เมธา ซีอีโอดารุมะ นอนคุก หลังศาลไม่ให้ประกัน คดีฉ้อโกงประชาชน-พ.ร.บ.คอมฯ

ตามที่พนักงานสอบสวน กองกับการ 1 ปคบ.ยื่นคำร้องฝากขังทางไกลผ่านจอภาพครั้งแรก นายเมธา ชลิงสุข อายุ 39 ปี ผู้ต้องหาในความผิดฐานร่วมฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน อันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา และเผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 343 และตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน

ศาลพิจารณาคำร้องเเล้วอนุญาตให้ฝากขังได้ ต่อมานายเมธายื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราว

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าการกระทำของผู้ต้องหา มีลักษณะกระทำโดยมีการวางแผนเป็นขั้นเป็นตอน โดยรู้อยู่แล้วว่าไม่สามารถปฏิบัติตามที่โฆษณาไว้ได้ จึงทำให้เกิดความเสียหายเป็นจำนวนมาก ทั้งทำให้เสียความเชื่อถือจากผู้ประกอบการ และผู้บริโภครายอื่น จึงเป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม เชื่อว่า หากปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาอาจหลบหนีประกอบกับพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหา จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวยกคำร้อง

ต่อมาเวลา 16.30 น. พนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปคบ. คุมตัว นายเมธา ส่งเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ภายหลังศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว โดยระหว่างคุมตัว นายเมธาไม่ตอบคำถามของสื่อมวลชน และมีสีหน้าเคร่งเครียด ส่วนทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำทีพานายเมธาเข้าห้องน้ำ แต่สุดท้ายได้พาลงอาคารทางบันไดหนีไฟ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon