค ค้นหาผู้สัมผัสโรค พบว่าวัยรุ่นในหมู่บ้านที่พากันไปขุดเอาซากสุนัขที่ฝังไว้ไปประกอบอาหารกินกันโดยวิธีย่าง ทำลาบ สุกๆ ดิบๆ ใส่เลือดด้วย และตุ๋น มีจำนวน 12 คน ล่าสุดได้นำผู้สัมผัสโรคมารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าที่โรงพยาบาลมุกดาหารครบทุกรายแล้ว โดยแบ่งเป็นวันที่ 20 ตุลาคม มารับบริการฉีดวัคซีน 7 ราย วันที่ 21 ตุลาคม 4 ราย และวันที่ 22 ตุลาคม อีก 1 ราย ซึ่งทีม SRRT จะติดตามผู้สัมผัสโรคอย่างต่อเนื่อง” นพ.เจษฎากล่าว

นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข
นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข

นพ.เจษฎากล่าวว่า สำหรับสถานการณ์โรคในสัตว์ของ จ.มุกดาหาร พบหัวสุนัขยืนยันโรคพิษสุนัขบ้าต่อเนื่องทุกปี โดย 3 ปีย้อนหลัง พบว่าในปี 2557 มีรายงานพบเชื้อในหัวสุนัข 1 หัวที่ อ.ดอนตาล ปี 2558 มีรายงานพบเชื้อในหัวสุนัข 1 หัวที่ อ.นิคมคำสร้อย และปี 2559 มีรายงานยืนยันในหัวสุนัข 1 ตัวที่ อ.หว้านใหญ่ และที่ อ.เมือง รายล่าสุดนี้ ส่วนในคนพบว่า จ.มุกดาหาร มีผู้ป่วยยืนยันโรคพิษสุนัขบ้าเสียชีวิตล่าสุดในปี 2552 จากนั้นไม่มีรายงานพบผู้ป่วยเลย แต่ในปี 2559 พบผู้ป่วยยืนยันโรคพิษสุนัขบ้าเสียชีวิตเป็นผู้ป่วยชาวลาว ข้ามมารับการรักษาที่ รพ.มุกดาหาร 1 ราย

นพ.เจษฎากล่าวอีกว่า สถานการณ์ภาพรวมของประเทศไทย พบว่ายังมีผู้เสียชีวิตด้วยโรคนี้ทุกปี โดยในปี 2559 มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้าแล้วจำนวน 8 ราย จาก จ.ฉะเชิงเทรา 2 ราย และ จ.ตาก ระยอง สระแก้ว สมุทรปราการ สงขลา ศรีสะเกษ จังหวัดละ 1 ราย ซึ่งพบว่าจำนวนผู้เสียชีวิตในปี 2559 เพิ่มสูงขึ้น เมื่อเทียบกับ 5 ปีที่ผ่านมาคือ ปี 2554-2558 สำหรับแนวทางป้องกันโรคมี 3 ขั้นตอน ดังนี้ 1.ก่อนถูกกัด ใช้หลักการคาถา 5 ย. ป้องกันการถูกกัด ได้แก่ “อย่าแหย่ อย่าเหยียบ อย่าแยก อย่าหยิบ อย่ายุ่ง” เป็นต้น

Advertisement

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image