รวบญาติแสบ เนียนฮุบบ้าน-ที่ดินเป็นของตัวเอง เสียหายรวมกว่า 20 ล้านบาท

รวบญาติแสบ เนียนฮุบบ้าน-ที่ดินเป็นของตัวเอง เสียหายรวมกว่า 20 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.วิวัฒน์ จิตโสภากุล ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ต.พิชญา ทวิชศรี สว.กก.3 บก.ป. นำกำลังจับกุม นายอภิวาส (สงวนนามสกุล) อายุ 44 ปี ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 730/2563 ลงวันที่ 27 พฤษภาคม 2563 ข้อหา “ใช้เอกสารสิทธิ์อันเป็นเอกสารราชการปลอม” โดยจับกุมได้บริเวณบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ ต.ยางตลาด อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์

สืบเนื่องจากเมื่อปี 2550 ผู้เสียหายซึ่งมีอาชีพทำธุรกิจส่วนตัวที่ประเทศสหรัฐอเมริกาได้ซื้อบ้านพักอาศัยไว้ในประเทศไทย โดยให้ นายอภิวาส ผู้ต้องหา ซึ่งเป็นญาติพักอาศัยและคอยดูแลบ้านระหว่างที่เดินทางไปทำธุรกิจที่ต่างประเทศ ต่อมาผู้เสียหายได้มอบอำนาจให้ผู้ต้องหานำเอาโฉนดที่ดินบ้านหลังดังกล่าวไปขายฝาก จากนั้นก็ได้ให้ผู้ต้องหานำเงินจำนวน 200,000 บาท ไปไถ่ถอนการขายฝากไว้กับผู้รับฝาก ต่อมาผู้เสียหายทราบจากญาติว่า ผู้ต้องหาไม่ได้นำเงินไปไถ่ถอนขายฝากโฉนดที่ดินแต่อย่างใด และยังได้โอนกรรมสิทธิ์ที่ดินบ้านหลังดังกล่าวไปเป็นของผู้ต้องหาเอง นอกจากนี้ ยังตรวจสอบพบว่าโฉนดที่ดินแปลงอื่นๆ ซึ่งเก็บไว้ที่บ้านที่ผู้ต้องหาดูแลอยู่หายไป 2 แปลง เมื่อตรวจสอบไปที่สำนักงานที่ดิน พบว่าผู้ต้องหาได้นำเอกสารส่วนตัวของผู้เสียหายไปปลอมลายมือชื่อและโอนกรรมสิทธิ์เป็นของตนเองด้วยเช่นกัน จึงเข้าแจ้งความจนศาลได้ออกหมายจับไว้ และสามารถติดตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว

สอบสวน ผู้ต้องหาไม่ขอให้การในชั้นจับกุม อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบทราบว่า ผู้ต้องหาได้ก่อเหตุในลักษณะดังกล่าวหลายครั้ง มีผู้เสียหายหลายราย รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 20 ล้านบาท เบื้องต้นได้จึงนำส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image