น.1ตรวจรอบสนามหลวง-มหาราชวังมีเหตุกรีดกระเป๋า ยังพบมีด คัตเตอร์ สนับมือกว่า100ชิ้น

เมื่อเวลา15.30 น.วันที่ 30ตุลาคม ที่ท้องสนามหลวง บริเวณเต็นท์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยกองบัญชาการตำรวจนครบาล ร่วมกับศูนย์ปฏิบัติการร่วมรักษาความปลอดภัย(ภาคเอกชน)พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เดินทางมาตรวจสอบความเรียบร้อย บริเวณโดยรอบท้องสนามหลวง และพระบรมมหาราชวัง

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวถึงมาตราการในการรักษาความปลอดภัยในภาพรวมเกี่ยวกับเรื่องการลักทรัพย์ และกรีดกระเป๋าว่า ที่จริงจากสถิติที่ผ่านมากว่า 10 วัน คดีอาญาที่เกิดขึ้นจริงถือว่ายังน้อยอยู่ โดยปริมาณประชาชนที่เข้ามากราบสักการะพระบรมศพพ่อหลวงนั้น ยังมีทยอยเข้ามาเรื่อยๆประมาณ 4-7 หมื่นคน มีวันที่22 ตุลาคม คือประมาณ 3 แสนคน ซึ่งมีจำนวนประชาชนเดินทางมามากที่สุด ในวันนี้จากการวิเคราะห์ตัวเลข มีประชาชนกว่า 4 หมื่นคน โดยปกติแล้วจะมีกำลังตำรวจเตรียมความพร้อมในการดูแลความปลอดภัยให้ประชาชนอยู่แล้ว โดยหลักแล้วเป็นห่วงที่สุดคือ ภายในท้องสนามหลวง และบริเวณพระบรมมหาราชวัง ซึ่งก็มีจุดคัดกรอง ตรวจสอบบุคคลที่เข้ามาในพื้นที่กว่า 8 จุดใหญ่ และมีจุดย่อย 8-9 จุด โดยเมื่อวานที่ผ่านมา ได้รับแจ้งพบอาวุธมีด คัตเตอร์ สนับมือ ฯลฯ กว่า 400 ชิ้น และในวันนี้เวลาประมาณ12.00น.ได้รับแจ้งพบอาวุธกว่า 100 ชิ้น ซึ่งที่ผ่านมาได้รับแจ้งเหตุกรีดกระเป๋า เชื่อว่าทำเป็นขวนการ และมีอุปกรณ์ในการกรีดกระเป๋า เช่น มีด หรือคัตเตอร์ แต่ในพื้นที่สนามหลวงนั้นยังไม่มีการแจ้งเหตุกรีดดกระเป๋า พบเพียงการแจ้งเหตุล้วงกระเป๋า จึงสั่งให้จึดคัดกรองแต่ละจุด ติดรูปภาพบุคคลที่กระทำความผิดไว้บริเวณทางเข้าทุกจุด นอกจากนี้ได้แบ่งเจ้าหน้าที่ออกเป็น 4 โซน ที่ออกตรวจตราความเรียบร้อย แต่ในขณะเดียวกันบริเวณท้องสนามหลวงมีหลายซอย จึงจัดกำลัง สายตรวจ ฯลฯ คาดว่าเจ้าหน้าที่ในส่วนนี้จะดูแลความปลอดภัยให้ประชาชนได้ระดับหนึ่ง ถึงจะไม่ค่อยมีการแจ้งเหตุเข้ามา ยืนยันว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ประมาทอย่างแน่นอน

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า ซึ่งเมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา บริเวณนอกพื้นที่ๆมีการคัดกรอง หรือตรงจุดที่มีการแจกจ่ายอาหารให้กับประชาชน ได้มีเหตุกรีดกระเป๋า จึงอยากจะขอประชาสัมพันธ์ว่าประชาชนที่พกกระเป๋าสะพายหลัง หรือกระเป๋าเป้มา ไม่ควรที่จะสะพายหลัง หรือสะพายข้าง เนื่องจากจะมีแก๊งมิจฉาชีพสวมรอยมากรีดกระเป๋าได้ ขณะที่เดินเข้ารับอาหาร หรือเดินผ่านในจุดที่มีประชาชนจำนวนมาก ขอแนะนำให้สะพายกระเป๋าไว้ด้านหน้าเท่านั้น ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะทำทุกวิถีทางที่จะกำจัดพวกกระทำความผิดออกไปโดยเร็วที่สุด

1.
พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวถึงกรณีการนำสัมภาระมาบริเวณท้องสนามหลวงว่า การที่จะเดินทางมาร่วมถวายความอาลัย และกราบสักการะพ่อหลวงนั้น ขอให้ประชาชนที่เกิดทางมากราบสักการะพ่อหลวงนั้น ไม่ต้องพกทรัพย์สินของมีค่ามามากมาย เพราะบริเวณท้องสนามหลวงมีบริการรถสาธารณะ อาหารคาว หวาน ขนม ผลไม้ฟรีทุกอย่าง ขอให้มาแต่ตัวและหัวใจ มาเพื่อกราบสักการะ ถวายความอาลัยแด่พ่อลวงพอแล้ว เพราะที่ผ่านมาได้รับแจ้งเหตุกรีดกระเป๋า ได้ทรัพย์สินเป็นโทรศัพย์มือถือยี่ห้อไอโฟน 1 เครื่อง ส่วนครั้งที่2 ได้กระเป๋าและบัตรประจำตัวไปเท่านั้น

Advertisement

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวถึงการจราจรในช่วงระยะเวลาที่จะเปิดภาคเรียนในหลายๆโรงเรียน ว่า ขณะนี้ไม่ว่าร.ร.สวนกุหลาบ ร.ร.สตรีวิทยา เปิดการเรียนการสอนแล้ว ซึ่งก็ได้มีการประชุมร่วมกับผู้ปกครองแต่ละร.ร.ก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยมีนักเรียนบางคนนั่งรถโดยสารมาเรียนด้วยตนเอง หรือบางคนผู้ปกครองมาส่งแล้วก็รีบกลับทันที โดยไม่จอดรถแช่ไว้ ซึ่งนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมการไว้เบื้องต้น แต่ในร.ร.อื่นๆหรือร.ร.บริเวณใกล้เคียงก็ได้ขอความร่วมมือไว้ ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 88 สน.ไปประชุมทำความเข้าใจแล้ว ดังนั้นอยากจะขอประชาสัมพันธ์พี่น้องประชาชนที่ใช้รถใช้ถนน สามารถติดต่อหรือแจ้งเหตุได้ที่เฟซบุ๊ค แฟนเพจ “ร่วมกับศานิตย์แก้วิกฤตจราจร” ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ด้านผู้สื่อข่าวแจ้งว่า นอกจากนี้ได้รับแจ้งเหตุลักทรัพย์ อาทิ เหตุล้วงกระเป๋า วันที่27ตุลาคม 1 ครั้ง และวันที่29 ตุลาคม 1 ครั้ง ,เหตุกรีดกระเป๋า วันที่27 ตุลาคม 1 ครั้ง และวันที่28ตุลาคม 1 ครั้ง ,เหตุทรัพย์สินสูญหาย 7 ครั้ง เก็บได้ 6 ครั้ง และเหตุคนหายและพลัดหลง 4 ครั้ง ซึ่งบุคคลที่พลัดหลงนั้นก็ได้พบกับครอบครัวเรียบร้อยแล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image