หน้าแรก ในประเทศ อธิบดีกรมศิลป...

อธิบดีกรมศิลป์มั่นใจ พระบรมธาตุเมืองคอนขึ้นมรดกโลกไม่มีปัญหา

28.10.16 | 17:50 น.

วันที่ 28 ตุลาคม 2559 เมื่อเวลา 14.30 น. ที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร พร้อมคณะ เดินทางติดตามดูผลการ “หลุมขุดค้น” พระบรมธาตุนครฯ ซึ่งทางสำนักศิลปากรที่ 14 นครศรีธรรมราช เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าเยี่ยมชมหลุมขุดค้นทางโบราณคดีพระบรมธาตุ (ภายในวิหารทับเกษตร) ในวันศุกร์ที่ 28 ตุลาคม เวลา 09.30 – 15.30 น. และวันเสาร์ที่ 29 ตุลาคม  เวลา 13.30 – 15.30 น. ก่อนจะดำเนินการกลบหลุมดังกล่าวในวันอาทิตย์ที่ 30 ตุลาคม หลังจากเก็บรวบรวมข้อมูลที่ได้จากการขุดค้นดังกล่าวอย่างละเอียดเพื่อนำไปกำหนดอายุสมัยทางวิทยาศาสตร์ และศึกษาวิเคราะห์ต่อไป โดยมีนักโบราณคดีของสำนักศิลปากรที่ 14 นครศรีธรรมราชนำชมในครั้งนี้ โดยตลอดระยะเวลาของการเข้าเยี่ยมชมมีการซักถามถึงเรื่องราวและประวัติความเป็นมา

นายอนันต์เปิดเผยถึงความคืบหน้าขององค์พระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุสู่มรดกโลกว่า ขณะนี้ผ่านทุกขั้นตอนแล้ว เหลือแต่เพียงการทำเอกสารที่ทางมหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราชเป็นแม่งาน ซึ่งแนวทางการเขียนจะต้องมีการหารือและตรวจสอบความถูกผิด เบื้องต้นคงเป็นไปตามกรอบที่กำหนดไว้อย่างแน่นอน

201610281624368-20041020143405

“ซึ่งหลักเกณฑ์ทั้ง 3 ข้อ  เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ เป็นวัฒนธรรมที่ล้ำค่า มีความโดดเด่นเห็นชัด คิดว่าน่าจะไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน ส่วนการขุดค้นพบหลักฐานความเก่าแก่ทางประวัติศาสตร์นั้นก็ศึกษาเป็นคู่ขนานกัน ส่วนแนวทางการนำขึ้นสู่มรดกโลกก็เดินอีกแนวทางหนึ่ง ส่วนการเข้าชมก็เป็นเรื่องที่ทาง จนท.ศิลปากรที่ 14จะกำหนด ก่อนที่จะมีการกลบหลุมดังกล่าว” นายอนันต์ กล่าว

ขณะที่ ส่วนบรรยากาศในวันนี้ พบว่ายังคงมีประชาชนให้ความสนใจเดินทางเข้ามาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมากเช่นกัน

Advertisement